11 clubs that changed the dance music world

21/12/2015

By: WINKIEB

11 Clubs ที่เปลี่ยนโลกของดนตรี Electronic Dance Music ไปโดยสิ้นเชิง

ถ้าให้นึกถึง Club ที่ติดอันดับ 1-20 ของโลกคงไม่พ้นทั้ง 11 อันดับที่เรานำเสนอในวันนี้ บาง Clubs ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 70’s ยุคที่เพลง House, Disco รุ่งเรืองถึงขีดสุด บาง Clubs ถูกปิดตัวลงไปเนื้องจากหลสยๆปัจจัยประกอบกัน นั่นอาจจะเป็นเพราะยุคสมันที่เปลี่ยนไป อย่างรวดเร็ว เราเคยได้ยินแต่ดนตรีที่มี Melody และ Beat ซับซ้อน ไพเราะ แต่ยิ่งใกล่ปัจจุบันเข้าแนวดนตรีได้ถูกขยายออกมาเป็น Sub-Genres ที่เพิ่มมากขึ้น บาง Genres เพิ่งจะเกิดขึ้นไม่ถึงปีก็มี เพราะเหตุผลเหล่านี้ประกอบกัน จึงอาจทำให้ Clubs หลายๆแห่งอยู่ไม่ได้ แม้จะคง Direction ของร้านไว้ดีสักแค่ไหน แต่ผู้คนส่วนใหญ่ชอบสิ่งแปลกใหม่ ทำให้ Clubs เหล่นั้นต้องปิดตัวลงไปตลอกกาล

มาในยุคปัจจุบัน Clubs เหล่านั้นกลายเป็นตำนานให้เราต้องกลับมาศึกษา ทั้งในเรื่องของ Direction ด้านดนตรีที่ทำให้คนในยุคนั้นบ้าคลั่ง ทั้งการบริหารที่ทำให้รุ่นพ่อรุ่นแม่เรายังคงพูดถึง Clubs เหล่านี้อยู่ในปัจจุบัน ทั้ง 11 Clubs นี้ได้เปลี่ยนโลกของดนตรีเต้นรำไปโดยสิ้นเชิง เปลี่ยนให้คนหันมาฟังเพลงมากยิ่งขึ้น ทำให้วงการเพลง Electronic Dance Music ในยุคนั้นได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ที่นี้คุณอยากรู้จัก Clubs ทั้งหมดที่เราว่ามารึยัง ไปดูทั้ง 11 Clubs ที่เป็นตำนานที่เรานำเสนอให้ชมกันในวันนี้ครับ

STUDIO 54, NEW YORK (1977 – 1981)
STUDIO 54 คือ Club ที่ได้ความนิยมอย่างมากใน New York เมื่อปี 1977 โดยนำ Gallo Opera House สถานที่ ที่เป็นโรงละครโอเปร่าเก่า มาแปลงโฉมให้กลายเป็น Club ในยุคนั้น STUDIO 54 ถือได้ว่าเป็นที่รวมตัวของเหล่า Designer, Celeb, และคนมีชื่อเสียงในวงสังคม แต่น่าเสียดายที่ต้องมาปิดตัวลงด้วยเวลาเพียง 4 ปีเท่านั้น


PACHA, IBIZA (1973 – TODAY)
Pacha คือ Club ที่มี HQ อยู่ใน Ibiza ประเทศสเปน แต่คุณรู้รึเปล่าว่า Pscha นั้นเกิดขึ้นครั้งแรกที่นอกเมือง Barcelona เมื่อปี 1967 แต่ Pacha ใน Ibiza เป็นที่รู้จักมากที่สุด ทั้งนิตยสาร Dj ผู้คน ที่หลั่งไหลเข้ามาบนเกาะแห่งนี้ในทุกๆปีและทำให้ Club แห่งนี้กลายเป็นสถานอีกหนึ่งสถานที่ ที่คุณต้องมาให้ได้ก่อนตายเลยละ
Pacha

THE WAREHOUSE, CHICAGO (1977 – 1982)
The Warehouse หรือ (House Of Short) เป็น Club ที่ก่อตั้งขึ้นในเมือง Chicago รัฐ Illinois เมื่อปี 1977 ภายใต้การดูแลของ Robert Williams และเป็นที่แรกๆที่นำเสนอดนตรี House Music แบบจริงจังให้ผู้คนได้รู้จัก หรือจะเรียกว่าเป็นสถานที่เกิดและกำเนิดดนตรี House ก็ไม่ผิดแน่นอน เพราะที่นี้ได้ Music Director เป็น Legend of House Music อย่าง DJ Frankie Knuckles. มาดูแล Direction ทั้งหมดของร้าน ตลอดระยะเวลา 4 ปี
The warehouse

Paradise Garage, New York (1978 – 1987)
จะเรียก Paradise Garage ว่าเป็น discotheque ก็คงไม่ผิด เพราะที่นี่ถือได้ว่าเป็น history of modern dance & pop music หรือถ้ายังนึกไม่ออกให้นึกถึงวง LGBT เพราะดนตรีจะออกมาเหมือนวงนี้เป๊ะๆ Paradise Garage ก่อตั้งโดย Michael Brody เมื่อปี 1978 จนถึงปี 1987 เท่านั้น และยังได้ Resident Dj ที่เจ๋งที่สุดอย่าง DJ Larry Levan. มาร่วมทีมอีกด้วย


HACIENDA, MANCHESTER (1982 – 1997)
HACIENDA คือ Nightclub และสถานที่จัดดนตรีในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และเป็น Club ที่มีชื่อเสียงอย่างมากเมื่อช่วงปลายปี 1980 และต้นปี 1990 Club นี้เปิดเมื่อปี 1982 กับดนตรี Rave , House Music แม้จะมีปัญหาในเรื่องการเงินแต่ก็ยังประคับประคองมาได้จนปิดตัวลงเมื่อปี 1997


LIMELIGHT, NEW YORK (1983 – 2007)
Nightclubs ที่ดำเนินการโดย Peter Gatien ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกที่ Hallandale, Florida, เมื่อปี 1970 และยังมีหลายๆสาขาทั้งใน Atlanta, Georgia, Chicago, London และมาจบลงที่ New York City โดยได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Avalon เมื่อปี 2003 แต่ก็ต้องปิดตัวลงไปเมื่อปี 2007


SHOOM, LONDON (1987 – 1991)
25 ปีที่แล้วโลกเราได้รู้จักกับ Club ที่หลุดโลกที่สุดที่ใช้ชื่อว่า Shoom ตั้งอยู่ในลอนดอน ตั้งแต่ปี 1987 เป็นต้นมา Club แห่งนี้คือ Club แห่งแรกที่แนะนำให้วัยรุ้นในรู้นั้นได้รู้จักกับแนวดนตรีและวัฒนธรรม acid house culture ทำให้เกิดเด็ก Rave ขึ้นในลอนดอน และได้ปิดตัวลงในปี 1991


Ministry of Sound, London (1991 – today)
Ministry of Sound เปิดตัวขึ้นที่ลอนดอน ในเดือนกันยายนปี 1991 โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองนิวยอร์ค คือ
เปิดตัวของที่นี่ไม่มีการเสิร์ฟแอลกฮอลล์ มีเพียงไฟกระพริบประดับร้านพร้อม Security ที่หน้าตาบูดบึ้งทั้งคืน แต่ด้วยความแปลกแหวกแนวทำให้ Ministry of Sound กลายเป็นที่รู้จักเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น จนถึงวันนี้ Ministry of Sound ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Club ที่ควรไปที่สุดในโลก


Tresor (1991 – Today)
Tresor คือ Underground techno nightclub ในเบอร์ลินที่ประกอบไปด้วย Club และค่ายเพลง ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 1991 โดยดัดแปลงจากโรงงานอุตสาหกรรมให้กลายมาเป็นสถานที่เต้นรำที่เท่และแตกต่าง ภายในอุโมงความยาว 30 เมตรคุณจะได้ฟังดนตรี Techno, House ในแบบที่ไม่เคยฟังที่ไหนแน่นอน


CREAM, LIVERPOOL (1992 – 2002)
ถ้าจะบอกว่า Cream คือ Nightclub ที่กลายเป็น Club เต้นรำที่สำคัญของเมืองนี้ก็คงไม่ผิด Cream เริ่มจากการนำเสนอดนตรี House Music ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก กว่า 10 ปี ตั้งแต่ปี 1992 – 2002 และมันกลายมาเป็นที่ ที่รวม Dj ชื่อดังหลายๆคนไว้ด้วยกันมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Paul Oakenfold กับ Resident Dj เมื่อปี 1997 – 1998, Paul van Dyk, Carl Cox, Sasha, Roger Sanchez, Graeme Park, Andy Weatherall และคู่พี่น้อง The Chemical Brothers. กับ Exclusive DJ sets ที่นี่


OSTGUT, BERLIN (1998 – 2003)
Berghain (2003 – Today)
ถ้ารู้จัก Berghain ก็ต้องรู้จัก Ostgut Ton เพราะ Berghain ดึงเอาจิตวิญญาณของความเป็น Club เก่าแก่แห่งนั้นมาสร้างใหม่ให้เจ๋งกว่าเดิม Ostgut ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 หลังจากปิดตัวลงเมื่อปี 2003 มันเป็นต้นกำเนิดของ Berlin techno subculture ทำให้ดนตรี Techno แข็งแรงอย่างในปัจุบัน ตอนนี้คุณจึงได้เห็น Ostgut Night ปาร์ตี้ที่เป็นธรรมเนียมของ Berghain ในทุกๆปี มีไว้เพื่อนึกถึง Club ดีๆ Club หนึ่งที่เป็นต้นกำเนิดของ Berghain ในปัจจุบัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบลอยได้ มีจริงหรือ?

Design & FAB

ตัวอย่างการออกแบบที่ประสบความสำเร็จจากอดีตเป็นแรงบันดาลใจในอนาคต นักออกแบบชาวเกาหลีใต้ Jihyo Seo และ Jimin Hwang ประทับใจในงานออกแบบของ Harman / Kardon และได้คิดค้นแผ่นเสียงแบบลอยตัวที่ตรงตา...

SoundCloud กับการชำระเงินแบบใหม่ ที่ผู้ฟังส...

Design & FABLOOP

ตอนนี้มีรายงานว่า นอกจาก Soundcloud แล้วยังมี Streaming platform ที่กำลังมองหา “รูปแบบการจ่ายเงินสำหรับ Streaming ในแบบอื่นๆด้วย” แต่ Soundcloud ต้องการให้แฟนเพลงสามารถจ่ายเงินโดยต...

Pamela Schobeß คาดการณ์ว่า Club Scene...

LOOP

Pamela Schobeß ประธานคณะกรรมาธิการ Club Scene ของเบอร์ลินคาดการณ์ว่า Club Scene ของเมืองนี้จะไม่กลับมาอย่างสมบูรณ์แบบจนกว่าจะถึงสิ้นปี 2022 Schobeß ซีอีโอของ Gretchen อีกหนึ่งคลับของเบอร์ลินได้บอกก...

Jimmy Edgar กับอัลบั้มใหม่ CHEETAH BEND

LOOP

CHEETAH BEND จาก Jimmy Edgar ออกวางจำหน่ายในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ภายใต้ค่าย Innovative Leisure Records เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกนับตั้งแต่ปี 2012 โดยอัลบั้มนี้มีด้วยกันทั้งหมด 14 เพลง และยังได้ศิลปินมาร...

TEMPO NEWSLETTER