20 OVER 20 IMPORTANT TECHNO LABELS EVERY FAN SHOULD KNOW

13/03/2017

By: WINKIEB

มาทำความรู้จักกับค่ายเพลง Techno ทั้ง 20 ค่าย ที่ก่อตั้งเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา

ถ้าพูดถึงแขนงดนตรี Electronic Dance Music ที่กำลังได้รัยความนิยมอยู่ในตอนนี้คนหนีไม่พ้น TECHNO แต่ Techno ในปัจจุบันก็แตกแขนงสาขาออกเป็นหลายๆชองร่า ตามยุคสมัย เราจึงได้เห็นค่ายเพลงอิสระที่รวมตัวคนดนตรีรุ่นใหม่ๆ ฝีมือดีเอาไว้ด้วยกัน ถ้าถามว่าใน 5 หรือ 10 ปีที่ผ่านมา ค่ายเพลงไหนที่เตะตา และโดนใจบ้างเรียกว่านับไม่ถ้วน เพราะในทุกๆปีหรือสองปี เราจะได้ทำความรู้จักกับค่ายเพลงใหม่ๆอยู่เสมอ อย่างเช่น Giegling, 50weapons, Trip, 1080p, Honest Jon’s, PAN, Warp เป็นต้น ค่ายเพลงเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างของคนดนตรี ที่ผลิตผลงานเพลงดีๆและศิลปินเจ๋งๆตลอด 10 ปีที่ผ่านมาให้เราได้รู้จัก

แต่ในวันนี้ เราจะพาคุณลงลึกไปกว่านั้น เพื่อไปทำความรู้จักกับ 20 ค่ายเพลงที่ยัง keep real และอยู่มานานเกิน 20 ปี มาแนะนำให้คุณได้รู้จักกัน เพราะนอกจากค่ายเพลงเหล่านี้จะอยู่ใน Scene มาเป็นเวลานานแล้ว ผลงานเพลงเก่าๆนั้นก็ยังคงนำมาใช้ใน Playlist ของคุณได้จนถึงปัจจุบัน

แน่นอนว่าเราไม่อยากให้แฟนเพลง Techno รุ่นใหม่ๆพลาดที่จะทำความรู้จักกับค่ายเพลง Legend เหล่านี้ ไปดูกันว่า 20 ค่ายในวันนี้จะมีค่ายไหนที่น่าสนใจบ้าง

NOVAMUTE


Axis


Tresor


Plus-8


Transmat


Underground Resistance


Metroplex


Bunker


Drumcode


Force.Inc

Rephlex


Peacefrog


Djax-Up-Beats


Synewave


Basic Channel


Mosquita


Downwards


Blueprint


Sonic Groove


Ferox
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

KicK iii อัลบั้มใหม่ในปี 2021 จาก Arca

LOOP

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า ARCA เปิดตัวซีรีย์อัลบั้มโดยใช้ชื่อว่า KicK i, KicK ii, และสำหรับ KicK iii ซีรีย์ที่ 3 นี้ Arca เรียกมันว่า “เพลิงไหม้ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของ KiCK universe.” “มันคือประตูสู่เสียงดน...

Pissawong “พิศวง” ค่ายเพล...

LOOP

หากจะพูดถึง Scene ดนตรี Electronic ในเมื่อไทยช่วง Covid era นี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้าใจนัก เพราะกลุ่มศิลปิน และ Dj ไม่มีพื้นที่ให้แสดงออกมากเท่าที่ควร ยิ่งช่วง Lockdown ด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง เงียบเหงาจน...

TEMPO NEWSLETTER