Interview – LADY SOMA

28/08/2017

By: WINKIEB

เด็กวัยรุ่นในเมืองไทยเริ่มคุ้นชินกับคำว่า Music Festival กันพอสมควร หลังจากได้สัมผัสกับงาน Festival ในเมืองไทยอย่าง Wonderfruit หรืองานของคนไทยอย่าง Big Moutain Music Festival ที่มีมาตั้งแต่ปี 2010 แม้ว่างาน Music Festival ใหญ่ๆในเมืองไทยจะมีอยู่น้อยนิดแต่เต็มไปด้วยคุณภาพ ที่คัดศิลปินไทยและต่างประเทศเจ๋งๆมาให้คุณได้สัมผัส

นอกจากงาน Festival แล้ว ยังมีผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแบบนี้เป็นชีวิตจิตใจ เรียกได้ว่าทำงานเพื่อหา Pocket Money ไปเที่ยว Music Festival ทั่วโลกจะง่ายกว่า หนึ่งปีมี 365 วันเธอคนนี้เลือกใช้ 100 วันไปกับงาน Festival ทั่วโลก ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาพี่ดุ๊กดิ๊กคือนักปาร์ตี้ตัวยง และเป็น Promoter ที่ใครๆก็รู้จักเธอเป็นอย่างดีกับ Club Soma มาในวันนี้แม้ว่าเทรนด์การฟังเพลงของโลกเปลี่ยนไป แต่เราก็ยังรู้จักเธอในชื่อ Lady Soma ที่เป็นทั้งก็อปปี้ไร้เตอร์, นักเขียน, ดีเจ และนักจัดปาร์ตี้ของเมืองไทยอยู่เช่นเคย

ตอนนี้ถ้าจะถามว่าใครที่ไปงาน Music Festival มาเยอะที่สุด บ่อยที่สุด เรายกให้พี่ดุ๊กดิ๊กเป็นที่หนึ่ง ทั้งยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย เธอลุยมาหมดแล้ว และวันนี้เธอจะมาเล่าให้ฟังว่าความพีคแต่ละงานนั้นเป็นยังไง

Dookie-10

Music Festival ที่ดีควรเป็นยังไง
เทศกาลดนตรี ดนตรีต้องมาก่อน จัดเทศกาลดนตรีสไตล์ไหน ไลน์อัพดนตรีก็ควรจะให้ความสำคัญมากๆ เพราะมันจะส่งผลถึงคนที่มางาน บรรยากาศ อารมณ์ร่วม และองค์ประกอบอื่นๆ ที่จะตามมา

นอกนั้นคือการจัดการบริหารงานที่ต้องอาศัยเวลาและความใส่ใจในรายละเอียด เวลาเราไปงาน เราชอบสังเกตรายละเอียดยิบย่อย ที่ทำให้เรารู้ว่าคนจัดงานใส่ใจ เช่น การจัดวางเล็กๆ น้อยๆ ของตกแต่งและป้ายต่างๆ การจัดการคน ความสะดวก และความปลอดภัย แบบดูแล้วรู้เลยว่าคิดมาก่อนแล้ว

เราคิดว่างานเทศกาลดนตรีที่คนทำตั้งใจและใส่ใจกับทุกอย่าง เหมือนเค้าได้มาเป็นคนร่วมงานเอง มันจะออกมาดีและทำให้คนที่มาประทับใจ แต่ละงานก็แตกต่างตามสไตล์ของดนตรี คอนเซ็ปท์ และสถานที่ ควรทำให้เต็มที่และใส่ใจรายละเอียด ที่เหลือก็คือคนมางานและอารมณ์ร่วมกับดนตรีที่จะเกิดขึ้น มันรวมเป็นหนึ่งเดียว ที่จะทำให้งานเทศกาลดนตรีนั้นเป็นงานที่ดีและประทับใจ

Dookie-2
Dookie-4

ช่วยเล่าประสบการณ์พีคๆกับงาน Festival ที่เคยเจอมา
สมัยไปเทศกาลดนตรีต่างประเทศ ช่วงแรกๆ ตอนไปโคเชลล่า คือยังมือใหม่มาก แพลนแบบรวดเร็วกะไปลุยๆ เลย แต่มันไม่ได้ง่ายๆ แบบนั้นแฮะ เอาเข้าจริงๆ ไปแบบไม่แพลนนี่ลำบากอยู่สำหรับโคเชลล่า เพราะที่จัดเค้าอยู่กลางทะเลทรายไกลจากเมืองมาก ขับรถก็ไม่เป็นตอนนั้น จำได้ว่านั่งรถไปหลายต่อมาก เพราะนัั่งมาจากอีกเมืองนึงใช้วลาเป็นวัน ถึงที่พักก็ไม่มี ต้องไปขอเช่าสวนหลังบ้านคนกางเต็นท์ ขออาศัยติดรถคนเข้า-ออกงาน แล้วดันไม่เตรียมชุดกันหนาวไปเยอะ เพราะคิดว่าร้อน ที่ไหนได้ตกกลางคืนคืออุณหภูมิเหลือ 10 องศา นอนเต็นท์คือคิดว่าจะหนาวตายไปละ

แล้วงานมี 3 วัน ก็ต้องอึดทนเดิน โบกรถ นอนเต็นท์ กินขนมปังและกล้วย กันไปทุกวัน มาคิดดูนี่ยังหัวเราะว่าทำไปได้ ไม่แพลนไรสักอย่าง อยากไปดูแค่วงดนตรีอย่างเดียว แต่ตอนนั้นก็ได้เจอเรื่องสนุกๆ มากมาย จากการพบเจอผู้คนใหม่ๆ ลุยไปในที่แปลกๆ เป็นประสบการณ์ชีวิตสุดๆ

ขออีกเรื่องนึง ตอนไปเทศกาล Big Day Out ที่ออสเตรเลีย คือมันเป็นงานของเด็กหน้าใสวัยทีน เด็กไปเฟสติวัลบ้าพลัง 18+ หลงไปเพราะคิดว่าคนโตๆ แล้วจะเยอะ พอไปถึงโหวเด็กเยอะ พลังเยอะ บ้าคลั่ง แต่สนุกดี มันจะมาไม่สนุกตอนเบียดคนไปดูวง Yeah Yeah Yeahs หน้าเวที ซึ่งคนดูแน่นมาก พอเราดูวงจบ Red Hot Chilli Pepers ต่อ แล้วเราก็อยากออกไปยืนดูชิลๆ ข้างนอก แล้วมันออกไม่ได้ เพราะพวกคนอยากดู RHCP ดันเข้ามา เวทีก็ไม่มีทางออกอื่น ไม่มีการ์ด ตอนนั้นคือโดนเบียดหนักมาก แบบหายใจไม่ออก คือไม่กล้าหกล้มเลยเพราะโดนเหยียบตายชัวร์ โชคยังดีมีเด็กผู้ชายยื่นมือมาชวนดึงเราให้ออกมาข้างนอกจนได้ หวุดหวิดได้เป็นข่าว เพราะ Big Day Out เคยมีข่าวคนดูเบียดกันตายมาก่อน เป็นเรื่องเตือนใจมาก เพราะหลังจากนั้นทำให้เราทำประกันชีวิตตลอดเวลาไปเทศกาลดนตรีไม่ว่าเล็กหรือใหญ่

เรื่องฮาๆก็มี เคยไปงาน Future Music Festival Asia ที่มาเลเซีย แพลนไปวันสุดท้ายวันเดียว อยู่คืนเดียว ใส่ชุดเดียว แล้วบินกลับตอนเช้าอีกวัน เป็นไงหล่ะ งานแคนเซิลวันนัั้นเลยชีวิตจบ แล้วจบที่ปาร์ตี้ย่านคนเถื่อนในกัวลาลัมเปอร์ เหมือนหนัง Hang Over เกือบไม่ได้กลับประเทศตัวเอง

Dookie-7

Dookie-8

Festival ที่ยุโรปกับเอเชีย หรือออสเตรเลีย มีความแตกต่างกันยังไงบ้าง?
แต่ละที่แต่ละสไตล์ วัฒนธรรม ผู้คน มีความสนุกแตกต่างกันเยอะ เรายกเอาข้อเด่นๆ ของเทศกาลดนตรีแต่ละทวีปมาดีกว่า
ยุโรป – ผู้คนรักในดนตรี มีความชิล minimal ปาร์ตี้ยาวนานถึงเช้า การจัดการงานดีมีมาตรฐาน สถานที่จัดงานหลากหลาย มีความน่าสนใจ ครีเอทีฟและเท่
อเมริกา – ผู้คนสนุกสนาน รักการแต่งตัว เมกันชนทำความรู้จักกันง่าย ส่วนของ installation เทคโนโลยีโดดเด่น และล้ำสมัย สถานที่จัดงานยิ่งใหญ่ มีอะไรเล่นอะไรโชว์เยอะแยะ
เอเชีย – ผู้คนน่ารัก เป็นกันเอง อินกับดนตรีแต่ไม่แสดงออกมาก สถานที่จัดงานมีความเก๋ หลากหลายแบบ
ออสเตรเลีย – ผู้คนใจดี ช่วยเหลือกัน อินกับเทศกาลดนตรี รักการร้องเพลง เต้นรำ บ้าพลัง มีความฮิปปี้ สถานที่จัดงานจะโดดเด่นเพราะธรรมชาติประเทศเค้าสวยงาม

การตัดสินใจไป Music Festival สักงาน เป็นเพราะ Line Up หรือเพราะชื่องาน
ไลน์อัพ นำมาก่อน เพราะเราก็จะตามไปดูวงดนตรีที่เราชอบเล่น มันก็จะรู้สไตล์ของงานและของคนที่จะมางานได้ด้วย นอกนั้นก็จะดูสถานที่ ชอบงานเทศกาลดนตรีทั้งในเมือง ในภูเขา หรือติดทะเล แต่ก็จะดูความยากลำบากในการใช้ชีวิตในเทศกาลดนตรีแต่ละที่ด้วย (เพราะแก่แล้ว ฮ่าๆ)

Festival ไหนที่ประทับใจมากที่สุด
ประทับใจเกือบทุกงานที่ไปมา คือเราไปเทศกาลดนตรีใหม่ๆ ทุกปี มันก็จะมีเรื่องดีๆ ของแต่ละงานมาให้เราชอบ คือส่วนใหญ่ถ้าชอบเทศกาลดนตรีงานไหนจะไปซ้ำอีกเพราะฟิน เอางานล่าสุดที่ไปมาและยังประทับใจสุดๆ คืองาน Splendour in the Grass ที่ประเทศออสเตรเลีย เป็นสวรรค์ของคนรักเพลงอินดี้มาก ตั้งแต่สถานที่จัดยันคนมางาน

ประทับใจการจัดการบริหารงานและผู้คนออสซี่ที่มางานมาก เกินความคาดหมาย อยากแนะนำให้คนสนใจลองไปดู แค่ซื้อตั๋วงานยากเท่านั้น (Sold Out ภายใน 15 นาที) แถมตอนไปยังไม่มีคนไทยบินไปงานนี้มาก่อน มันเลยสนุกเจออะไรใหม่ๆ ผจญภัยกันดี

ช่วยแนะนำ Music Festival ที่อยากให้คนไทยได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง
สายเด็กอินดี้ เราก็แนะนำยุโรป Primavera Sound, Sonar Festival, Rock Werchter, Melt! Festival
อังกฤษ Lovebox, Glastonbury
ออสเตรเลีย Splendour in the Grass, Falls Festival, Laneway’s Festival
เอเชีย Fuji Rock, Summer Sonic, Bestival Bali, Good Vibes Festival, Clockenflap และอีกมากมาย

Dookie-1

Dookie-9
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Giant Swan New Single “55 Year Old ...

LOOPV.D.O.

**วีดีโอตัวนี้ไม่เหาะสำหรับผู้ที่แพ้แสงแฟลช** หลายคนคงรู้จักพวกเขาเป็นอย่างดี Giant Swan สองคู่หูกับดีกรีความมันส์ และพลังในการ Performance วันนี้กับ New Single และ Music Video ตัวล่าสุด “55 Year Old Daug...

5 Recommend acts you have to see in...

LOOP

Shi Fu Miz Festival กลับมาอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ นี่ถือเป็นครั้งที่ 5 ที่งาน Music Festival เล็กๆแห่งนี้จัดขึ้นบนเกาะฮ่องกง งานเล็กๆที่ดึงเอาศิลปินตัวใหญ่ๆมาร่วมงาน รวมไปถึงศิลปิน Local ฝีมือจัดจ้านของฮ่องกงเองก...

TEMPO NEWSLETTER