The Salesman – Nang Visate by Adverb

29/04/2017

By: WINKIEB

หากดูผลรางวัลออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จะพบว่ามีหนังจากประเทศอิหร่าน 2 เรื่องที่ได้รับรางวัลนี้ และทั้ง 2 เรื่องนี้ก็เป็นผลงานของผู้กำกับคนเดียวกัน นั่นคือ Asghar Farhadi ผู้เป็นเหมือนความหวังใหม่ของวงการหนังในประเทศอิหร่าน ด้วยการที่ผลงานของเขานั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอชีวิตของชาวอิหร่านสมัยใหม่ พร้อมๆกับจิกกัดกฎระเบียบต่างๆในสังคมอิหร่านออกมาได้อย่างสมจริงและคมคาย ที่สำคัญหนังของเขามีความสดใหม่ น่าดึงดูดและน่าติดตาม

The Salesman ว่าด้วยเรื่องของคู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง ทั้งคู่เป็นปัญญาชนคนรุ่นใหม่ โดยทั้งสองกำลังรับบทนำในการแสดงละครเวทีเรื่อง Death of The Salesman เรื่องราวเริ่มที่ตึกที่ทั้งคู่อาศัยอยู่นั้นกำลังสั่นไหวเหมือนจะถล่ม ทำให้ทั้งคู่ต้องหาที่อยู่ใหม่ โดยมีเพื่อนนักแสดงในคณะคนหนึ่งได้ชวนพวกเขามาพักที่ห้องเช่าของตน เหตุการณ์ดูเหมือนจะราบรื่น นอกจากความลึกลับของผู้เช่าคนก่อนที่ไม่ยอมขนของออกไปซักที เมื่อถึงคืนหนึ่งที่ตัวภรรยาซึ่งอยู่ในห้องเพียงคนลำพัง เธอได้ยินเสียงกดกริ่ง เธอจึงไปเปิดประตูห้องเพราะคิดว่าคนที่มากดกริ่งเป็นสามีตน แต่ทว่าใครคนนั้นกลับไม่ใช่สามีของเธอ เมื่อสามีของเธอกลับมาก็พบรอยเลือดและเห็นว่าภรรยาของตนถูกทำร้าย หลังจากนั้นความวุ่นวายก็เกิดขึ้นภายในจิตใจของทั้งคู่ เมื่อตัวภรรยากลับกลายเป็นคนวิตกจริตและไม่ยอมพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวสามีก็หมกมุ่นในการสืบหาความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้

หนังของ Asghar Farhadi มักเริ่มต้นด้วยเหตุการณ์เล็กๆก่อนที่มันจะลุกลามบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยสไตล์การนำเสนอแบบ Neo Realism ซึ่งเน้นความสมจริง เพียงแต่ในครั้งนี้เขาได้ผนวกเอาอารมณ์ของหนัง Thriller ผสมเข้าไปอย่างลงตัว ทำให้หนังดูสนุก น่าติดตาม หนังให้คนดูเป็นเหมือนผู้สังเกตการณ์ ไม่แสดงความคิดของตัวละครออกมาอย่างโจ่งแจ้ง นั่นทำให้คนดูได้แต่คาดเดา ว่าการกระทำของตัวละครจะนำพาไปสู่จุดจบแบบใด ซึ่งวิธีการนำเสนอแบบนี้นั้นช่วยกระตุ้นสมองของผู้ชมให้ได้ขบคิดเอาเองว่าสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นนั้น ใครกันแน่ที่ทำถูกและผิด

ในแต่ละปีมีหนังจากประเทศต่างๆเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมเป็นร้อยๆเรื่อง ซึ่งการที่ผู้กำกับคนเดียวสามารถคว้ารางวัลนี้ได้มาถึง 2 ครั้งนั้น แทบจะเรื่องที่ยากมากๆ ดังนั้นหนังของ Asghar Farhadi เรื่องนี้ (รวมถึง A Separation หนังที่เขาได้ออสการ์เรื่องแรก) ก็เป็นอีกเรื่องที่คอหนังไม่ควรพลาด
Source : The Salesman
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Modulate งานดีที่ไม่ควรพลาด!!

Outing

การรวมตัวของศิลปินชั้นนำทั้งทางภาพและเสียงของกรุงเทพ กับดนตรี Techno, Electronic และ Experimental ในงาน Modulate เปิดตัวกับแนวเพลง Electronic จาก สามศิลปินชาวไทย ตั้งแต่เวลา 20:00 น.จนถึงเที่ย...

50 most exciting djs right now.

LOOP

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังคลั่งไคล้กับ Top 100 Djs 2017, Crack Magazine ขอผ่ากระแสด้วย Content ที่จ๊าปใจสุดๆกับ 50 Djs ที่น่าตื่นเต้น และน่าจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ แม้ว่ากระแส Techno, House Music จะขยับขึ้นมา...

The most shocking films based on tr...

Design & FAB

ภาพยนต์สะเทือนขวัญที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง หลังจากได้ยินข่าวการฆาตกรรมจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ ก็ทำให้นึกถึงหนังภาพยนตร์สะเทือนขวัญ ที่สร้างจากเรื่องจริง และไม่เคยคิดเลยว่าเรื่องราวเช่นนี้จะเกิดขึ้นจากมนุษย์ที่เรียกกันว่า...

TEMPO NEWSLETTER