Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts

30/06/2016

By: WINKIEB

หยุดมองจอแล้วซึมซับกับบรรยากาศบนเวทีได้แล้ว

9to5Mac รายงานว่า ตอนนี้ Apple กำลังจะได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีพิเศษสำหรับผู้ใช้ Iphone ในงานคอนเสิร์ตหรือโชว์ต่างๆแล้ว งงละสิว่ามันคือเทคโนโลยีอะไร มันคือเทคโนโลยีอินฟาเรดที่ติดตั้งบนเวที ในงาน หรือสถานที่สำคัญๆ โดยสร้าง Buffers เพื่อป้องกันการบันทึกภาพถ่ายหรือ V.D.O จาก Iphone เท่านั้น

ซึ่งหมายความว่าเจ้าตัวอินฟาเรดนี้จะถูดติดตั้งภายในงาน Concert หรือโชว์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งโรงภาพยนตร์ โดยมันจะส่งสัญญาณเข้าใน Iphone ของคุณโดยอัตโนมัติทันทีที่คุณถือมันขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพหรืออัดวีดีโอ ตอนนี้มีข้อบ่งชี้ว่า Apple กำลังวางแผนที่จะสร้าง feature นี้ลงใน Iphone เพราะมีการยื่นจดสิทธิบัตรไปแล้วเมื่อปี 2011 แต่ถูกฟ้องร้องและพวกเขาทำมันขึ้นอีกครั้งในปี 2014

ระบบนี้มีขึ้นเพื่อประโยชน์ในหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในคอนเสิร์ต หรือการป้องกันการถ่ายภาพในสถานที่สำคัญๆที่ห้ามถ่าย รวมไปถึงการถ่ายวีดีโอหรือรูปภาพในที่ ที่ผิดกฎหมายเช่นในโรงภาพยนตร์เป็นต้น ถ้ายังนึกภาพไม่ออก เรามีตัวอย่างของเทคโนโลยีที่ว่านี้มาให้ดูกัน


apple-concert-photo-patent-280616

ข้อดีของระบบนี้ก็มีอยู่มาก แต่ข้อเสียก็มีมากเช่นกัน เนื่องจากเราอยู่ในยุค Social Media ที่คุณอาจไปบังเอิญเจอเรื่องแย่ๆ เรื่องแย่ๆในงานปาร์ตี้หรือคอนเสิร์ต ที่ควรบันทึกภาพไว้เพื่อเป็นหลักฐาน แต่โทรศัพท์ของคุณกลับถูกบล๊อกด้วยเทคโนโลยีตัวนี้ แล้วเหตุการณ์ตรงหน้านั้นทวีความเลวร้ายมากขึ้นๆ แล้วจะทำยังไงกันละทีนี้ คงได้แต่ยืนมองแล้วปล่อยให้เหตุการณ์ผ่านไปโดยไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องราวต่างๆได้เลย

แต่ข้อดีคือเอาไว้กันคนบันทึกภาพจากงานคอนเสิร์ตที่ศิลปินหรือวงดนตรีเล่นไป 1 ชั่วโมง มันก็ยังคงอัดวีดีโอต่อไปเรื่อยๆ จนทำให้คนรอบที่อยากมาซึมซับบรรยากาศงานข้างรำคาญได้ เราว่าเรื่องนี้เรื่องเล็กมาก มากกว่าคนเล่น Facebook ตอนดูคอนเสิร์ตซะอีก

รอดูต่อไปว่าเทคโนโลยีที่ว่านี้จะเปิดตัวใช้งานจริงเมื่อไหร่ งานนี้สงสัยว่าคนใช้ Iphone อาจเปลี่ยนค่ายมาใช้ Android กันถ้วนหน้าแน่ๆ

ตัวอย่างงาน Festival ที่เราได้เห็นหน้าจอโทรศัพท์มากกว่าหัวคนดูซะอีก

Source : 9to5Mac
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER