The Salesman – Nang Visate by Adverb

29/04/2017

By: WINKIEB

หากดูผลรางวัลออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จะพบว่ามีหนังจากประเทศอิหร่าน 2 เรื่องที่ได้รับรางวัลนี้ และทั้ง 2 เรื่องนี้ก็เป็นผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน นั่นคือ Asghar Farhadi ผู้เป็นเหมือนความหวังใหม่ของวงการหนังในประเทศอิหร่าน ด้วยการที่ผลงานของเขานั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอชีวิตของชาวอิหร่านสมัยใหม่ พร้อมๆกับจิกกัดกฎระเบียบต่างๆในสังคมอิหร่านออกมาได้อย่างสมจริงและคมคาย ที่สำคัญหนังของเขามีความสดใหม่ น่าดึงดูดและน่าติดตาม

The Salesman ว่าด้วยเรื่องของคู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง ทั้งคู่เป็นปัญญาชนคนรุ่นใหม่ โดยทั้งสองกำลังรับบทนำในการแสดงละครเวทีเรื่อง Death of The Salesman เรื่องราวเริ่มที่ตึกที่ทั้งคู่อาศัยอยู่นั้นกำลังสั่นไหวเหมือนจะถล่ม ทำให้ทั้งคู่ต้องหาที่อยู่ใหม่ โดยมีเพื่อนนักแสดงในคณะคนหนึ่งได้ชวนพวกเขามาพักที่ห้องเช่าของตน เหตุการณ์ดูเหมือนจะราบรื่น นอกจากความลึกลับของผู้เช่าคนก่อนที่ไม่ยอมขนของออกไปซักที เมื่อถึงคืนหนึ่งที่ตัวภรรยาซึ่งอยู่ในห้องเพียงคนลำพัง เธอได้ยินเสียงกดกริ่ง เธอจึงไปเปิดประตูห้องเพราะคิดว่าคนที่มากดกริ่งเป็นสามีตน แต่ทว่าใครคนนั้นกลับไม่ใช่สามีของเธอ เมื่อสามีของเธอกลับมาก็พบรอยเลือดและเห็นว่าภรรยาของตนถูกทำร้าย หลังจากนั้นความวุ่นวายก็เกิดขึ้นภายในจิตใจของทั้งคู่ เมื่อตัวภรรยากลับกลายเป็นคนวิตกจริตและไม่ยอมพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวสามีก็หมกมุ่นในการสืบหาความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้

หนังของ Asghar Farhadi มักเริ่มต้นด้วยเหตุการณ์เล็กๆก่อนที่มันจะลุกลามบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยสไตล์การนำเสนอแบบ Neo Realism ซึ่งเน้นความสมจริง เพียงแต่ในครั้งนี้เขาได้ผนวกเอาอารมณ์ของหนัง Thriller ผสมเข้าไปอย่างลงตัว ทำให้หนังดูสนุก น่าติดตาม หนังให้คนดูเป็นเหมือนผู้สังเกตการณ์ ไม่แสดงความคิดของตัวละครออกมาอย่างโจ่งแจ้ง นั่นทำให้คนดูได้แต่คาดเดา ว่าการกระทำของตัวละครจะนำพาไปสู่จุดจบแบบใด ซึ่งวิธีการนำเสนอแบบนี้นั้นช่วยกระตุ้นสมองของผู้ชมให้ได้ขบคิดเอาเองว่าสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นนั้น ใครกันแน่ที่ทำถูกและผิด

ในแต่ละปีมีหนังจากประเทศต่างๆเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมเป็นร้อยๆเรื่อง ซึ่งการที่ผู้กำกับคนเดียวสามารถคว้ารางวัลนี้ได้มาถึง 2 ครั้งนั้น แทบจะเรื่องที่ยากมากๆ ดังนั้นหนังของ Asghar Farhadi เรื่องนี้ (รวมถึง A Separation หนังที่เขาได้ออสการ์เรื่องแรก) ก็เป็นอีกเรื่องที่คอหนังไม่ควรพลาด
Source : The Salesman
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

The Record Libraries Where You Can ...

LOOP

แม้ว่ากระแสแผ่นเสียงในเมืองไทยจะเริ่มเบาบางลงไปเรื่อยๆ แต่ยังคงมีกลุ่มคนที่รักเสียงดนตรี Classic เหล่านี้แบบจริงจังเกาะกลุ่มเปิดร้านแผ่นเสียงเล็กๆ ให้เราได้เสพเสียงเพลงดีๆ อยู่ตามซอกซอยต่างๆในกรุงเทพมหานครแห่งน...

Best Rave Place in Bangkok for New ...

Outing

ปีใหม่ทั้งที หลายๆร้านต่างขนเอากองทัพ Dj และศิลปินมาเป็นตัวชูโรงให้กับ Club ของตัวเองกันเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Club Underground หรือไม่ Underground เล่นกันตั้งแต่ร้านเปิดเรื่อยไปจนถึงเช้าเลยก็มี เอาจริงๆ...

The Best Tracks of Electronic Music...

LOOP

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีของความโหดร้าย ดำดิ่ง เพลงต่างๆที่เรานำเสนอในปี 2017 ได้กระชากวิญญาณ และสิ่งที่อยู่เบื้องลึกของจิตใจที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ออกมาให้ได้เห็น คล้ายๆกับ TEMPOLOGY ปีนี้ที่เราพยายามเจาะจงและเฉพาะกลุ่มม...

Colossal – Nang Visate by Adv...

V.D.O.

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อเห็นดาราดังอย่าง Anne Hathaway มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะทำให้การหาทุนสร้างและการทำการตลาดของหนังเล็กๆที่มีเนื้อเรื่องแปลกประหลาดแบบสุดๆอย่างนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้หนังเรื่องนี้ส่งผลดีก...

TEMPO NEWSLETTER