Mother’s Day with Mother of Electronic Music Scene.

12/08/2017

By: WINKIEB

ว่าด้วยเรื่องวันแม่ แต่ละ Scene ก็จะมีแม่ของ Scene นั้นๆวงการ Electronic Music ก็เช่นกัน พวกเธอเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ให้กำเนิดและเปิดทางให้กับศิลปินหญิงในวงการ Electronic Music อย่างมากมาย รวมไปถึงการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆที่ถูกนำมาใช้จนถึงยุคปัจจุบัน

แม้ว่าในยุคนั้นจะไม่มีคนให้การยอมรับ แต่พวกเธอทั้งหลายฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย จนทำให้เรามีเครื่องดนตรีดีๆใช้ มีโปรแกรมดนตรีเจ๋งๆใช้ ทำให้เราได้รู้จักกับการเอาเครื่องดนตรี Electronic มาประกอบเข้ากับสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ให้กลายมาเป็นเรื่องที่แสนจะธรรมดาในปัจจุบัน หลายๆอย่างที่พวกเธอทำได้สอนนักดนตรีและศิลปินทั่วโลก และแม้ว่าพวกเธอบางคนจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานของพวกเธอได้กลายมาเป็นบทเรียนที่สอนคนรุ่นใหม่ในเรื่องของดนตรีได้เป็นอย่างดี

ถ้าอยากรู้ว่าแม่ๆของวงการ Electronic Music จะมีใครบ้างดูได้ที่ด้านล่างนี้เลย

Daphne Oram
เป็นผู้หญิงคนแรกๆที่หันมาเป็น Composer ทางด้านดนตรี Electroni Music แบบเต็มตัว แม้ว่าตอนนี้จะเสียชีวิตลงแล้ว แต่อุปกรณ์ทางด้านดนตรีทุกอย่างถูกเก็บเอาไว้อย่างดี ในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ


Delia Derbyshire
ศิลปินหญิง Electronic Music คนแรกในปี 50’s ที่เป็นทั้ง Composer และนักดนตรี และเธอกลายมาเป็นที่รู้จักของวงการ Electronic Music จากซีรีย์ Doctor Who ของอังกฤษ และเป็นยังผู้ก่อตั้ง BBC Radiophonic Workshop.อีกด้วย


Suzanne Ciani
จากการเป็นนักเปียโน นักแต่งเพลง กลายมาเป็น Composer และ Sound Engineer ผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการ Electronic Music ในช่วงปี 80’s เธอคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆให้กับวงการดนตรี เช่นเมื่อปี 70’s เธอหยิบเอา Modular Synth มาใช้ทำเพลงประกอบโฆษณา Coca-Cola, Merrill Lynch, AT&T ซึ่งน้อยคนนักคิดไปแบบเธอ
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

LCD Soundsystem Release New Music V...

LOOP

LCD Soundsystem เปิดตัว music Video ตัวล่าสุด “Tonite” จากอัลบั้ม American Dream ให้เราได้ชมกันแล้ววันนี้ V.D.O ตัวนี้ถ่ายด้วยเทคโนโลยีจากยุค 80’s จริงๆ ผู้กำกับเล่าเรื่องด้วยการถ่ายภาพเป็นวงกลมไปเรื่อยๆแ...

Sexy Instagram you shouldn’t miss!!

Design & FABUncensored

นอกจากนางแบบที่เราเห็นกันตามหานิตยสารต่างๆแล้ว ใน Instagram ก็เป็นอีกที่ ที่รวมรวมช่างภาพฝีมือดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ Sex และอีโรติกออกมาเป็นงาน Art สมัยใหม่ผ่านมุมมองการถ่ายภาพ ที่ทำให้เราเห็นถึงความสามาร...

Mother’s Day with Mother of E...

LOOP

ว่าด้วยเรื่องวันแม่ แต่ละ Scene ก็จะมีแม่ของ Scene นั้นๆวงการ Electronic Music ก็เช่นกัน พวกเธอเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่ให้กำเนิดและเปิดทางให้กับศิลปินหญิงในวงการ Electronic Music อย่างมากมาย รวมไปถึงกา...

#BeatJourney Part3 Berlin

LOOP

  Part2 Berlin ผ่านไปแล้ว วันนี้เรามาต่อเนื่องกันที่ Part3 , พาร์ทสุดท้ายที่เราจะได้อยู่ที่เบอร์ลิน และนี่จะเป็นพาร์ทที่ลงลึกในเรื่องของดนตรี และ Club scene มากที่สุด เพราะเราจะพาคุณไปคลับต่างๆที่เขาว่า...

I Am Not Your Negro – Nang Vi...

V.D.O.

ปัญหาความขัดแย้งเรื่องสีผิวในประเทศอเมริกานั้นมีมาอย่างยาวนาน คนทำหนังมากมายพยายามถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านี้เพื่อคอยย้ำเตือนให้คนได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น สารคดีเรื่องนี้ก็พยายามจะทำเช่นนั้น แต่ว่ามันกลับโดดเด่นด้วยม...

TEMPO NEWSLETTER