10 Documentary ที่จะมาเปลี่ยนมุมมองดนตรี Electronic Music

24/12/2015

By: WINKIEB

10 Documentary ที่จะทำให้มุมมองดนตรี Electronic Music และวันหยุดของคุณเปลี่ยนไป

ใกล้วันหยุดยาวแล้วหลายคนคงออกไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่คงมีอีกหลายคนที่ใช้ช่วงเวลานี้พักผ่อนอยู่บ้าน เราจะทำให้วันหยุดปีใหม่นี้ของคุณเปลี่ยนไปด้วย 10 Documentary เกี่ยวกับดนตรี Electronic Music ตั้งแต่ยุค 80’s มันอาจมาเปลี่ยนวิธีคิด และการมองดนตรี Electronic Music ต่างออกไปจากเดิม

คุณจะได้รู้จักความเป็นมา และประวัติศาสตร์ของแนวดนตรีมากขึ้น รวมไปถึง ได้เรียนรู้เทคโนโลยีที่ยังคงทันสมัยจนถึงยุคปัจจุบันอย่าง Modular Synthesizer ได้รู้จักกับ Producer, Dj, ศิลปิน ที่ห่างหายจาก Scene นี้ไปเป็นสิบๆปี แม้ภาพและเสียงใน Documentary บางตัวอาจไม่สมบูรณ์มากนั้น เพราะมันคือเรื่องราวของประวัติศาสตร์ดนตรีที่ถูดถ่ายทอดผ่านแผ่นฟิลม์มานานกว่า 20 ปี เราจึงอยากให้คุณได้ชม V.D.O ทั้ง 10 ตัวนี้ เผื่อว่าจะกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้ริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆให้กับเมืองไทยของเราบ้าง

20 Years of Jungle Mania
ย้อนอดีตไปกับการฉลองครบรอบ 20 ปี ของหนึ่งใน Promoter drum & bass ที่ใหญ่ที่สุดใน Uk “Jungle Mania” พร้อมกับบทสนทนาเบื้องหลังตั้งแต่จุดเริ่มต้นเมื่อปี 1993


Beatz
Documentary ที่บอกเล่าเรื่องราวและประวัติของดนตรี Dance Music ที่มีผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงให้กับ Scene ดนตรีอย่างมาก Documentary ตัวนี้นำแสดงโดย Carl Cox, Kenny Larkin, Carl Craig, Ben Klock และอีกมากมายนับไม่ถ้วน


Better Living Through Circuitry
จากมุมมองของ Us Rave Scene ในปี 1990 ที่ครอบคลุมไปมากกว่าดนตรีนั่นก็คือ เทคโนโลยี, กราฟฟิค ดีไซเนอร์, Flyer, Promoter รวมไปถึง Clubber ที่คุณจะได้เห็นใน Doc ตัวนี้ พร้อมบทสัมภาษณ์ศิลปินตัวเจ๋งๆอย่าง Moby, DJ Spooky, Roni Size, Carl Cox เป็นต้น


High Tech Soul: The Creation of Techno Music
Documentary ที่กล่าวถึงต้นกำเนิดของ Detroit Techno วัฒนธรรมและเศรษฐกิจของเมืองนี้ที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์ทางดนตรี พร้อมการสัมภาษณ์ผู้บุกเบิกในยุคนั้นอย่าง Kevin Saunderson, Juan Atkins, Derrick May และอีกมากมาย

HIGH TECH SOUL – THE CREATION OF TECHNO MUSIC from COXBOX on Vimeo.I Dream of Wires
Documentary สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ modular synthesizer ควรดูอย่างยิ่ง เพราะคุณจะได้เห็นเทคโนโลยี แรงบันดาลใจของ Producer ทั้งหลายที่อยู่ใน V.D.O ตัวนี้


Idris Elba’s How Clubbing Changed the World
Idris Elba คือนักแสดงที่รับบท Luther และ Nelson Mandela แต่ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นนักแสดง Idris Elba เคยเป็น Dj มาก่อนด้วย นั่นทำให้ Documentary ตัวนี้น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก เพราะคุณจะได้รู้จักถึงรากเหง้าแห่งดนตรี Electronic Music จากทั่วโลก


Our Vinyl Weighs a Ton: This is Stones Throw Records
เบื้องหลังค่ายเพลงสุดเก๋าแห่ง L.A “Stones Throw” กับดนตรี Electronic, Hip Hop, Soulful, Swagger พร้อมสัมภาษณ์ศิลปินทั้ง Kanye West, Snoop Dogg, Common, Talib Kweli เป็นต้น งานนี้ใครชอบ Hip Hop ต้นดูจริงๆ


Pump Up the Volume
Documentary ปี 1990 เป็นการเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์จุดเริ่มต้นของดนตรี Disco ในเมืองนิวยอร์กที่สร้างใน Chicago และขยายออกไปถึงอังกฤษและอิบิซ่า และคุณยังจะได้เห็นศิลปินอย่าง Frankie Knuckles, Marshall Jefferson, Larry Levan มาร่วมพูดคุยใน V.D.O ตัวนี้ด้วย


Speaking in Code
ผู้กำกับ Amy Grill ติดตามศิลปินเช่น Modeselektor, the Wighnomy Brothers, Philip Sherburne และ Monolake ในระยะเวลากว่า 3 ปี เป็นการบันทึกข้อมูลลงในแผ่นฟิลม์เกี่ยวกับช่วงเวลาประวัติศาสตร์ การต่อสู้ในโลกของดนตรี Electronic Music ของพวกเขาทั้ง 4 ที่เราอยากให้คุนได้ชม

The Chemical Generation: An Acid House Documentary
Documentary ประวัติศาสตร์จุดกำเนิดของ Acid house ที่ดำเนินรายการโดย Boy George คุณจะได้เห็น Rave Scene, Club Culture ในยุค 80’s ที่หาชมได้ยาก ทุกอย่างรวมอยู่ในนี้แล้ว
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

DIAGE FESTIVAL เทศกาลดิจิทัลอาร์ตครั้งแรก...

Design & FABLOOP

DIAGE FESTIVAL เปิดประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีที่เหนือจินตนาการ ผสมผสานทั้งภาพและเสียงเข้ากับเทคโนโลยีสุดล้ำ พร้อมให้ศิลปินนำเสนอตัวตนอย่างไร้ขีดจำกัดภายในงานคุณจะได้พบกับ 3 เวทีการแสดงของศิลปินเทศกา...

Get to know LUCY and DAMIE before y...

LOOPOuting

Hola Shaka งานเฟสติวัลที่จะทำให้หน้าร้อนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป งานนี้รวบรวมกีฬาทางน้ำทุกประเภทเอาไว้ด้วยกัน การันตรีโดย Rip Curl แบรนด์เสื้อผ้าหัวหน้าทัพของเหล่ากีฬา Extream ทางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย นอกจากนี้ยัง...

‘Zerng Club’ โปรเจกต์ดนตรีสองขั้วจาก Co...

Design & FABLOOP

Tempo มีเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรีและแฟชั่นมาแนะนำ กับการร่วมงานของแบรนด์รองเท้าขวัญใจเด็กวัยรุ่นตลอดกาลอย่าง Converse ที่ดึงเอาศิลปินสองแนวดนตรีมารวมกัน เมื่อสิ่งต่างๆที่ดูไม่เข้าพวก มักจะเกิดสิ่งใหม่ที่คาดไม่ถึงเสมอ ...

เทศกาลดนตรี “มหรสพ” เปิดต...

LOOP

หลังจากรอคอยกันมาหลายปี ในที่สุด Boiler Room ก็จับมือร่วมกับเทศกาลดนตรี “มหรสพ” นำเสนอดีเจและศิลปินไทยให้ทั่วโลกได้รู้จัก BOILER ROOM แพลตฟอร์ม Livestream ที่นำเสนอดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มิวสิกจากประเทศอังกฤ...

Qommon Ground | 2 (Priori, Diskonne...

LOOPOuting

Qommon Ground กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปสองปี พร้อมนําสุดยอดศิลปินมากความสามารถระดับนานาชาติมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง ตั้งแต่กลางวัน ไปจนถึงกลางคืน ที่ Decommune ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการกลับมาครั้งนี้ Qommon ได้ศิลป...

TEMPO NEWSLETTER