RA Readers’ top DJs of the year.

07/12/2016

By: WINKIEB

เปิดตัว Top 100 Djs ของปี 2016 งานนี้ผลโหวตทั้งหมดมาจากการลงคะแนน ของผู้อ่าน Resident Advisor เท่านั้น

สถิติความเสี่ยงที่ชัดเจนของ Resident Advisor ในการเปิดโหวตแต่ละครั้ง ทุกเสียงที่ลงเลือกศิลปินมันไม่สามารถควบคุมได้ คุณรู้อยู่แล้วว่าลงคะแนนเพื่ออะไร หลักเกณฑ์ในการเลือกของคุณคืออะไร ทุกอย่างที่พวกคุณได้โหวตมันคือผลการตัดสินที่จะถ่ายทอดสู่คนทั่วโลก บางคนก็คิดว่าพวกเขาอาจจะซื้อตำแหน่งจากผลงานสำรวจนี้ แต่มันใช่เรื่องรึเปล่าที่จะมาคิดแบบนี้ คุณคงได้เห็น Dj หลายๆคนยอมเล่นทั้งที่เหงื่อชุ่มตัวในชั่วโมงที่แปลกประหลาด ของเช้าที่อาจดูเหมือนไม่มีความหมาย และไม่ว่าคุณจะเล่น Vinyl หรือเพียงแค่กดปุ่ม Play ก็ไม่อาจบอกได้ว่าระดับ Technical นั้นง่ายกว่าการเป็นนักดนตรี

Djing มันมีความหมายมากกว่าการเล่นเพลงดี หรือการเปลี่ยนเพลงได้เนียนกริบ มันหมายถึงคุณต้องมี Sense ในการตรวจจับอารมณ์และความรู้สึก รสนิยมของผู้คนแปลกหน้ากว่าร้อย กว่าพันคน และให้สิ่งที่พวกเขาต้องการ เพื่อที่จะดึงพวกเขาเหล่านั้นให้หลงใหลและล่องลอยในโลกดนตรีของคุณเอง มันหมายถึงการมีประวัติศาสตร์ของบทเพลง เหมือนกล่องเครื่องมือและการวาดภาพจากสิ่งที่คุณต้องการในคืนนั้น

1 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นเหล่าศิลปิน Dj, Producer ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ผลิตผลงานรวมถึงสุดยอด Performance ที่ทำให้เราตกหลุมรักพวกเขามากยิ่งขึ้น ในปีนี้มันคือการพิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้วว่าเพลง Electronic Dance Music มันมากกว่าแค่ความบันเทิง มันคือหนึ่งในศิลปะรูปแบบหนึ่งในเวลานี้ของพวกเรา

Group-1

DJ Nobu at Boiler Room x Dekmantel Festival

ปีนี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในอันดับที่ 91 – 100 มากพอสมควรเริ่มที่อันดับ 100 Guy Gerber ที่ไม่เคยไต่ขึ้นอันดับ 1 ใน 50 djs ซักที แต่พอมาในปีนี้กลับอยู่ในอันดับที่ 100 แทน รวมไปถึงปีนี้ยังเป็นปีของศิลปินหน้าใหม่อย่าง Paula Temple ที่ความสามารถในการ Performance ของเธอทำให้ติดอันดับที่ 98 และเป็นครั้งแรกที่ติดชาร์ต Top 100 Djs ถัดมาอีกคนเป็นศิลปินหน้าใหม่จากออสเตรเลีย Mall Grab ไม่แปลกใจเลยที่เขาได้เข้ามาอยู่ในอันดับที่ 96 เพราะตอนนี้เขากลายเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่หน้าจับตามองมากที่สุดไปแล้ว และปีนี้ยังเป็นปีที่เราได้เห็น Dj Nobu , Dj ที่ถือเป็น Legend ของฝั่งเอเชียติดอันดับใน 100 Charts เป็นครั้งแรก ช่วงตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ ต้องยอมรับในความแรงของ Nobu จริงๆ ถึงขนาดได้ขึ้นเล่นบนเวที Dekmantel, Barghain และยังได้ทัวร์ทั่วทั้งยุโรปอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น Underground Dj ตัวเก๋าของฝั่งเอเชียที่ขอกราบงามๆเลยจริงๆ

Lena willikens at Mystik Seoul

น่าแปลกใจมากที่ในปีนี้มีศิลปิน Underground music สายลึกแบบลึกสุดใจ เข้ามาติดอยู่ในชาร์ตนี้ด้วยในอันดับที่ 86 Konstantin คือเจ้าของค่ายเพลงสุดเท่ Giegling เป็นค่ายเพลง Electronic Music ที่อินดี้ที่สุดในเบอร์ลินเลยก็ว่าได้ และเป็นศิลปินที่ไม่เคยโปรโมตตัวเองออกสื่อสักเท่าไหร่ แต่ผลิตผลงานที่ดีเยี่ยมให้เราได้ฟินไปตามๆกัน มาอันดับที่ 88 DJ Stingray นี่คือครั้งแรกที่เค้าติดอันดับ Top 100 djs หลายๆคนไม่รู้ว่าเขาคือใคร เราก็ไม่รู้ว่าเขาคือใคร แต่มีขเสียงแว่วๆมาว่าเขาคืออีกหนึ่งผลงานจาก Carl Craig หรือก็คือ Carl Craig นั่นแหละที่ใส่หน้ากากเพื่ออยากทำผลงานเพลงใหม่ๆออกมาให้ได้ฟังกันบ้าง สุดท้ายของกลุ่มนี้เป็นศิลปินสาวหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง Lena willikens ทั้งรสนิยมในการเลือกเพลงที่แปลก แต่สามารถนำมาบาลานซ์ให้เกิดเป็น Sound ใหม่ๆที่จะพสคุณทัวร์ตั้งแต่ต้อนจนจบ Set แบบไม่มีเบื่อ

Group-2

Antal Boiler Room x Dekmantel Festival

Antal เจ้าพ่อแห่ง Rush hour Records ก็ได้รับความสนใจมากพอสมควรในปีนี้ ทำให้เขาเข้ามาอยู่ที่อันดับ 69 ประสบการณ์หลาย 10 ปีทำให้ Antal สั่งสมทุกอย่างออกมากลายเป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่คุณจะประหลาดใจไปทุกครั้งใน Solo sets ของเขา มาต่ออันดับที่ 56 ปีนี้ถือเป็นปีของศิลปินหน้าใหม่มากๆ เพราะเราจะเห็น Dj Techno จาก Berlin เดินขบวนออกอัลบั้มใหม่ๆให้เราได้ฟังกันไม่ขาดสาย และถ้าชอบ Sound หนักๆโหดๆคุณต้องไม่พลาดที่จะทำความรู้จักกับเขาคนนี้ให้ได้ Dax J

Palms Trax Boiler Room x Dekmantel Festival

มาต่อกันกับศิลปินหน้าใหม่อีกหนึ่งคนในอันดับที่ 48 Palms Trax ถือได้ว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่มาได้ไกลมาจริงๆ แต่แตกต่างตรงที่เขาเลือกนำเสนอดนตรี Disco ในฐานะศิลปินจาก Berlin นี่แหละที่ทำให้ได้ใจหลายๆคนเข้าอย่างจัง ยังไม่หมดกับศิลปินหน้าใหม่เพราะในปีนี้ได้ Dj ผู้หญิงฝีมือดีเข้ามาติดชาร์ตหลายคน Helena Hauff ก็เป็นหนึ่งในนั้นทำให้เธอขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 31 ในปีแรก และยังเป็น Dj หน้าใหม่ที่นำแผ่นเสียงมาเล่นในเกือบทุกๆโชว์ของเธอ ถัดมาในอันดับที่ 48 อีกหนึ่งคนจะไม่พูดถึงเลยก็คงไม่ได้ เพราะปีนี้เป็นปีทองในการกลับมาของ Jeff Mills เลยจริงๆ ทั้งโชว์ที่สุดอลังการ ที่สามารถนำเครื่องดนตรี Electronic Music มาผสมผสานกับวงดนตรี Orcrestra จนเกิดเป็น Live Performance ที่ควรเก็บไว้ให้ลูกหลานดูว่าเราเคยมีอัจฉริยะทางด้านดนตรี Techno ที่สุดของโลกคนนี้

Helena Hauff live at The Peacock Society 2016

ปีนี้ถ้าสังเกตให้ดีศิลปินหน้าใหม่ๆติดอันกับมากกว่าเมื่อปีที่แล้วแบบครึ่งต่อครึ่ง จนเราเลิกสนใจกับอันดับ 1 ไปเลย แต่ก็ต้องแสดงความยินดีกับ Dixon ที่ติดอันดับ 1st RA Top 100 Djs มากว่า 3 ปีแล้ว อาจจะเป็นเพราะมันอยู่ในช่วงของการเปลี่ยน Gen เปลี่ยนการฟังเพลง ทำให้เราได้เห็นทั้ง Dj, Producer, Clubber รุ่นใหม่ๆให้ความสนใจกับดนตรี Electronic Music มายิ่งขึ้น ไม่ใช่เพียงต่างประเทศเท่านั้น เมื่อไทยของเราก็กำลังพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เด็กรุ่นใหม่ๆเปิดใจรับฟังเพลงยากๆมากยิ่งขึ้น แม้จะไม่ได้ลงลึก แต่เท่านี้ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี มากกว่าที่เห็นมาในรอบหลายๆปี ส่วนตอนนี้ไปดูกันว่าอันดับที่ 1 – 20 นั้นจะเป็นใครกันบ้าง

20. Rødhåd


19. Hunee


18. Jamie Jones


17. The Martinez Brothers


16. Ben Klock


15. Skream


14. Carl Cox


13. Ricardo Villalobos


12. Motor City Drum Ensemble


11. Patrick Topping


10. The Black Madonna


9. Ben UFO


8. Bicep


7. Âme


6. Adam Beyer


5. Solomun


4. Maceo Plex


3. Tale Of Us


2. Jackmaster


1.Dixon
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

A-COLD-WALL* x Converse Collection ...

Design & FAB

หลังจากเป็นที่ฮือฮากับการโพสภาพโลโก้การร่วมงานกันของ 2 แบรนด์ระหว่าง A-COLD-WALL* Street Brand ที่ขอยกขึ้นหิ้งในเรื่องของการออกแบบและแพทเทิร์นเทียบเท่า Hi-brand ได้อย่างไม่มีข้อกังขา และอีกหนึ่งแบรนด์คือแ...

Gorillaz พา Robert Smith นักร้องนำ Th...

LOOP

หลังจากเปิดตัว Song Machine Series อย่างเป็นทางการของ Gorillaz ตอนนี้เราได้เห็น Music Video ที่ดึงเอาศิลปิน นักร้องมาร่วมงานอย่างล้นหลาม เรียกว่าเอาศิลปินใหม่ เก่า และแทบจะทุกแนวมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น...

And wander x Salomon รองเท้าเดินป่าก็เก...

Design & FAB

การร่วมงานกันครั้งที่ 3 ของสาย Camping จากญี่ปุ่น And wander และแบรนด์รองเท้าเดินป่า Salomon กลายมาเป็นรองเท้า Odyssey CSWP รองเท้าเดินป่าที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง โดดเด่นในเรื่องการตัดเย็บและการปกป้องในระ...

Ludwig Göransson กลายมาเป็นผู้อยู่เบื้องหล...

LOOP

หลังจากสถานกาณ์ Covid-19 ในบ้านเราดีขึ้น ธุรกิจต่างๆก็ดีขึ้นอีกนิดตามลำดับ เราจึงได้ชมหนังเรื่องแรกในรอบเกือบ 6 เดือน ที่มาจากผู้กำกับขวัญใจชาว Sci-fi “Christopher Nolan” “Tenet” คือชื่อหนังเ...

MM6 Maison Margiela x The North Fac...

Design & FAB

ในที่สุดก็ถึงเวลาการร่วมงานระหว่าง MM6 Maison Margiela และ The North Face ซะที นี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่แบรนด์สุดเก๋จากปารีเซียงดึงเอาแบรนด์ Outer wear สุดเจ๋งมาร่วมงาน และการร่วมงานสำหรับ MM6 นั้นไม่ม...

TEMPO NEWSLETTER