Arrival – Nang Visate by Adverb

26/01/2017

By: WINKIEB

เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคอหนังแนว Sci-Fi ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีหนังแนวนี้ที่ทำออกมาได้ระดับยอดเยี่ยม ในแบบที่สามารถติดอันดับต้นๆได้เลยหากจัด Top List ไม่ว่าจะเป็น Gravity, Interstellar รวมทั้งล่าสุดกับ Arrival เรื่องนี้ ที่พาคนดูไปสัมผัสกับเหตุการณ์การมาเยือนของมนุษย์ต่างดาว

อันที่จริงหนังที่เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวนั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน แต่ Arrival ก็สามารถฉีกความซ้ำซากเหล่านั้น โดยการเล่าเรื่องในมุมมองที่ต่างออกไป หนังตามติดนักภาษาศาสตร์หญิงคนหนึ่ง ที่ได้รับการติดต่อจากรัฐบาลให้ไปช่วยเรื่องการสื่อสารกับเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่อยู่ๆก็นำยานลงมาจอดบนโลก 12 แห่งทั่วโลก ซึ่งเหตุการณ์นี้นำมาสู่ความโกลาหลครั้งใหญ่ เพราะไม่มีใครสามารถเดาได้ว่ายานเหล่านั้นมาด้วยวัตถุประสงค์ใด ด้วยการที่หนังเล่ามันด้วยท่าทีสมจริงสมจัง ทำให้หนังเต็มไปด้วยความตึงเครียด ทุกคนอยากรู้ว่าคำตอบของมนุษย์ต่างดาวนั้นมีหมายความอย่างไร แล้วมนุษย์จะสามารถรอดพ้นจากเหตุการณ์นี้ไปได้หรือไม่

เราจะเห็นว่าหนังแสดงภาพการสื่อสารว่ามันสำคัญยิ่งนัก หากตีความหมายผิดไปอาจจะทำให้เกิดเรื่องรุนแรงขึ้นมาได้ ซึ่งการถ่ายภาพ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านความฟุ้งและมัว แสดงความไม่ชัดเจนที่ตลอดเวลาที่หนังสื่อออกมา นักแสดงนำอย่าง Amy Adams ทำหน้าที่เป็นหัวใจหลักของหนังอย่างสมบูรณ์ แต่อีกคนที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือ Jeremy Renner ผู้ที่ทำให้ความหมายของคำว่านักแสดงสมทบที่ดีควรทำอย่างไร เขาไม่ได้แย่งความเด่น เขาเล่นบทนี้แบบนิ่งๆ เรื่อยๆ แม้แต่ประโยคเด็ดๆเขาก็ยังพูดให้ดูธรรมดาๆ ซึ่งในบทสัมภาษณ์ของเขา เขาก็พูดเรื่องนี้อย่างชัดเจนว่าเขามีหน้าที่ผลักดันตัวละครหลักให้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

แต่ผมว่าสิ่งที่เป็นทีเด็ดจริงๆของหนังที่ถูกซ่อนอยู่ในช่วงท้าย มันถูกเล่าอย่างมีศิลปะชั้นเชิง จนนำพาให้คนดูตีความ หรือกลับไปนอนคิดได้อย่างไม่รู้เบื่อ และหากพูดถึงในด้านภาษาของหนังเรื่องนี้แล้ว จังหวะจะโคนของมันอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม ที่สามารถนำไปสอนเป็นแบบอย่างในชั้นเรียนภาพยนตร์กันได้เลย ซึ่งต้องชื่นชมการตัดต่อที่เลือกภาพและเสียงออกมาผสมผสานกันได้อย่างไร้ที่ติ

หากมองภาพรวมว่าทำไมหนังอย่าง Gravity, Interstellar หรือ Arrival นั้น ถึงประสบความสำเร็จได้ นั่นอาจเป็นเพราะทั้งหมดเล่าเรื่อง Sci-Fi เหนือจิตนการของคนธรรมดาทั่วๆไป แต่แท้จริงหัวใจหลักของหนังที่กล่าวมา กลับพูดถึงสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดของมนุษย์ทุกๆคน นั่นก็คือ ชีวิต ของเรานั้นเอง
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER