Arrival – Nang Visate by Adverb

26/01/2017

By: WINKIEB

เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคอหนังแนว Sci-Fi ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีหนังแนวนี้ที่ทำออกมาได้ระดับยอดเยี่ยม ในแบบที่สามารถติดอันดับต้นๆได้เลยหากจัด Top List ไม่ว่าจะเป็น Gravity, Interstellar รวมทั้งล่าสุดกับ Arrival เรื่องนี้ ที่พาคนดูไปสัมผัสกับเหตุการณ์การมาเยือนของมนุษย์ต่างดาว

อันที่จริงหนังที่เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวนั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ Arrival ก็สามารถฉีกความซ้ำซากเหล่านั้น โดยการเล่าเรื่องในมุมมองที่ต่างออกไป หนังตามติดนักภาษาศาสตร์หญิงคนหนึ่ง ที่ได้รับการติดต่อจากรัฐบาลให้ไปช่วยเรื่องการสื่อสารกับเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่อยู่ๆก็นำยานลงมาจอดบนโลก 12 แห่งทั่วโลก ซึ่งเหตุการณ์นี้นำมาสู่ความโกลาหลครั้งใหญ่ เพราะไม่มีใครสามารถเดาได้ว่ายานเหล่านั้นมาด้วยวัตถุประสงค์ใด ด้วยการที่หนังเล่ามันด้วยท่าทีสมจริงสมจัง ทำให้หนังเต็มไปด้วยความตึงเครียด ทุกคนอยากรู้ว่าคำตอบของมนุษย์ต่างดาวนั้นมีหมายความอย่างไร แล้วมนุษย์จะสามารถรอดพ้นจากเหตุการณ์นี้ไปได้หรือไม่

เราจะเห็นว่าหนังแสดงภาพการสื่อสารว่ามันสำคัญยิ่งนัก หากตีความหมายผิดไปอาจจะทำให้เกิดเรื่องรุนแรงขึ้นมาได้ ซึ่งการถ่ายภาพ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านความฟุ้งและมัว แสดงความไม่ชัดเจนที่ตลอดเวลาที่หนังสื่อออกมา นักแสดงนำอย่าง Amy Adams ทำหน้าที่เป็นหัวใจหลักของหนังอย่างสมบูรณ์ แต่อีกคนที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ Jeremy Renner ผู้ที่ทำให้ความหมายของคำว่านักแสดงสมทบที่ดีควรทำอย่างไร เขาไม่ได้แย่งความเด่น เขาเล่นบทนี้แบบนิ่งๆ เรื่อยๆ แม้แต่ประโยคเด็ดๆเขาก็ยังพูดให้ดูธรรมดาๆ ซึ่งในบทสัมภาษณ์ของเขา เขาก็พูดเรื่องนี้อย่างชัดเจนว่าเขามีหน้าที่ผลักดันตัวละครหลักให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

แต่ผมว่าสิ่งที่เป็นทีเด็ดจริงๆของหนังที่ถูกซ่อนอยู่ในช่วงท้าย มันถูกเล่าอย่างมีศิลปะชั้นเชิง จนนำพาให้คนดูตีความ หรือกลับไปนอนคิดได้อย่างไม่รู้เบื่อ และหากพูดถึงในด้านภาษาของหนังเรื่องนี้แล้ว จังหวะจะโคนของมันอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม ที่สามารถนำไปสอนเป็นแบบอย่างในชั้นเรียนภาพยนตร์กันได้เลย ซึ่งต้องชื่นชมการตัดต่อที่เลือกภาพและเสียงออกมาผสมผสานกันได้อย่างไร้ที่ติ

หากมองภาพรวมว่าทำไมหนังอย่าง Gravity, Interstellar หรือ Arrival นั้น ถึงประสบความสำเร็จได้ นั่นอาจเป็นเพราะทั้งหมดเล่าเรื่อง Sci-Fi เหนือจิตนการของคนธรรมดาทั่วๆไป แต่แท้จริงหัวใจหลักของหนังที่กล่าวมา กลับพูดถึงสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดของมนุษย์ทุกๆคน นั่นก็คือ ชีวิต ของเรานั้นเอง
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

นี่มัน Justice อัลบั้มใหม่ หรือ Justin Bieb...

LOOP

Justice ศิลปินคู่หูชาวฝรั่งเศสอ้างว่า Bieber ไม่ได้ขออนุญาตใช้แบบอักษรที่มีลักษณะคล้ายโลโก้ของพวกเขา เมื่อเดือนที่ผ่านมาหลังจากที่ Justin Bieber เปิดตัวปกอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อ Justice ทางด้านเจ้าของค่าย Ed banger R...

Onit.life แพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณไ...

Design & FABLOOP

Seoul Community Radio (SCR) เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจ Club เจ๋งๆของกรุง Seoul ได้ที่บ้านในชื่อ onit.life วันนี้คุณจะได้ชมนิทรรศการแพลตฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่รวบรวมวัฒนธรรมด...

Facebook announces new rapping plat...

Design & FAB

Bars แพลตฟอร์มใหม่จาก Facebook ที่ผู้ใช้สามารถบันทึกคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับการแร็ป และดนตรีตามสไตล์ของคุณเอง ดูไปดูมาแล้วคล้าย TikTok ใช่มั้ย? ถูกต้องแล้ว วีดีโอในแต่ละตัวจะถูกจำกัดที่ความยาว 60 วินาที เมื่อเสร็จแล้ว...

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

TEMPO NEWSLETTER