Mistress America – Nang Visate by Adverb

01/11/2016

By: WINKIEB

การสร้างตัวละครหลักในหนังนั้น มักใช้วิธีทำให้คนดูรู้สึกใกล้ชิดกับตัวละคร บ่อยครั้งเราจะเห็นตัวละครหลักมักเป็นคนที่ไม่สมบูรณ์แบบ มีปัญหาชีวิต ความรักไม่สมหวัง(ทั้งๆที่หน้าตาดี) หรือแม้กระทั้งเป็นพวกขี้แพ้ มวยรองบ่อน แต่ลึกๆแล้วพวกที่กล่าวมานั้น ล้วนเป็นคนที่มีจิตใจดีงามซ่อนอยู่ ซึ่งนั่นจะทำให้คนดูตกหลุมรักและเอาใจช่วย แต่ก็มีหนังอีกประเภทที่ทำในลักษณะตรงกันข้ามกับที่กล่าวมา คือสร้างตัวละครให้เป็นคนที่มีนิสัยไม่ดี สันดานเสีย และไม่น่าคบหาเป็นอย่างยิ่ง

Noah Baumbach เป็นหนึ่งในผู้เขียนบทและผู้กำกับที่ชอบสร้างตัวละครที่น่าเกลียดชัง เขามักให้ตัวละครนั้นเข้าไปสร้างปัญหาวุ่นวายให้กับคนรอบข้าง และในบทสรุปของเรื่อง หลายครั้งที่ตัวละครของเขาไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรม หรือเรียนรู้ สิ่งใดๆจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ ทำให้หนังที่เขาสร้างออกมาไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางด้านรายได้มากนัก แต่นักวิจารณ์กลับยกย่องเขาและให้เกรดเฉลี่ยของหนังของเขาในระดับดีเยี่ยม และสำหรับหนังเรื่อง Mistress America นับได้ว่าเขาได้เริ่มมองเห็นวิธีการที่จะประนีประนอมกับคนดูในระดับที่พอดี ซึ่งมันยังคงรักษามาตรฐานของเขาไว้อย่างครบถ้วน แต่ก็ดูง่าย ย่อยง่ายกว่าผลงานก่อนๆของเขา Mistress America เล่าเรื่องของเด็กสาวคนหนึ่ง ภายนอกเธอดูเหมือนจะปกติดี แต่ภายในจิตใจของเธอนั้นเต็มไปด้วยความเหย่อหยิ่ง และคิดว่าตนฉลาดกว่าคนอื่นอยู่เสมอ ซึ่งพฤติกรรมที่เธอแสดงออก ทำให้เธอไม่ค่อยจะมีเพื่อน และเมื่อเธอต้องไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ต้องจากบ้านเกิดมาอยู่ในเมือง ด้วยความเป็นห่วงลูกสาว แม่ของเธอจึงแนะนำให้เธอไปพบกับ “ว่าที่พี่สาวคนละพ่อ” (แม่ของเธอกำลังจะแต่งงานใหม่) ที่อยู่ในเมือง เผื่อจะได้ช่วยดูแลกันได้ แต่ปรากฏว่า “ว่าที่พี่สาวคนละพ่อ” ของเธอก็เป็นคนที่มีนิสัยประหลาดๆไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ คนนึงต้องการเป็นหนึ่งในการเรียน ส่วนอีกคนต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์วุ่นวายที่จะตามมาในภายหลังจากที่ทั้งคู่เริ่มสนิทกัน

หนังเรื่องนี้สอดแทรกเสียดสีพฤติกรรมมนุษย์ของยุคนี้ ที่มองเห็นความประสบความสำเร็จในวงสังคมเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต ซึ่ง Noah Baumbach ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวออกมาได้อย่างตลก สนุก รวมทั้งนักแสดงสองสาวที่เล่นเข้ากันได้เป็นอย่างดี ถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวที่มีทั้งรัก และการชิงดีชิงเด่นกัน อิจฉากันได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการตัดต่อที่กระชับตามแบบฉบับหนังของ Noah Baumbach ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความตลกได้อย่างโดดเด่นในหนังแทบทุกเรื่องของเขา สำหรับแฟนๆหนังของ Noah Baumbach คงจะรู้สึกดีเพราะเขาทำหนังดีไม่มีตก ส่วนใครที่ไม่เคยดูงานของเขา Mistress America เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะได้รู้จักเขา
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Pornhub has decided to extend Free ...

Uncensored

Work from home จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เมื่อคุณสามารถใช้เวลาพักเที่ยงสมัคร Pornhub Premium ได้ฟรีๆสำหรับช่วง Covid-19 ตอนนี้!!! งงละสิว่าจะสมัคร Premium ไปทำไมในเมื่อก็ดูได้ฟรีๆบน Web อยู่แล้ว หึหึ…นั่นน่ะเค้าเ...

The effects of Covid-19 in electron...

LOOPOuting

Covid-19 ส่งผลกระทบต่อ Music Industry อย่างไรบ้างอย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าไวรัสตัวนี้สร้างความวุ่นวายให้กับประชาชนทั่วไปในวงกว้าง แรกๆทุกคนอาจจะยังไม่ตื่นตัว เพราะในยุโรปยังไม่มีมาตการป้องกันเชื้อตัวนี้เท่าไหร...

Ableton Bangkok 2020

Outing

Ableton Bangkok 2020 กับงาน Workshop ที่ดึงเอาศิลปินไทยมาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการทำเพลงของพวกเขาให้เราได้รู้จัก ศิลปินที่มาร่วมในงานนี้ถือได้ว่าเป็นการรวมศิลปินรุ่นใหม่ และรุ่นเก่าท...

Underxposure 1st Anniversary

Outing

UNDERxPOSURE คือ การรวมตัวของ 1 ช่างภาพและ 1 นางแบบในวงการแฟชั่นไทย เพื่อนำเสนอคำว่าแฟชั่นผ่านดนตรี Electronic music เพราะทั้งสองเชื่อว่าคำว่า Fashion และ Electronic music นั้นไร้ซึ่งขอบเขต และไม่มีกฏเกณฑ์

Disclosure is back! with the new so...

LOOPV.D.O.

“Ecstasy.” คือชื่อเพลงใหม่ของ Disclosure ที่เปิดตัวมาให้เราได้ฟังกันไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นอกจากเพลงแรกแล้ว ยังปล่อยเพลงที่สอง ที่มีชื่อว่า “Tondo” ออกมาให้เราได้ฟังกันติดๆ และวา...

TEMPO NEWSLETTER