American Honey Nang Visate By Adverb

02/03/2017

By: WINKIEB

น่าแปลกที่หนังเรื่องนี้สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่ ในขณะที่มันถูกถ่ายด้วยอัตราส่วนภาพที่แคบกว่าหนังปกติ และมันก็ดูไม่น่าเบื่อเลยทั้งๆที่หนังมีความยาวเกือบๆ 3 ชั่วโมง รวมทั้งเนื้อเรื่องที่เหมือนจะไร้ทิศทาง แต่มันกลับสะท้อนภาพสังคมอเมริกันออกมาได้อย่างเข้มข้น (ทั้งๆที่ผู้กำกับเป็นชาวอังกฤษ) ด้วยส่วนผสมที่แปลกประหลาดเหล่านี้เอง ทำให้ American Honey เป็นหนังที่น่าจดจำและไม่อาจไม่กล่าวถึงได้

หนังเล่าเรื่องของวัยรุ่นสาวคนหนึ่งที่มีสภาพความเป็นอยู่แบบชายขอบของสังคม เธอต้องเลี้ยงน้อง 2 คน พร้อมๆกับเจอการล่วงละเมิดทางเพศอย่างโจ่งแจ้งในบ้านที่ตนเองอาศัย เมื่อวันหนึ่งเธอได้พบเจอกับกลุ่มวัยรุ่นท่าทางประหลาดๆกลุ่มหนึ่ง ที่ชวนเธอไปทำงานขายนิตยสารกับพวกเขา นั่นทำให้เธอไม่ลังเลที่จะหนีออกจากบ้านและคว้าโอกาสในการทำงานนี้ ซึ่งงานนี้ก็ทำให้เธอได้เดินทางไปพบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆมากมาย ที่จะทำให้เธอเข้าใจกับความหมายของชีวิตในแบบฉบับของเธอเอง บทหนังเล่าทุกแง่มุมของการเรียนรู้ชีวิต ทั้งการทำงานเลี้ยงชีพ, ตกหลุมรัก, เจ็บปวด, สมหวัง ซึ่งการที่มันค่อยๆเล่าทุกอย่างรอบด้าน ทำให้ในตอนจบ มันเปี่ยมล้นไปด้วยพลัง

การทำงานขายนิตยสารในหนังนั้น เปรียบไปก็เหมือนการใช้ชีวิตอยู่ในโลกของทุนนิยม ต่างต้องดิ้นรนหาเงิน แม้จะต้องขายสินค้าที่ไม่มีคนอยากซื้ออย่างนิตยสารก็ตาม วิธีการบริหารธุรกิจของตัวละครในเรื่อง ก็แทบจะไม่ต่างอะไรไปกับการทำงานในบริษัททั่วๆไป ซึ่งมีกฎต่างๆ มีแผนการ มีวิธีการขาย มีการประชุมปลุกใจก่อนการขาย แถมถ้าใครทำยอดได้น้อย อาจซวยโดนลงโทษได้ นับเป็นการเสียดสีที่แสนเจ็บแสบ ซึ่งถูกแสดงได้อย่างมีสีสันผ่านกลุ่มนักแสดง ที่ถูกคัดเลือกมาจากท้องถนนจริงๆ

และด้วยการที่มีตัวละครเป็นวัยรุ่นบ้านแตกมารวมตัวกัน เพลงได้กลายเป็นสิ่งหนึ่งที่พวกเขาขาดไม่ได้ เราจะได้ยินเพลงหลากหลายที่พวกเขาเปิดฟังกันแทบตลอดเวลา ซึ่งเพลงบางเพลงก็มีส่วนช่วยในการเล่าเรื่อง แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น ในช่วงท้ายๆของเรื่องเราจะเห็นว่าเพลงกลายเป็นสิ่งที่ตัวละครได้ใช้ในการเยียวยาหัวใจจากชีวิตความเป็นอยู่อันแสนรันทด

Andrea Arnold เป็นผู้กำกับหญิงชาวอังกฤษ ที่มีมุมมองการเล่าเรื่องที่สดใหม่ เธอสามารถร้อยเรียงเรื่องราวได้อย่างน่าทึ่ง เธอทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็น Coming of Age ที่บ่งบอกถึงยุคสมัยปัจจุบันได้อย่างเฉียบคม ซึ่งท่าทีที่เธอวิพากษ์วิจารณ์คนในแต่ละชนชั้นไม่ว่าจะรวย หรือจน นั้น ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความดีงามของมนุษย์ เพราะทุกคนที่เกิดมายังโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีทั้งดีและเลวผสมปนเปกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่แน่ชัดนั่นคือ เราทุกคนมีความเห็นแก่ตัวอยู่ในจิตใจทุกคน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER