The Local Producer You Need To Know.

08/03/2016

By: WINKIEB

The local producer you need to Know คนที่ 2 ของเดือนนี้ เป็นทั้งศิลปิน Producer และหนึ่งในผู้ก่อตั้งค่ายเพลงที่แนวที่สุดของเมืองไทยอย่าง Panda Records แค่นี้คงรู้กันแล้วว่าเขาคือใคร พี่ป๊อก วรรณฤต พงศ์ประยูร หลายคนรู้จักเขาในฐานะศิลปินวง Stylish Nonsense วง Electronic ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กว่า 17 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีสักครั้งใน Scene นี้ที่จะไม่มีชื่อของเขาติดอยู่ในโผล มาในวันนี้วงการเพลง Electronic Music ได้ก้าวขึ้นมาอีกระดับ เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในแง่ของการทำงานและการเป็น Producer เราจึงอยากแนะนำ พี่ป๊อก วรรณฤต พงศ์ประยูร กับบทบาทและการทำงานในฐานะ Producer ที่แตกต่างจาก producer ทั่วๆไป งานนี้อยากรู้ว่าจะเป็นยังไงติดตามได้ต่อจากนี้ครับ

วรรณฤต พงศ์ประยูร
Label : Panda Records
Soundcloud : Stylish Nonsense
Facebook : wannarit.pongprayoon

ก่อนจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ ทุกคนต้องมีการเริ่มต้น และการเริ่มต้นของแต่ละคนนั้นคือรากฐานของสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับ วรรณฤต พงศ์ประยูร ศิลปิน และ Producer สุดเท่คนนี้ ก่อนที่จะเข้ามาทำงานตรงนี้ได้ พี่ป๊อกเคยทำงานเกี่ยวกับการติดตั้งระบบเสียงต่างๆ นั่นเองที่ทำให้เขาได้เรียนรู้วิธีการผลิตเพลง เลยนำความรู้ตรงนั้นมาทำเพลงกับเพื่อนๆ ทำไปทำมาจนกลายมาเป็นค่ายเพลงที่ผลิตผลงานเจ๋งๆออกมาให้เราได้ฟังกันอย่างในทุกวันนี้

Panda Records ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1999 โดยเพื่อนๆทั้ง 3 ที่มีความถนัดกันคนละด้าน ทั้ง Graphic, เขียน Website และ Recording ในช่วงแรก Panda Records ผลิตทั้งผลงานเพลงหลายๆแนว แต่ส่วนใหญ่จะเป็น Electronic Music เพราะมีการใช้โปรแกรมเข้ามามีส่วนร่วมในหลายๆเพลงของค่าย ตั้งแต่ยุคนั้นจนถึงตอนนี้วงดนตรีและศิลปินของค่ายก็มีรวมๆกันกว่า 29 วงแล้ว

การเป็น Producer ของพี่ป๊อกจะแตกต่างจาก Producer ในเมืองไทยหลายๆคน Producer จะมีหน้าที่คิดทุกอย่างให้กับศิลปิน แต่พี่ป๊อกไม่ใช่ “ตอนแรกก็เริ่มจากการช่วยคนอื่นก่อน เราเป็นฝ่ายมอง เราก็จะแนะนำว่าดนตรีมันควรเป็นแบบไหน ทั้งการเรียบเรียงเสียงประสาน Line กลอง, กีตาร์, เบส, ร้อง นักดนตรีเล่นทุกอย่างมาแล้วเราเอามาสรุปว่ามันควรออกมาเป็นแบบไหน พอทำแบบนี้มันก็มีหลายๆวงให้ช่วยคิดมาเรื่อยๆ เลยได้ทำหลายๆงาน สะสมประสบการณ์ ทั้งงานเพลงโฆษณา งานสอน มาถึงวันนี้เราเลยทำได้ทุกอย่าง มันดีตรงที่ว่าได้ทำงานกับศิลปินหลายแนว หลายวัย มันมีข้อดีที่ทำให้เรารู้จักจัดการให้งานนี้เสร็จไปได้ด้วยดี”

Koi Yong & Friends อัลบั้มที่ทำให้หลายๆคนรู้จักในฐานะ Producer อย่างเต็มตัว
(และวงดนตรีอีกมากมายที่เขาได้ร่วม Producer ติดตามได้ที่ Panda Records)

“การหามุมมองใหม่ๆในการทำงานรวมไปถึงใส่ใจในรายละเอียดหลายๆอย่างทั้งเรื่องคนและการบริหารศิลปิน ให้กลายเป็นนักดนตรีที่ดี และดึงเอาความ Creative ของเขาออกมาใส่ในผลงานเพลงให้ได้ นี่คือสิ่งที่ Producer ควรจะทำ” เราจึงได้เห็นศิลปินจากค่าย Panda records ที่มีคุณภาพ เป็นศิลปินอินดี้ที่มีความ Create ในการผลิตผลงานเพลงผ่าน Producer คนนี้ และนอกจากการเป็น Producer ให้กับศิลปินในค่ายตัวเองและเพื่อนๆแล้ว คุณคงทราบกันอยู่แล้วล่ะว่าพี่ป๊อก มีวงดนตรีที่ใช้ชื่อว่า Stylish Nonsense วงที่ดึงเอาความเป็นนักดนตรีจริงๆเข้ามาใส่แต่ทุกๆโชว์ของพวกเขา 8 ปีที่พวกเขาไม่มีการซ้อม หรือเตี๊ยมการเล่นกันเลย ผลลัพท์ที่ได้จึงออกมาอย่างที่เห็น เป็นความ Real ที่ไม่มีใครทำได้ และเพราะความเก๋าเหล่านี้ทำให้ Style Nonsense มีงานทัวร์ไปไกลถึง 4 ประเทศ ทั้ง ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม, เยอรมัน “ผลตอบรับถือว่าดีเลย เพราะเราเล่นแนวไม่เหมือนเขา ที่นั่นคน open มาก เราทำให้เขาเห็นว่าเราทำอะไรอยู่ ต้องการที่จะสื่อสารอะไรออกไป ก็ได้ไปเล่นทั้งงาน Festival และ Festival หนัง, Club, บาร์เล็กๆ

หลายๆคนบอกว่าไม่เคยได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อน “เราเล่นได้ทุกสถานการณ์ ทุกเครื่องดนตรี ทุกเงื่อนไข หรือแม้แต่มีสิ่งติดขัด เราไม่มีมาเวลาซ้อม เราก็จะใช้การเล่นสดเลย คิดอะไรออกทันก็ใส่ไปแบบนั้น พอเล่นหลายๆทีเข้ามันเลยเป็นไหวพริบที่ทำกันมานานจนชิน คนเลยรู้สึก Surprise เวลาดูโชว์มันเลย Impact ได้แสดงพลังออกมาเต็มที่คนดูก็จะเข้าใจ”นอกจากผลงานเพลงบางส่วนที่เรานำมาให้ชมกันไป พี่ป๊อกยังก่อตั้งงาน Festival ให้ได้เสพกันถึง 2 งาน กับงานที่ชื่อ Noise Market โดย Panda Records และ Stone Free Music Festival ทั้ง 2 งานเป็นงานดนตรีที่สนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจการเล่นดนตรีจริงๆให้มีที่ได้ปล่อยของ คุณจะได้ฟังทั้ง Electronic Music, Experimental, Rock, Post Rock, Reggae และอีกหลายๆแนวจากเด็กรุ่นใหม่ที่จะมารวมตัวเพื่องานนี้ รวมไปถึงศิลปินตัวเจ๋งๆมากมายก็มาร่วมโชว์ในงานนี้ด้วยและทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ วรรณฤต พงศ์ประยูร Producer และ ศิลปินที่ขอใช้ทั้งชีวิตนี้เพื่อเสียงเพลงที่เขารัก การเดินทางใน Scene นี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทุกคนต้องสะสมประสบการณ์ ความรู้ การลองผิดลองถูก และสิ่งที่สำคัญเลยคือเขาเลือกที่จะแตกต่าง และแตกต่างอย่างที่ไม่สามารถหาใครเปรียบได้ เราจึงยกให้พี่ป๊อกเป็นอีกหนึ่ง Producer ของวงการอินดี้และ Electronic Music ที่คุณต้องรู้จักซะเดี๋ยวนี้เลย
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

“The trippiest time I’ve had ...

Design & FABLOOP

กลิ่นเหงื่อ กลิ่นบุหรี่ และกลิ่นความขลังของ Berghain ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตน้ำหอมตัวใหม่ ของ Isabel Lewis นักเต้น,ศิลปิน และดีเจวัย 35 ปีคนนี้ ค่ำคืนใน Berghain อาจจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกประหลา...

A Thousand Bikes Left at Burning Ma...

LOOP

หลังจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นที่ Black Rock City สถานที่จัดงาน Burning man วันนี้คุณจะได้เห็นจักรยานมากกว่าพันคัน ที่ถูกจอดทิ้งไว้ในพื้นที่แห่งนี้ Burning man จัดขึ้นในวันสุดท้ายของเดือนสิงหาคม ในทุกๆปีมีจำนวนคนเพ...

Jeremy Underground is canceled from...

LOOP

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อ Dj จากฝรั่งเศสขอนอนโรงแรม 5 ดาวพร้อม gym และซาวน่า Jemery Underground ถูกจ้างไปเล่นในงานเปิดตัวคลับ Abstrakt คลับแห่งใหม่ในเอดินบะระ แต่เรื่องมาวุ่นวายตรงที่ Rider ของ ...

Gifted – Nangvisate by Adverb

V.D.O.

หนังเรื่อง 500 Days Of Summer เป็นหนังแจ้งเกิดของ ผู้กำกับ Marc Webb ผู้ซึ่งเติบโตมาจากวงการ Music Video มาก่อน นั่นทำให้หนังเรื่องแรกของเขาเต็มไปด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องที่แสนเก๋ไก๋ มีเสน่ห์ จนคนดูหลายๆคนตก...

Romantic song about sex.

Uncensored

FADER Magazine จัดอันดับ 100 Best Songs About Sex เพลงโดนๆทั้งนั้น!! สำหรับใน 100 อันดับมีที่โดนใจอยู่ไม่กี่เพลง แต่ละเพลงนี่ฟังเนื้อหาความหมายแล้วขนลุกซู่ เพลงที่สื่อภึงเรื่อง Sex นั้นมีเป็นพันๆเพลง แต่เพลงไหนล...

TEMPO NEWSLETTER