Midnight Special – Nang Visate By Adverb

15/09/2016

By: WINKIEB

วิธีการเล่าเรื่องในหนังนั้น บางครั้งการไม่เล่าหรือการปิดบังซ่อนเร้นข้อมูลบางอย่าง ก็สามารถสร้างอรรถรสในการชมหนังเรื่องนั้น ให้คนดูได้นำไปขบคิดต่อเติมส่วนที่ขาดหายไปตามแต่ความคิดของผู้ชมแต่ละคน เพียงแต่ว่าการปิดบังข้อมูลนั้นจำเป็นต้องใช้ความแม่นยำในการถ่ายทอด เพราะหากปิดบังข้อมูลมากจนเกินไปก็อาจทำให้คนดูไม่รู้เรื่อง แต่หากบอกเล่ามากเกินไป หนังก็อาจจะขาดเสน่ห์ในการเสริมสร้างจินตนาการให้กับคนดูก็เป็นได้

Midnight Special เปิดเรื่องด้วยการหลบหนีของ 2 พ่อลูกคู่หนึ่ง ทั้งคู่ได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนคนหนึ่ง โดยทั้ง 3 พยายามหลบหนีจากการไล่ล่าของหน่วยงานรัฐบาลและกลุ่มลัทธิประหลาดกลุ่มหนึ่งที่มีเป้าหมายคือตัวลูกชายที่เป็นเด็กที่มีพลังพิเศษซ่อนอยู่ หนังค่อยๆเผยข้อมูลทีละนิดทีละหน่อยว่าเด็กคนนี้มีความแตกต่างจากมนุษย์ทั่วๆไป นอกจากนั้นแล้วหากว่าพวกเขาไม่สามารถพาเด็กคนนี้ไปยังจุดหมายที่เด็กระบุไว้ให้ทันเวลา เด็กคนนี้อาจสิ้นชีวิตลงได้ แน่นอนว่าคำถามย่อมเกิดกับผู้ชมมากมายว่าเด็กคนนี้เป็นอะไร มีพลังแบบไหน ทำไมคนมากมายต่างต้องการตัว แต่หนังเลือกที่จะหยิบยื่นข้อมูลเท่าที่จำเป็นมาบอกเล่าเท่านั้น ซึ่งทำให้ปริศนาบางอย่างยังคงค้างคาในใจให้คนดูเก็บเอาไปคิดต่อได้ แม้หนังจะจบลงไปแล้วก็ตาม

หนังสร้างความลุ้นระทึกในการหลบหนีได้เป็นอย่างดี มีจังหวะที่คนดูคาดเดาไม่ถูกอยู่พอสมควร ซึ่งทำให้หนังดูสนุกตลอดทั้งเรื่อง รวมทั้งการแสดงของทีมนักแสดงทั้งหมดก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยเฉพาะ Michael Shannon ที่หลังๆมาเขาได้รับบทที่น่าจดจำในหนังมากมายหลายเรื่อง เขาเข้าถึงบทพ่อที่เป็นห่วงลูกชายคนเดียวอย่างสุดชีวิต เขาแสดงผ่านสีหน้าและแววตาที่ดูจริงจังเคร่งขรึม ในแบบพูดน้อยต่อยหนักได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ว่า Midnight Special เป็นหนังไซไฟที่เน้นดราม่ามากกว่างานเทคนิคพิเศษด้านภาพแบบอลังการ แต่ทว่าซีจีต่างๆที่ทำออกมาก็ดูดีมีรสนิยมจนไม่น่าเชื่อว่าหนังทุนต่ำขนาดนี้ก็ทำได้ จุดเด่นอีกจุดที่น่าชื่นชมก็คือการสร้างบรรยากาศของหนังของผู้กำกับ Jeff Nichols ที่ใช้กลิ่นอายของหนังยุค 80s (ทั้ง Art Direction และดนตรีประกอบ) มาผสมกับเรื่องราวร่วมสมัย ซึ่งผลที่ได้ก็คือมันยิ่งส่งให้ความแปลกประหลาดในหนังดูเด่นชัด สอดรับกับเรื่องราวในหนังได้เป็นอย่างดี

midnight-special-banner
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Watch best set of main artist at Mi...

Outing

พรุ่งนี้แล้วกับงาน Mui Fest เราได้เห็นทั้งศิลปิน, Stage ต่างๆ รวมไปถึง Activity Party ทั้งหลายไปกับครบแล้ว ใครที่ยังไม่มีบัตรไม่ควรรอช้า Promotion ดีๆพร้อมตั๋วเครื่องบินรออยู่ที่ Eventpop วันนี้เราจะปลุกพลังนักเต้น...

Interview Ice Saranrat for Mui Art ...

Design & FABOutingInterview

ถ้าให้นึกถึง Designer ที่นำผ้าไทย หรือผ้าพื้นบ้าน มาดัดแปลงให้เข้ายุคสมัยเราจะนึกถึง “ไอซ์ ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ” เป็นคนแรกๆ เรารู้จักไอซ์ในฐานะ Freelance Stylish ที่มีผลงานทั้งนิตยาสาร และ โฆษณา มาในวันนี้เรา...

TEMPO NEWSLETTER