A 1995 video interview with Banksy may reveal his identity

14/12/2016

By: WINKIEB

V.D.O สัมภาษณ์ Banksy ศิลปิน Street Artist เมื่อปี 1995

ภาพ Footage ที่ไม่ระบุสถานที่หรือหน้าตาของศิลปินแสดงให้เห็นถึงการทำงาน ผ่านการพูดคุยไม่มากนัก แต่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวของศิลปินที่สุดโต่งในการแสดงความคิด ผ่านผลงาน Graffiti บนฝาผนัง 4 นาทีของการนำเสนอภาพจากช่อง Channel 4 ที่ใช้เวลาในการติดตามมาเป็นปีๆ และทำให้เรารู้แน่ๆแล้วว่า Banksy มีผมสีดำและใส่แว่นตา แต่ก็ยังไม่มีใครได้เห็นใบหน้าขอเขาจนถึงตอนนี้ มีการพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานในฐานะศิลปิน
“ช่วงกลางคืนมันดึงเอาความแตกต่างของพลังงานในเมืองนี้ออกมา ผมชอบช่วงเวลาที่เมืองมีแต่ความเงียบ มีเพียงคุณเท่านั้นที่อยู่ในเมืองนี้ มันรู้สึกเหมือนคุณหลุดพ้นจากการฆาตกรรม” Banksy

Footage ตัวนี้ทำให้เราเห็นการทำงานด้วย Stencils และสีสเปรย์เป็นภาพผลงานชิ้นสำคัญที่ชื่อ Flower Bomber เมื่อปี 1995 และยังเห็นมันอยู่จนถึงตอนนี้ “ทุกครั้งที่ผมเห็นกำแพงไม่ได้ทาสี ผมรู้สึกอยากจะทำบางอย่างกับมัน” Banksy กล่าว เมื่อพูดถึงการทำงานในอุตสาหกรรมศิลปะ Banksy ตอบกลับมาว่า “ผมตัดสินใจว่า ผมไม่ต้องการที่จะโชว์ผลงานในแกลเลอรี่ Saatchi มาหาผมพร้อมเงินเยอะมากๆ แต่ผมก็ตอบกลับไปว่า Fuck off”

แม้ว่าเขาจะปฎิเสธแกลเลอรี่และอุตสาหกรรมศิลปะ แต่เขาก็เปิดตัว “Bemusement” สวนสนุก Dismaland ที่เหน็บแนมได้อย่างแสบสันต์เมื่อปีที่ผ่านมา
Source : BANKSY
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

TEMPO NEWSLETTER