Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts

30/06/2016

By: WINKIEB

หยุดมองจอแล้วซึมซับกับบรรยากาศบนเวทีได้แล้ว

9to5Mac รายงานว่า ตอนนี้ Apple กำลังจะได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีพิเศษสำหรับผู้ใช้ Iphone ในงานคอนเสิร์ตหรือโชว์ต่างๆแล้ว งงละสิว่ามันคือเทคโนโลยีอะไร มันคือเทคโนโลยีอินฟาเรดที่ติดตั้งบนเวที ในงาน หรือสถานที่สำคัญๆ โดยสร้าง Buffers เพื่อป้องกันการบันทึกภาพถ่ายหรือ V.D.O จาก Iphone เท่านั้น

ซึ่งหมายความว่าเจ้าตัวอินฟาเรดนี้จะถูดติดตั้งภายในงาน Concert หรือโชว์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งโรงภาพยนตร์ โดยมันจะส่งสัญญาณเข้าใน Iphone ของคุณโดยอัตโนมัติทันทีที่คุณถือมันขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพหรืออัดวีดีโอ ตอนนี้มีข้อบ่งชี้ว่า Apple กำลังวางแผนที่จะสร้าง feature นี้ลงใน Iphone เพราะมีการยื่นจดสิทธิบัตรไปแล้วเมื่อปี 2011 แต่ถูกฟ้องร้องและพวกเขาทำมันขึ้นอีกครั้งในปี 2014

ระบบนี้มีขึ้นเพื่อประโยชน์ในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในคอนเสิร์ต หรือการป้องกันการถ่ายภาพในสถานที่สำคัญๆที่ห้ามถ่าย รวมไปถึงการถ่ายวีดีโอหรือรูปภาพในที่ ที่ผิดกฎหมายเช่นในโรงภาพยนตร์เป็นต้น ถ้ายังนึกภาพไม่ออก เรามีตัวอย่างของเทคโนโลยีที่ว่านี้มาให้ดูกัน


apple-concert-photo-patent-280616

ข้อดีของระบบนี้ก็มีอยู่มาก แต่ข้อเสียก็มีมากเช่นกัน เนื่องจากเราอยู่ในยุค Social Media ที่คุณอาจไปบังเอิญเจอเรื่องแย่ๆ เรื่องแย่ๆในงานปาร์ตี้หรือคอนเสิร์ต ที่ควรบันทึกภาพไว้เพื่อเป็นหลักฐาน แต่โทรศัพท์ของคุณกลับถูกบล๊อกด้วยเทคโนโลยีตัวนี้ แล้วเหตุการณ์ตรงหน้านั้นทวีความเลวร้ายมากขึ้นๆ แล้วจะทำยังไงกันละทีนี้ คงได้แต่ยืนมองแล้วปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไปโดยไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องราวต่างๆได้เลย

แต่ข้อดีคือเอาไว้กันคนบันทึกภาพจากงานคอนเสิร์ตที่ศิลปินหรือวงดนตรีเล่นไป 1 ชั่วโมง มันก็ยังคงอัดวีดีโอต่อไปเรื่อยๆ จนทำให้คนรอบที่อยากมาซึมซับบรรยากาศงานข้างรำคาญได้ เราว่าเรื่องนี้เรื่องเล็กมาก มากกว่าคนเล่น Facebook ตอนดูคอนเสิร์ตซะอีก

รอดูต่อไปว่าเทคโนโลยีที่ว่านี้จะเปิดตัวใช้งานจริงเมื่อไหร่ งานนี้สงสัยว่าคนใช้ Iphone อาจเปลี่ยนค่ายมาใช้ Android กันถ้วนหน้าแน่ๆ

ตัวอย่างงาน Festival ที่เราได้เห็นหน้าจอโทรศัพท์มากกว่าหัวคนดูซะอีก

Source : 9to5Mac
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER