Mother’s Day with Mother of Electronic Music Scene.

12/08/2017

By: WINKIEB

ว่าด้วยเรื่องวันแม่ แต่ละ Scene ก็จะมีแม่ของ Scene นั้นๆวงการ Electronic Music ก็เช่นกัน พวกเธอเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ให้กำเนิดและเปิดทางให้กับศิลปินหญิงในวงการ Electronic Music อย่างมากมาย รวมไปถึงการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆที่ถูกนำมาใช้จนถึงยุคปัจจุบัน

แม้ว่าในยุคนั้นจะไม่มีคนให้การยอมรับ แต่พวกเธอทั้งหลายฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย จนทำให้เรามีเครื่องดนตรีดีๆใช้ มีโปรแกรมดนตรีเจ๋งๆใช้ ทำให้เราได้รู้จักกับการเอาเครื่องดนตรี Electronic มาประกอบเข้ากับสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ให้กลายมาเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาในปัจจุบัน หลายๆอย่างที่พวกเธอทำได้สอนนักดนตรีและศิลปินทั่วโลก และแม้ว่าพวกเธอบางคนจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานของพวกเธอได้กลายมาเป็นบทเรียนที่สอนคนรุ่นใหม่ในเรื่องของดนตรีได้เป็นอย่างดี

ถ้าอยากรู้ว่าแม่ๆของวงการ Electronic Music จะมีใครบ้างดูได้ที่ด้านล่างนี้เลย

Daphne Oram
เป็นผู้หญิงคนแรกๆที่หันมาเป็น Composer ทางด้านดนตรี Electroni Music แบบเต็มตัว แม้ว่าตอนนี้จะเสียชีวิตลงแล้ว แต่อุปกรณ์ทางด้านดนตรีทุกอย่างถูกเก็บเอาไว้อย่างดี ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ


Delia Derbyshire
ศิลปินหญิง Electronic Music คนแรกในปี 50’s ที่เป็นทั้ง Composer และนักดนตรี และเธอกลายมาเป็นที่รู้จักของวงการ Electronic Music จากซีรีย์ Doctor Who ของอังกฤษ และเป็นยังผู้ก่อตั้ง BBC Radiophonic Workshop.อีกด้วย


Suzanne Ciani
จากการเป็นนักเปียโน นักแต่งเพลง กลายมาเป็น Composer และ Sound Engineer ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการ Electronic Music ในช่วงปี 80’s เธอคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆให้กับวงการดนตรี เช่นเมื่อปี 70’s เธอหยิบเอา Modular Synth มาใช้ทำเพลงประกอบโฆษณา Coca-Cola, Merrill Lynch, AT&T ซึ่งน้อยคนนักคิดไปแบบเธอ
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

TURNTABLES AND CDJS HAVE BEEN BANNE...

LOOP

ทิ้ง Vinyl และ USB ก่อนเข้าคลับที่นี้ได้เลย ในยุคที่ดีเจกลายเป็นเรื่องง่ายๆของคนทั่วโป เพียงแค่มี USB อันจิ๋ว ก็เดินเข้าคลับตัวปลิวไปได้เลย แต่สำหรับที่นี่ไม่ใช่อย่างนั้น “Liquid Sky” คลับจากเบอร์ลินปะกาศอย่างเป็นทางการ...

Best Foreign Films about sex.

Uncensored

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับเรื่อง Sex คุณก็คงนึกถึงหนังอเมริกันเซ็กซี่ๆ ที่แสดงให้เห็นภาพของการถึงจุดสุดยอดแบบปลอมๆ หรือนึกถึงหนังอย่าง Fifty Shades of Grey ที่หลายคนบอกว่ามีฉากเซ็กที่เร่าร้อน แต่นอกจากหนังอเมริก...

Blade Runner with electronic music ...

LOOP

สิ่งที่ยังตราตรึงในสมองหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ Blade Runner ไปแล้วคงจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบของภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมือนผลงานศิลปินชั้นเยี่ยม แต่นอกจากภาพแล้ว เสียง Score ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเป็นอีกหน...

THE YOUNGEST DMC WORLD DJ CHAMPION ...

LOOPV.D.O.

DJ Rena ได้กลายเป็นผู้ชนะที่มีอายุน้อยที่สุดของ DMC World Championship ศิลปินหรือ Dj Hip Hop ในยุคปัจจุบันนั้น ถูกเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมาก จนลืมไปว่า Culture ของดนตรี Hip Hop นั้นเกิดมาจาก Turntab...

TEMPO NEWSLETTER