American Honey Nang Visate By Adverb

02/03/2017

By: WINKIEB

น่าแปลกที่หนังเรื่องนี้สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่ ในขณะที่มันถูกถ่ายด้วยอัตราส่วนภาพที่แคบกว่าหนังปกติ และมันก็ดูไม่น่าเบื่อเลยทั้งๆที่หนังมีความยาวเกือบๆ 3 ชั่วโมง รวมทั้งเนื้อเรื่องที่เหมือนจะไร้ทิศทาง แต่มันกลับสะท้อนภาพสังคมอเมริกันออกมาได้อย่างเข้มข้น (ทั้งๆที่ผู้กำกับเป็นชาวอังกฤษ) ด้วยส่วนผสมที่แปลกประหลาดเหล่านี้เอง ทำให้ American Honey เป็นหนังที่น่าจดจำและไม่อาจไม่กล่าวถึงได้

หนังเล่าเรื่องของวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่มีสภาพความเป็นอยู่แบบชายขอบของสังคม เธอต้องเลี้ยงน้อง 2 คน พร้อมๆกับเจอการล่วงละเมิดทางเพศอย่างโจ่งแจ้งในบ้านที่ตนเองอาศัย เมื่อวันหนึ่งเธอได้พบเจอกับกลุ่มวัยรุ่นท่าทางประหลาดๆกลุ่มหนึ่ง ที่ชวนเธอไปทำงานขายนิตยสารกับพวกเขา นั่นทำให้เธอไม่ลังเลที่จะหนีออกจากบ้านและคว้าโอกาสในการทำงานนี้ ซึ่งงานนี้ก็ทำให้เธอได้เดินทางไปพบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ที่จะทำให้เธอเข้าใจกับความหมายของชีวิตในแบบฉบับของเธอเอง บทหนังเล่าทุกแง่มุมของการเรียนรู้ชีวิต ทั้งการทำงานเลี้ยงชีพ, ตกหลุมรัก, เจ็บปวด, สมหวัง ซึ่งการที่มันค่อยๆเล่าทุกอย่างรอบด้าน ทำให้ในตอนจบ มันเปี่ยมล้นไปด้วยพลัง

การทำงานขายนิตยสารในหนังนั้น เปรียบไปก็เหมือนการใช้ชีวิตอยู่ในโลกของทุนนิยม ต่างต้องดิ้นรนหาเงิน แม้จะต้องขายสินค้าที่ไม่มีคนอยากซื้ออย่างนิตยสารก็ตาม วิธีการบริหารธุรกิจของตัวละครในเรื่อง ก็แทบจะไม่ต่างอะไรไปกับการทำงานในบริษัททั่วๆไป ซึ่งมีกฎต่างๆ มีแผนการ มีวิธีการขาย มีการประชุมปลุกใจก่อนการขาย แถมถ้าใครทำยอดได้น้อย อาจซวยโดนลงโทษได้ นับเป็นการเสียดสีที่แสนเจ็บแสบ ซึ่งถูกแสดงได้อย่างมีสีสันผ่านกลุ่มนักแสดง ที่ถูกคัดเลือกมาจากท้องถนนจริงๆ

และด้วยการที่มีตัวละครเป็นวัยรุ่นบ้านแตกมารวมตัวกัน เพลงได้กลายเป็นสิ่งหนึ่งที่พวกเขาขาดไม่ได้ เราจะได้ยินเพลงหลากหลายที่พวกเขาเปิดฟังกันแทบตลอดเวลา ซึ่งเพลงบางเพลงก็มีส่วนช่วยในการเล่าเรื่อง แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น ในช่วงท้ายๆของเรื่องเราจะเห็นว่าเพลงกลายเป็นสิ่งที่ตัวละครได้ใช้ในการเยียวยาหัวใจจากชีวิตความเป็นอยู่อันแสนรันทด

Andrea Arnold เป็นผู้กำกับหญิงชาวอังกฤษ ที่มีมุมมองการเล่าเรื่องที่สดใหม่ เธอสามารถร้อยเรียงเรื่องราวได้อย่างน่าทึ่ง เธอทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็น Coming of Age ที่บ่งบอกถึงยุคสมัยปัจจุบันได้อย่างเฉียบคม ซึ่งท่าทีที่เธอวิพากษ์วิจารณ์คนในแต่ละชนชั้นไม่ว่าจะรวย หรือจน นั้น ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความดีงามของมนุษย์ เพราะทุกคนที่เกิดมายังโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีทั้งดีและเลวผสมปนเปกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดนั่นคือ เราทุกคนมีความเห็นแก่ตัวอยู่ในจิตใจทุกคน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER