หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูกขับเคลื่อนโดยอิสตรีมากว่าศตวรรษ

22/06/2021

By: WINKIEB

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยตัวเอกที่เป็นอิสตรีในฐานะ นักแต่งเพลง, Producer, ศิลปิน, Composer ถึง 95 คน จากประเทศรัสเซีย อินเดีย อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ยุโรป และละตินอเมริกา ตามการพัฒนาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ และภาษาศิลปะในศตวรรษที่ผ่านมา

หนังสือส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการพูดถึงผลงานหรือการมีส่วนร่วมของศิลปินหญิง ในแง่ของนักประพันธ์ หรือ Composer มากนัก แต่หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราว และผลงานบางส่วนที่ไม่เคยได้เปิดเผยอย่างจดหมายของ Hilda Diandi หรือพาคุณไปรู้จักกับ Daphne Oram, Suzanne Ciani, Pauline Oliveros, Lucie Rosen, Teresa Rampazzi, Hilda Dianda และ Barbara Holdridge หรือแม้แต่ Delia Derbyshire ที่เป็นคนทำเสียงประกอบของสารคดี BBC เมื่อไม่นานมานี้

นี่เป็นครั้งแรกที่หนังสือเล่มนี้เผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ โดยการแปลนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการมีส่วนร่วมจากมูลนิธิ Mariann Stegmann ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ทำงานเพื่อพัฒนาสตรีในด้านดนตรีและศิลปะ รวมไปถึง Heroines of Sound Festival ยังช่วยในเรื่องของการแสดงดนตรีสด การแสดงศิลปะจากเสียง การจัดนิทรรศการ เวิร์กช็อป และภาพยนตร์ทั่วโลก มีศิลปินหญิงและศิลปินที่เป็น non-binary มากกว่า 150 คนมาร่วมงาน โดยจะเริ่มโปรแกรมทั้งหมดในวันที่ 1 – 4 กรกฎาคม โดยบางส่วนของโปรแกรมสามารถเข้าชมได้แบบดิจิทัล

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” จะออกวางจำหน่ายออนไลน์ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ที่ Amazon.com

ในขณะที่โลกดิจิทัลหมุนไวกว่านาฬิกา วงการดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และสื่อสมัยใหม่มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อวัยรุ่นยุคออนไลน์ ข้อมูลแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เร็วกว่าการบันทึกประวัติศาสตร์ของวงการเพลงเสียอีก อย่างที่ Frances Morgan ในบทความของเธอ Pioneer Spirits: New Media Representations of Women in Electronic Music History ได้เขียนไว้ ข้อเสียของสื่อคือการสร้างแบบแผนใหม่ การปรากฏตัวของศิลปินกลายเป็นความโดดเดี่ยวบนโลกออนไลน์ ประวัติการทำงานของสตรีในวงการดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ถูกแยกออกจากโลกของผู้ชาย ดำเนินไปบนเส้นทางของการกีดกัน และความซับซ้อน คุณจึงไม่รู้จักศิลปินหญิงมากนัก ทั้งๆที่พวกเธอถูกซ่อนตัวอยู่ทุกมุมโลก

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มุ่งหวังที่จะเป็นงานเรียงความหรือการศึกษาด้านดนตรี มันเป็นเพียงกระเบื้องโมเสคขนาดใหญ่ที่รอการสร้างขึ้นใหม่เท่านั้นเอง

E4Uq9fxX0AQ-E60
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER