10 Electronic artist should perform in bangkok #part1

03/04/2015

By: admin

ช่วงนี้เป็นช่วงที่วงการเพลง Electronic Music และ Dance Music มีอิทธิพลต่อผู้ฟังอย่างมาก เราจึงได้เห็นงาน Festival ใหญ่ๆเกิดขึ้นในเมืองไทย รวมไปถึงวง Indie Electronic Music ที่แวะเวียนเข้ามาโชว์ในเมืองไทยอยู่บ่อยครั้ง บางวงอาจจะเป็นวงที่ยังไม่มีใครรู้จักมากเท่าไหร่นัก แต่เมื่อพวกเขาเข้ามาโชว์ในเมืองไทย ผู้ที่ชื่นชอบเพลงเหล่านี้กจะมีการตื่นตัว เริ่มที่จะค้นคว้าว่าวงนี้ กลุ่มนี้พวกเขาคือใคร และเล่นเพลงแนวไหน นี่คือเรื่องดีที่อยากให้คนไทยหลายๆคนเป็นกัน เพราะนอกจากศิลปินที่คุณเห็นในทีวี หรือนิตยสาร ก็ยังมีศิลปิน Indie ที่ฝีมือเข้าขั้นเทพแอบซ่อนตัวอยู่ในหลืบมุม รอวันให้ผู้จัด หรือ Promoter ทั้งหลายดึงพวกเขามาแนะนำให้ได้รู้จักกัน

มันเลยเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้เราหยิบเรื่องนี้ออกมาพูดถึง เพราะกลุ่มคนที่ฟังดนตรีแนวนี้มีเพียงแค่ 0.5 ส่วน 4 ของประชากรทั้งหมดในประเทศไทย รวมไปถึงศิลปินของไทยเองที่ทำเพลง electronic Music ออกมาก็เป็นเพียงกลุ่มเล็กๆเท่านั้น แต่การ Support ของคนไทยด้วยกันนี้แหละที่จะทำให้ Scene นี้มันค่อยๆไต่ระดับขึ้นมาได้ แน่นอนว่าความชอบของคนเราแตกต่างกันตามการรับฟัง ถ้าคุณไม่เคยหรือไม่ได้เปิดใจให้ชอบดนตรีแนวนี้ยังไงคุณก็ไม่มีทางหันมาฟัง หันมาเข้าใจใน Scene นี้ได้

สองสามปีที่ผ่านมาต้องขอบคุณผู้จัดและ Promoter ทุกคนที่นำศิลปินดีๆ เข้ามาให้เราได้ชมกัน ทั้งใน Scene Electronic Music และ Dance Music นี้เลยเป็นเหตุผลให้เรานำเรื่องนี้ออกมาพูดถึง อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วเพราะนอกจากศิลปินที่คุณเคยชมหรือเคยรู้จัก ก็ยังมีบางกลุ่มที่เป็นวง Indie หรือ ศิลปิน Indie ที่เราอยากจะนำมาให้คุณได้รู้จักพวกเขาเช่นกัน เราไปชมกันครับว่าทั้ง 10 ศิลปิน Electronic Music ที่เรานำมานี้คุณอยากให้เขามาเล่นในเมืองไทยกันบ้างรึเปล่า นี่ถือเป็นการ Research อีกทางหนึ่ง เพราะไม่แน่นว่าคุณอาจเห็นศิลปินเหล่านี้มาเล่นในบ้านเราก็เป็นได้


Four Tet


Jon hopkins


Flying Lotus


James Blake


Moderat


Woodkid


SBTRKT


Royksopp & Robyn


Darkside


Caribouบางวงอาจเป็นวงที่เคยมาเล่นที่เมืองไทยไปแล้ว อย่าง Caribou และ Woodkid ทั้งหมดที่ได้ชมในวันนั้นน่าจะประมาณ 2 ส่วน 4 ของโชว์เต็มๆที่พวกเขาเคยเล่นเท่านั้น เดี๋ยววันจันทร์นี้เราจะนำวงรุ่นใหญ่ๆที่เราคนไทยควรได้ดูมาให้ชมกันบ้าง ตอนนี้เราไปดูทั้ง 10 วงนี้กันก่อนครับ
Source :
admin


bill@tempobkk.com

Daft Punk Without Helmets

LOOP

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง วันที่เราจะไม่ได้ฟังเพลงใหม่ๆ หรือได้ชมคอนเสิร์ตจากเทพเจ้าของดนตรี Electronic อย่าง Daft Punk อีกต่อไป หลังจากประกาศปิดตำนานและแยกวง แฟนๆก็เหมือนหัวใจสลาย ตั้งแต่เมื่อวานก็ไล่ฟังเพลงตั้งแ...

ปิดตำนาน 28 ปีโปรดิวเซอร์ตัวพ่อ “Da...

LOOP

Daft Punk คู่หูโปรดิวเซอร์ชาวฝรั่งเศสแห่งวงการเพลงอิเล็กทรอนิกส์ได้ประกาศแยกทางกันแล้ว ในวิดิโอความยาว 8 นาที “Epilogue” ที่ตัดมาจากภาพยนต์ในปี 2006 ชื่อ Electroma ข่าวนี้เป็นความจริงแน่นอนเพราะ Kathry...

เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบลอยได้ มีจริงหรือ?

Design & FAB

ตัวอย่างการออกแบบที่ประสบความสำเร็จจากอดีตเป็นแรงบันดาลใจในอนาคต นักออกแบบชาวเกาหลีใต้ Jihyo Seo และ Jimin Hwang ประทับใจในงานออกแบบของ Harman / Kardon และได้คิดค้นแผ่นเสียงแบบลอยตัวที่ตรงตา...

SoundCloud กับการชำระเงินแบบใหม่ ที่ผู้ฟังส...

Design & FABLOOP

ตอนนี้มีรายงานว่า นอกจาก Soundcloud แล้วยังมี Streaming platform ที่กำลังมองหา “รูปแบบการจ่ายเงินสำหรับ Streaming ในแบบอื่นๆด้วย” แต่ Soundcloud ต้องการให้แฟนเพลงสามารถจ่ายเงินโดยต...

Pamela Schobeß คาดการณ์ว่า Club Scene...

LOOP

Pamela Schobeß ประธานคณะกรรมาธิการ Club Scene ของเบอร์ลินคาดการณ์ว่า Club Scene ของเมืองนี้จะไม่กลับมาอย่างสมบูรณ์แบบจนกว่าจะถึงสิ้นปี 2022 Schobeß ซีอีโอของ Gretchen อีกหนึ่งคลับของเบอร์ลินได้บอกก...

Jimmy Edgar กับอัลบั้มใหม่ CHEETAH BEND

LOOP

CHEETAH BEND จาก Jimmy Edgar ออกวางจำหน่ายในวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา ภายใต้ค่าย Innovative Leisure Records เป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกนับตั้งแต่ปี 2012 โดยอัลบั้มนี้มีด้วยกันทั้งหมด 14 เพลง และยังได้ศิลปินมาร...

TEMPO NEWSLETTER