หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูกขับเคลื่อนโดยอิสตรีมากว่าศตวรรษ

22/06/2021

By: WINKIEB

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยตัวเอกที่เป็นอิสตรีในฐานะ นักแต่งเพลง, Producer, ศิลปิน, Composer ถึง 95 คน จากประเทศรัสเซีย อินเดีย อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ยุโรป และละตินอเมริกา ตามการพัฒนาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ และภาษาศิลปะในศตวรรษที่ผ่านมา

หนังสือส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการพูดถึงผลงานหรือการมีส่วนร่วมของศิลปินหญิง ในแง่ของนักประพันธ์ หรือ Composer มากนัก แต่หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราว และผลงานบางส่วนที่ไม่เคยได้เปิดเผยอย่างจดหมายของ Hilda Diandi หรือพาคุณไปรู้จักกับ Daphne Oram, Suzanne Ciani, Pauline Oliveros, Lucie Rosen, Teresa Rampazzi, Hilda Dianda และ Barbara Holdridge หรือแม้แต่ Delia Derbyshire ที่เป็นคนทำเสียงประกอบของสารคดี BBC เมื่อไม่นานมานี้

นี่เป็นครั้งแรกที่หนังสือเล่มนี้เผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ โดยการแปลนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการมีส่วนร่วมจากมูลนิธิ Mariann Stegmann ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ทำงานเพื่อพัฒนาสตรีในด้านดนตรีและศิลปะ รวมไปถึง Heroines of Sound Festival ยังช่วยในเรื่องของการแสดงดนตรีสด การแสดงศิลปะจากเสียง การจัดนิทรรศการ เวิร์กช็อป และภาพยนตร์ทั่วโลก มีศิลปินหญิงและศิลปินที่เป็น non-binary มากกว่า 150 คนมาร่วมงาน โดยจะเริ่มโปรแกรมทั้งหมดในวันที่ 1 – 4 กรกฎาคม โดยบางส่วนของโปรแกรมสามารถเข้าชมได้แบบดิจิทัล

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” จะออกวางจำหน่ายออนไลน์ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ที่ Amazon.com

ในขณะที่โลกดิจิทัลหมุนไวกว่านาฬิกา วงการดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และสื่อสมัยใหม่มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อวัยรุ่นยุคออนไลน์ ข้อมูลแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เร็วกว่าการบันทึกประวัติศาสตร์ของวงการเพลงเสียอีก อย่างที่ Frances Morgan ในบทความของเธอ Pioneer Spirits: New Media Representations of Women in Electronic Music History ได้เขียนไว้ ข้อเสียของสื่อคือการสร้างแบบแผนใหม่ การปรากฏตัวของศิลปินกลายเป็นความโดดเดี่ยวบนโลกออนไลน์ ประวัติการทำงานของสตรีในวงการดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ถูกแยกออกจากโลกของผู้ชาย ดำเนินไปบนเส้นทางของการกีดกัน และความซับซ้อน คุณจึงไม่รู้จักศิลปินหญิงมากนัก ทั้งๆที่พวกเธอถูกซ่อนตัวอยู่ทุกมุมโลก

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มุ่งหวังที่จะเป็นงานเรียงความหรือการศึกษาด้านดนตรี มันเป็นเพียงกระเบื้องโมเสคขนาดใหญ่ที่รอการสร้างขึ้นใหม่เท่านั้นเอง

E4Uq9fxX0AQ-E60
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

New compilation จาก Moog งานนี้ได้ศิลปิน...

LOOP

Compilation series ตัวนี้ถือเป็นชุดที่สองแล้วที่ Moog ได้ดึงเอาศิลปินตัวเจ๋งๆมาร่วมงาน การทำ Compilation ตัวนี้เป็นเหมือนการโปรโมต Analog Synth ของแบรนด์เองที่ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนเพลงของศิลปินนั้น...

Eris Drew ประกาศเปิดตัวอัลบั้มแรก Quiver...

LOOP

Eris Drew คือดีเจ และโปรดิวเซอร์ Transgender คนแรกๆจากเมืองชิคาโก้ เธอยังเป็นเจ้าของค่ายเพลง T4T LUV NRG ร่วมกับคู่หูที่รักอย่าง Octo Octa แฟนๆเพลง House รุ่นใหม่ๆน่าจะรู้จักพวกเธอเป็นอย่างดี ในปี 2020...

TEMPO NEWSLETTER