The Local Producer You Need To Know.

08/03/2016

By: WINKIEB

The local producer you need to Know คนที่ 2 ของเดือนนี้ เป็นทั้งศิลปิน Producer และหนึ่งในผู้ก่อตั้งค่ายเพลงที่แนวที่สุดของเมืองไทยอย่าง Panda Records แค่นี้คงรู้กันแล้วว่าเขาคือใคร พี่ป๊อก วรรณฤต พงศ์ประยูร หลายคนรู้จักเขาในฐานะศิลปินวง Stylish Nonsense วง Electronic ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กว่า 17 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีสักครั้งใน Scene นี้ที่จะไม่มีชื่อของเขาติดอยู่ในโผล มาในวันนี้วงการเพลง Electronic Music ได้ก้าวขึ้นมาอีกระดับ เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงในแง่ของการทำงานและการเป็น Producer เราจึงอยากแนะนำ พี่ป๊อก วรรณฤต พงศ์ประยูร กับบทบาทและการทำงานในฐานะ Producer ที่แตกต่างจาก producer ทั่วๆไป งานนี้อยากรู้ว่าจะเป็นยังไงติดตามได้ต่อจากนี้ครับ

วรรณฤต พงศ์ประยูร
Label : Panda Records
Soundcloud : Stylish Nonsense
Facebook : wannarit.pongprayoon

ก่อนจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ ทุกคนต้องมีการเริ่มต้น และการเริ่มต้นของแต่ละคนนั้นคือรากฐานของสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับ วรรณฤต พงศ์ประยูร ศิลปิน และ Producer สุดเท่คนนี้ ก่อนที่จะเข้ามาทำงานตรงนี้ได้ พี่ป๊อกเคยทำงานเกี่ยวกับการติดตั้งระบบเสียงต่างๆ นั่นเองที่ทำให้เขาได้เรียนรู้วิธีการผลิตเพลง เลยนำความรู้ตรงนั้นมาทำเพลงกับเพื่อนๆ ทำไปทำมาจนกลายมาเป็นค่ายเพลงที่ผลิตผลงานเจ๋งๆออกมาให้เราได้ฟังกันอย่างในทุกวันนี้

Panda Records ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1999 โดยเพื่อนๆทั้ง 3 ที่มีความถนัดกันคนละด้าน ทั้ง Graphic, เขียน Website และ Recording ในช่วงแรก Panda Records ผลิตทั้งผลงานเพลงหลายๆแนว แต่ส่วนใหญ่จะเป็น Electronic Music เพราะมีการใช้โปรแกรมเข้ามามีส่วนร่วมในหลายๆเพลงของค่าย ตั้งแต่ยุคนั้นจนถึงตอนนี้วงดนตรีและศิลปินของค่ายก็มีรวมๆกันกว่า 29 วงแล้ว

การเป็น Producer ของพี่ป๊อกจะแตกต่างจาก Producer ในเมืองไทยหลายๆคน Producer จะมีหน้าที่คิดทุกอย่างให้กับศิลปิน แต่พี่ป๊อกไม่ใช่ “ตอนแรกก็เริ่มจากการช่วยคนอื่นก่อน เราเป็นฝ่ายมอง เราก็จะแนะนำว่าดนตรีมันควรเป็นแบบไหน ทั้งการเรียบเรียงเสียงประสาน Line กลอง, กีตาร์, เบส, ร้อง นักดนตรีเล่นทุกอย่างมาแล้วเราเอามาสรุปว่ามันควรออกมาเป็นแบบไหน พอทำแบบนี้มันก็มีหลายๆวงให้ช่วยคิดมาเรื่อยๆ เลยได้ทำหลายๆงาน สะสมประสบการณ์ ทั้งงานเพลงโฆษณา งานสอน มาถึงวันนี้เราเลยทำได้ทุกอย่าง มันดีตรงที่ว่าได้ทำงานกับศิลปินหลายแนว หลายวัย มันมีข้อดีที่ทำให้เรารู้จักจัดการให้งานนี้เสร็จไปได้ด้วยดี”

Koi Yong & Friends อัลบั้มที่ทำให้หลายๆคนรู้จักในฐานะ Producer อย่างเต็มตัว
(และวงดนตรีอีกมากมายที่เขาได้ร่วม Producer ติดตามได้ที่ Panda Records)

“การหามุมมองใหม่ๆในการทำงานรวมไปถึงใส่ใจในรายละเอียดหลายๆอย่างทั้งเรื่องคนและการบริหารศิลปิน ให้กลายเป็นนักดนตรีที่ดี และดึงเอาความ Creative ของเขาออกมาใส่ในผลงานเพลงให้ได้ นี่คือสิ่งที่ Producer ควรจะทำ” เราจึงได้เห็นศิลปินจากค่าย Panda records ที่มีคุณภาพ เป็นศิลปินอินดี้ที่มีความ Create ในการผลิตผลงานเพลงผ่าน Producer คนนี้ และนอกจากการเป็น Producer ให้กับศิลปินในค่ายตัวเองและเพื่อนๆแล้ว คุณคงทราบกันอยู่แล้วล่ะว่าพี่ป๊อก มีวงดนตรีที่ใช้ชื่อว่า Stylish Nonsense วงที่ดึงเอาความเป็นนักดนตรีจริงๆเข้ามาใส่แต่ทุกๆโชว์ของพวกเขา 8 ปีที่พวกเขาไม่มีการซ้อม หรือเตี๊ยมการเล่นกันเลย ผลลัพท์ที่ได้จึงออกมาอย่างที่เห็น เป็นความ Real ที่ไม่มีใครทำได้ และเพราะความเก๋าเหล่านี้ทำให้ Style Nonsense มีงานทัวร์ไปไกลถึง 4 ประเทศ ทั้ง ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม, เยอรมัน “ผลตอบรับถือว่าดีเลย เพราะเราเล่นแนวไม่เหมือนเขา ที่นั่นคน open มาก เราทำให้เขาเห็นว่าเราทำอะไรอยู่ ต้องการที่จะสื่อสารอะไรออกไป ก็ได้ไปเล่นทั้งงาน Festival และ Festival หนัง, Club, บาร์เล็กๆ

หลายๆคนบอกว่าไม่เคยได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อน “เราเล่นได้ทุกสถานการณ์ ทุกเครื่องดนตรี ทุกเงื่อนไข หรือแม้แต่มีสิ่งติดขัด เราไม่มีมาเวลาซ้อม เราก็จะใช้การเล่นสดเลย คิดอะไรออกทันก็ใส่ไปแบบนั้น พอเล่นหลายๆทีเข้ามันเลยเป็นไหวพริบที่ทำกันมานานจนชิน คนเลยรู้สึก Surprise เวลาดูโชว์มันเลย Impact ได้แสดงพลังออกมาเต็มที่คนดูก็จะเข้าใจ”นอกจากผลงานเพลงบางส่วนที่เรานำมาให้ชมกันไป พี่ป๊อกยังก่อตั้งงาน Festival ให้ได้เสพกันถึง 2 งาน กับงานที่ชื่อ Noise Market โดย Panda Records และ Stone Free Music Festival ทั้ง 2 งานเป็นงานดนตรีที่สนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ที่สนใจการเล่นดนตรีจริงๆให้มีที่ได้ปล่อยของ คุณจะได้ฟังทั้ง Electronic Music, Experimental, Rock, Post Rock, Reggae และอีกหลายๆแนวจากเด็กรุ่นใหม่ที่จะมารวมตัวเพื่องานนี้ รวมไปถึงศิลปินตัวเจ๋งๆมากมายก็มาร่วมโชว์ในงานนี้ด้วยและทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ วรรณฤต พงศ์ประยูร Producer และ ศิลปินที่ขอใช้ทั้งชีวิตนี้เพื่อเสียงเพลงที่เขารัก การเดินทางใน Scene นี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทุกคนต้องสะสมประสบการณ์ ความรู้ การลองผิดลองถูก และสิ่งที่สำคัญเลยคือเขาเลือกที่จะแตกต่าง และแตกต่างอย่างที่ไม่สามารถหาใครเปรียบได้ เราจึงยกให้พี่ป๊อกเป็นอีกหนึ่ง Producer ของวงการอินดี้และ Electronic Music ที่คุณต้องรู้จักซะเดี๋ยวนี้เลย
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Giant Swan New Single “55 Year Old ...

LOOPV.D.O.

**วีดีโอตัวนี้ไม่เหาะสำหรับผู้ที่แพ้แสงแฟลช** หลายคนคงรู้จักพวกเขาเป็นอย่างดี Giant Swan สองคู่หูกับดีกรีความมันส์ และพลังในการ Performance วันนี้กับ New Single และ Music Video ตัวล่าสุด “55 Year Old Daug...

5 Recommend acts you have to see in...

LOOP

Shi Fu Miz Festival กลับมาอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ นี่ถือเป็นครั้งที่ 5 ที่งาน Music Festival เล็กๆแห่งนี้จัดขึ้นบนเกาะฮ่องกง งานเล็กๆที่ดึงเอาศิลปินตัวใหญ่ๆมาร่วมงาน รวมไปถึงศิลปิน Local ฝีมือจัดจ้านของฮ่องกงเองก...

TEMPO NEWSLETTER