หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูกขับเคลื่อนโดยอิสตรีมากว่าศตวรรษ

22/06/2021

By: WINKIEB

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยตัวเอกที่เป็นอิสตรีในฐานะ นักแต่งเพลง, Producer, ศิลปิน, Composer ถึง 95 คน จากประเทศรัสเซีย อินเดีย อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น ยุโรป และละตินอเมริกา ตามการพัฒนาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ และภาษาศิลปะในศตวรรษที่ผ่านมา

หนังสือส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีการพูดถึงผลงานหรือการมีส่วนร่วมของศิลปินหญิง ในแง่ของนักประพันธ์ หรือ Composer มากนัก แต่หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราว และผลงานบางส่วนที่ไม่เคยได้เปิดเผยอย่างจดหมายของ Hilda Diandi หรือพาคุณไปรู้จักกับ Daphne Oram, Suzanne Ciani, Pauline Oliveros, Lucie Rosen, Teresa Rampazzi, Hilda Dianda และ Barbara Holdridge หรือแม้แต่ Delia Derbyshire ที่เป็นคนทำเสียงประกอบของสารคดี BBC เมื่อไม่นานมานี้

นี่เป็นครั้งแรกที่หนังสือเล่มนี้เผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ โดยการแปลนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการมีส่วนร่วมจากมูลนิธิ Mariann Stegmann ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ทำงานเพื่อพัฒนาสตรีในด้านดนตรีและศิลปะ รวมไปถึง Heroines of Sound Festival ยังช่วยในเรื่องของการแสดงดนตรีสด การแสดงศิลปะจากเสียง การจัดนิทรรศการ เวิร์กช็อป และภาพยนตร์ทั่วโลก มีศิลปินหญิงและศิลปินที่เป็น non-binary มากกว่า 150 คนมาร่วมงาน โดยจะเริ่มโปรแกรมทั้งหมดในวันที่ 1 – 4 กรกฎาคม โดยบางส่วนของโปรแกรมสามารถเข้าชมได้แบบดิจิทัล

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” จะออกวางจำหน่ายออนไลน์ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ที่ Amazon.com

ในขณะที่โลกดิจิทัลหมุนไวกว่านาฬิกา วงการดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และสื่อสมัยใหม่มีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อวัยรุ่นยุคออนไลน์ ข้อมูลแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว เร็วกว่าการบันทึกประวัติศาสตร์ของวงการเพลงเสียอีก อย่างที่ Frances Morgan ในบทความของเธอ Pioneer Spirits: New Media Representations of Women in Electronic Music History ได้เขียนไว้ ข้อเสียของสื่อคือการสร้างแบบแผนใหม่ การปรากฏตัวของศิลปินกลายเป็นความโดดเดี่ยวบนโลกออนไลน์ ประวัติการทำงานของสตรีในวงการดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ถูกแยกออกจากโลกของผู้ชาย ดำเนินไปบนเส้นทางของการกีดกัน และความซับซ้อน คุณจึงไม่รู้จักศิลปินหญิงมากนัก ทั้งๆที่พวกเธอถูกซ่อนตัวอยู่ทุกมุมโลก

หนังสือเล่มนี้ไม่ได้มุ่งหวังที่จะเป็นงานเรียงความหรือการศึกษาด้านดนตรี มันเป็นเพียงกระเบื้องโมเสคขนาดใหญ่ที่รอการสร้างขึ้นใหม่เท่านั้นเอง

E4Uq9fxX0AQ-E60
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Yves Tumor เซอร์ไพรส์ปล่อย EP ใหม่ The ...

LOOP

Yves Tumor หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อนี้นัก ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้รู้จักกับ Yves Tumor ครั้งแรกผ่านโชว์ที่สุดเหวี่ยงในงาน Music Festival ที่เบอร์ลิน ดนตรีของ Yves Tumor นั้นมีความเป็น Experimental Musi...

South Korea Covid rules enforce slo...

LOOP

ไม่อนุญาตให้ใช้เพลงที่มีความเร็วมากกว่า 120 bpm ขึ้นไปในสถานที่ออกกำลังกายของเกาหลีใต้ คนเรารักดนตรีที่มีชีวิตชีวา และหลายๆคนรักการออกกำลังกายไปพร้อมกับเพลงที่เร้าอารมณ์ เพื่อให้พวกเขาสามารถออกกำลังกายและใช...

박혜진 Park Hye Jin has announced her ...

LOOP

หลังจาก EP ที่ 2 เมื่อปีที่ผ่านมา 박혜진 Park Hye Jin ประกาศเปิดตัวอัลบั้มเต็มของเธอแล้ววันนี้ Before I Die คือชื่ออัลบั้มที่ผสมผสานระหว่างดนตรี Hip-hop, Downtempo และ House Music เป็น 15 เพลงที่คุณจะได้เห็นถ...

หนังสือที่จะทำให้รู้จักกับดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ที่ถูก...

LOOP

“A Short History of Electronic Music and its Women Protagonists” คือชื่อหนังสือที่เขียนโดย Johann Merrich เคยตีพิมพ์เป็นภาษาอิตาลีเมื่อปี 2019 เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ถ...

Look at the adidas YEEZY 450 “...

Design & FAB

หลังจากการปล่อยสี “Cloud White” มาให้เราได้ชมกันไปแล้ว ตอนนี้เราจะมารู้จักกับ adidas YEEZY 450 “Dark Slate” ที่จะเปิดตัวในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รายละเอียดและรูปลักษณ์ใหม่ของ 450 “Dark Slate” ถูกเปิดเผย...

TEMPO NEWSLETTER