INTERVIEW – POK STYLISH NONSENSE

29/04/2013

By: admin

ศิลปินผู้มากความสามารถ ที่เราไม่อาจปฏิเสธความเก่งของเขาได้เลย  “ป๊อก วรรณฤต พงศ์ประยูร” หรือที่เรารู้จักกันในนาม “ป๊อก Stylish Nonsense ” แสดงให้เราเห็น และเข้าใจถึงคำว่าคนดนตรีจริงๆ เขาเป็นอย่างไร ล่าสุดพวกเราได้มีโอกาสไปงาน “Stone Free” งานดนตรีเพื่อคนดนตรี เป็นงานเล็กๆ จัดขึ้นที่สถานที่เล็กๆแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี ยิ่งทำให้พวกเราทึ่งในความสามารถ ทึ่งในมันสมอง ได้สัมผัสถึงความตั้งใจที่อยากให้คนไทยได้เสพดนตรี ที่เรียกว่าดนตรีจริงๆ เมื่อโอกาสประจวบเหมาะ เราจึงขอสัมภาษณ์เขาเพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักเขาในแง่มุมของเพลง Electronic ขึ้นมาอีกนิด ได้ฟังความคิดของเขาในแง่มุมที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับพวกเรา”ป๊อก Stylist nonsense” คือความมหัศจรรย์ของวงการดนตรีประเทศไทยอีกคนหนึ่ง  
 • วงการดนตรี Electronic ในฝันเป็นแบบไหน
 • มีศิลปิน local ที่แต่งเพลงเก่งนำต่างประเทศอย่างน้อย 5 วง และที่เหลือเป็นวงฝีมือระดับสากลเช่นกัน เต็มไปหมด มีคลับที่เข้าใจเรื่องระบบเสียงเพื่อเสียงดนตรี Techno จริงๆ มีการออกแบบ ไม่ใช่ยัดลงเครื่องเยอะๆวางมั่วๆ ให้มีเสียงดัง กับ sub woofer แค่ให้สั่นสะเทือน คนฟังเข้าใจดนตรี Techno เหมือนอาหารประจำวัน
 
 • คิดว่าตอนนี้คนไทยพัฒนาในเรื่องการฟังดนตรีมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมั้ย
 • เวลาผ่านไปมีจำนวนของคนไทยที่รู้จักสนใจฟัง ดูหรือทำดนตรีแนวอื่นนอกจากPop Rock, R&B, Hip Hop, Reggae มากขึ้นก็จริง แต่ในภาพรวมแนวดนตรีใหม่ๆในแต่ละยุคถูกผลิตแบบบิดเบือนแล้วทำการตลาดโฆษณาเพื่อให้นิยมในที่สุด จึงไม่ได้พัฒนาการฟังดนตรีของคนไทย หนำซ้ำกลับกลายเป็นความตกต่ำของแนวดนตรีนั้นเนื่องจากถูกนำไปใช้อย่างฉาบฉวย จึงถูกรู้จักและถูกฟังแต่เพียงเปลือกนอก หากดนตรีแนว Electronic ผ่านการนิยมไปได้ในที่สุดก็จะเกิดแนวElectronic แบบตลาดคนไทย คือเน้นแต่การทำขึ้นเพื่อให้นิยมถูกใจอารมณ์คนตอนนั้นถ้าคุณไปคลับที่มีคนมากๆแต่ดีเจกลับเล่นแต่เพลงเหมือนๆกันสูตรสำเร็จเหมือนกัน ไม่สามารถเล่นเพลงที่บ่งบอกความเป็นเอกเทศน์ ไม่สามารถทำให้คนฟังนิยมเพลงนั้นได้เพราะจะเดินออกเพียงเพราะไม่รู้จัก แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาการฟังเพลงเป็นไปโดยลำบาก เพลงถูกผลิตจำนวนมากขึ้นแต่เพลงดีๆน้อยมากต่ออัตราส่วนนั้น หรือนิยามของเพลงที่ดีเปลี่ยนไป มองในภาพรวมของคนประเทศไทยนะ แต่ในแวดวงของ underground คนไทยที่เบื่อตลาดเพลงไทยและคนต่างชาติในไทยที่ฟังเพลงดีก็มีอยู่เหนียวแน่นเพิ่มขึ้น
 
 • เพลง Electronic เพลงไหนที่บ่งบอกความเป็นตัวเองมากที่สุด
 • เพลงของ Kraftwerk เพราะบ่งบอกไปถึงวัฒนธรรมประเทศ พื้นเพ ภาษา นิสัย ตัวตนกันเลยทีเดียว เพลง Electronic ใหม่ๆจะมีอิทธิพลความชอบต่างๆผสมให้ได้ยินจนเห็นหน้าอิทธิพลทางดนตรีชัดเกินไป
 
 • ถ้าไม่ได้ทำงานอยู่ตรงจุดนี้ คิดว่าจะทำอะไรอยู่
 • ตั้งแต่รู้จักดนตรี มันก็นำพาไปรู้จักมากขึ้นๆ ถ้าจะไม่ได้มาทำงานตรงนี้ก็คงต้องไม่เคยมีโอกาสฟังเพลง ทั้งแบบนั้นและแบบนี้มาก่อน ต้องไม่เคยไปหัดเล่นดนตรี และอื่นๆ ก็อาจประกอบอาชีพทั่วๆไปตามค่านิยมสังคมคนไทย ครอบครัวคนไทย และอาจเป็นขบถในการดำเนินชีวิตแบบนั้นในที่สุด ที่แน่ๆคงไม่ทำอาชีพการเมืองหรือแม้แต่เหลียวมอง
 
 • Wannarit  Pongprayoon กับ ป๊อก Stylish Nonsense แตกต่างกันมั้ยในเรื่องของการฟังเพลงและดนตรี
 • Wannarit Pongprayoon มักถูกใช้ในเครดิตการทำงาน เช่นเป็น Producer, Arranger, Song Writer, Recording – Mixing Engineer หรืองานอื่นๆ เหมือนแบบสากลมักใช้ชื่อนามสกุลจริงลง ไม่ได้รังเกียจชื่อตัวเองที่พ่อแม่ตั้งให้ จึงชอบที่จะลงเครดิตงานของตัวเองตามนี้
 • ป๊อก Stylish Nonsense เป็นชื่อที่วงการบันเทิงไทยเรียก ชื่อเล่นตามด้วยเครดิตงานล่าสุด ตามแบบนิยมในการเรียกชื่อบุคคลในวงการบันเทิงเพื่อสื่อสาร เมื่อทำงานเป็นคนผลิตงานเพลงทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังอยู่ก็ต้องเกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงอย่างไม่ต้องเลี่ยง และไม่ได้รังเกียจที่จะต้องถูกเรียกยังไง ทั้งสอง(ชื่อ)นี้ยังคงชอบทำงานเพลงและฟังเพลงเล่นดนตรีแบบที่สนใจไม่หยุดหย่อน
 
 • Daft Punk หรือ Chemical Brother
 • เลือกทั้งสองวง และบางเวลาไม่เลือกทั้งสองวง
 
Source :czarft@gmail.com

Watch best set of main artist at Mi...

Outing

พรุ่งนี้แล้วกับงาน Mui Fest เราได้เห็นทั้งศิลปิน, Stage ต่างๆ รวมไปถึง Activity Party ทั้งหลายไปกับครบแล้ว ใครที่ยังไม่มีบัตรไม่ควรรอช้า Promotion ดีๆพร้อมตั๋วเครื่องบินรออยู่ที่ Eventpop วันนี้เราจะปลุกพลังนักเต้น...

Interview Ice Saranrat for Mui Art ...

Design & FABOutingInterview

ถ้าให้นึกถึง Designer ที่นำผ้าไทย หรือผ้าพื้นบ้าน มาดัดแปลงให้เข้ายุคสมัยเราจะนึกถึง “ไอซ์ ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ” เป็นคนแรกๆ เรารู้จักไอซ์ในฐานะ Freelance Stylish ที่มีผลงานทั้งนิตยาสาร และ โฆษณา มาในวันนี้เรา...

What’s on in “Taste of ...

Outing

มาถึงภาคใต้ทั้งที ไม่พูดถึงอาหารก็ใจร้ายเกินไป Mui Fest หยิบเอาร้านอาหารชื่อดังของเกาะสมุย มารวมกันไว้ที่ Taste of Mui “เทสต์ออฟมุย” โซนร้านอาหารที่รวมไว้ด้วยอาหารหลากหลากชนิดให้เลือก ปรุงกันสดๆ รสจัดจ้านต...

TEMPO NEWSLETTER