INTERVIEW – POK STYLISH NONSENSE

29/04/2013

By: admin

ศิลปินผู้มากความสามารถ ที่เราไม่อาจปฏิเสธความเก่งของเขาได้เลย  “ป๊อก วรรณฤต พงศ์ประยูร” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “ป๊อก Stylish Nonsense ” แสดงให้เราเห็น และเข้าใจถึงคำว่าคนดนตรีจริงๆ เขาเป็นอย่างไร ล่าสุดพวกเราได้มีโอกาสไปงาน “Stone Free” งานดนตรีเพื่อคนดนตรี เป็นงานเล็กๆ จัดขึ้นที่สถานที่เล็กๆแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี ยิ่งทำให้พวกเราทึ่งในความสามารถ ทึ่งในมันสมอง ได้สัมผัสถึงความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้เสพดนตรี ที่เรียกว่าดนตรีจริงๆ เมื่อโอกาสประจวบเหมาะ เราจึงขอสัมภาษณ์เขาเพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักเขาในแง่มุมของเพลง Electronic ขึ้นมาอีกนิด ได้ฟังความคิดของเขาในแง่มุมที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับพวกเรา”ป๊อก Stylist nonsense” คือความมหัศจรรย์ของวงการดนตรีประเทศไทยอีกคนหนึ่ง  
 • วงการดนตรี Electronic ในฝันเป็นแบบไหน
 • มีศิลปิน local ที่แต่งเพลงเก่งนำต่างประเทศอย่างน้อย 5 วง และที่เหลือเป็นวงฝีมือระดับสากลเช่นกัน เต็มไปหมด มีคลับที่เข้าใจเรื่องระบบเสียงเพื่อเสียงดนตรี Techno จริงๆ มีการออกแบบ ไม่ใช่ยัดลงเครื่องเยอะๆวางมั่วๆ ให้มีเสียงดัง กับ sub woofer แค่ให้สั่นสะเทือน คนฟังเข้าใจดนตรี Techno เหมือนอาหารประจำวัน
 
 • คิดว่าตอนนี้คนไทยพัฒนาในเรื่องการฟังดนตรีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมั้ย
 • เวลาผ่านไปมีจำนวนของคนไทยที่รู้จักสนใจฟัง ดูหรือทำดนตรีแนวอื่นนอกจากPop Rock, R&B, Hip Hop, Reggae มากขึ้นก็จริง แต่ในภาพรวมแนวดนตรีใหม่ๆในแต่ละยุคถูกผลิตแบบบิดเบือนแล้วทำการตลาดโฆษณาเพื่อให้นิยมในที่สุด จึงไม่ได้พัฒนาการฟังดนตรีของคนไทย หนำซ้ำกลับกลายเป็นความตกต่ำของแนวดนตรีนั้นเนื่องจากถูกนำไปใช้อย่างฉาบฉวย จึงถูกรู้จักและถูกฟังแต่เพียงเปลือกนอก หากดนตรีแนว Electronic ผ่านการนิยมไปได้ในที่สุดก็จะเกิดแนวElectronic แบบตลาดคนไทย คือเน้นแต่การทำขึ้นเพื่อให้นิยมถูกใจอารมณ์คนตอนนั้นถ้าคุณไปคลับที่มีคนมากๆแต่ดีเจกลับเล่นแต่เพลงเหมือนๆกันสูตรสำเร็จเหมือนกัน ไม่สามารถเล่นเพลงที่บ่งบอกความเป็นเอกเทศน์ ไม่สามารถทำให้คนฟังนิยมเพลงนั้นได้เพราะจะเดินออกเพียงเพราะไม่รู้จัก แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาการฟังเพลงเป็นไปโดยลำบาก เพลงถูกผลิตจำนวนมากขึ้นแต่เพลงดีๆน้อยมากต่ออัตราส่วนนั้น หรือนิยามของเพลงที่ดีเปลี่ยนไป มองในภาพรวมของคนประเทศไทยนะ แต่ในแวดวงของ underground คนไทยที่เบื่อตลาดเพลงไทยและคนต่างชาติในไทยที่ฟังเพลงดีก็มีอยู่เหนียวแน่นเพิ่มขึ้น
 
 • เพลง Electronic เพลงไหนที่บ่งบอกความเป็นตัวเองมากที่สุด
 • เพลงของ Kraftwerk เพราะบ่งบอกไปถึงวัฒนธรรมประเทศ พื้นเพ ภาษา นิสัย ตัวตนกันเลยทีเดียว เพลง Electronic ใหม่ๆจะมีอิทธิพลความชอบต่างๆผสมให้ได้ยินจนเห็นหน้าอิทธิพลทางดนตรีชัดเกินไป
 
 • ถ้าไม่ได้ทำงานอยู่ตรงจุดนี้ คิดว่าจะทำอะไรอยู่
 • ตั้งแต่รู้จักดนตรี มันก็นำพาไปรู้จักมากขึ้นๆ ถ้าจะไม่ได้มาทำงานตรงนี้ก็คงต้องไม่เคยมีโอกาสฟังเพลง ทั้งแบบนั้นและแบบนี้มาก่อน ต้องไม่เคยไปหัดเล่นดนตรี และอื่นๆ ก็อาจประกอบอาชีพทั่วๆไปตามค่านิยมสังคมคนไทย ครอบครัวคนไทย และอาจเป็นขบถในการดำเนินชีวิตแบบนั้นในที่สุด ที่แน่ๆคงไม่ทำอาชีพการเมืองหรือแม้แต่เหลียวมอง
 
 • Wannarit  Pongprayoon กับ ป๊อก Stylish Nonsense แตกต่างกันมั้ยในเรื่องของการฟังเพลงและดนตรี
 • Wannarit Pongprayoon มักถูกใช้ในเครดิตการทำงาน เช่นเป็น Producer, Arranger, Song Writer, Recording – Mixing Engineer หรืองานอื่นๆ เหมือนแบบสากลมักใช้ชื่อนามสกุลจริงลง ไม่ได้รังเกียจชื่อตัวเองที่พ่อแม่ตั้งให้ จึงชอบที่จะลงเครดิตงานของตัวเองตามนี้
 • ป๊อก Stylish Nonsense เป็นชื่อที่วงการบันเทิงไทยเรียก ชื่อเล่นตามด้วยเครดิตงานล่าสุด ตามแบบนิยมในการเรียกชื่อบุคคลในวงการบันเทิงเพื่อสื่อสาร เมื่อทำงานเป็นคนผลิตงานเพลงทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังอยู่ก็ต้องเกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงอย่างไม่ต้องเลี่ยง และไม่ได้รังเกียจที่จะต้องถูกเรียกยังไง ทั้งสอง(ชื่อ)นี้ยังคงชอบทำงานเพลงและฟังเพลงเล่นดนตรีแบบที่สนใจไม่หยุดหย่อน
 
 • Daft Punk หรือ Chemical Brother
 • เลือกทั้งสองวง และบางเวลาไม่เลือกทั้งสองวง
 
Source :
admin


bill@tempobkk.com

Giant Swan New Single “55 Year Old ...

LOOPV.D.O.

**วีดีโอตัวนี้ไม่เหาะสำหรับผู้ที่แพ้แสงแฟลช** หลายคนคงรู้จักพวกเขาเป็นอย่างดี Giant Swan สองคู่หูกับดีกรีความมันส์ และพลังในการ Performance วันนี้กับ New Single และ Music Video ตัวล่าสุด “55 Year Old Daug...

5 Recommend acts you have to see in...

LOOP

Shi Fu Miz Festival กลับมาอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ นี่ถือเป็นครั้งที่ 5 ที่งาน Music Festival เล็กๆแห่งนี้จัดขึ้นบนเกาะฮ่องกง งานเล็กๆที่ดึงเอาศิลปินตัวใหญ่ๆมาร่วมงาน รวมไปถึงศิลปิน Local ฝีมือจัดจ้านของฮ่องกงเองก...

TEMPO NEWSLETTER