Industrial music is the new trends of electronic music scene?

13/06/2018

By: WINKIEB

แนวเพลงที่เราจะพูดถึงคือดนตรี Techno ในอีกแขนงหนึ่ง ที่เรียกว่า Industrial, EBM, Futureristic หรืออะไรที่นักฟังเพลงเลือกใช้จำกัดความของดนตรีแขนงนี้ เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Melody และ Beat ทำให้ต่างจากเพลง Techno ทั่วไป และมันกำลังจะกลายมาป็นเทรนด์ใหม่ของวัยรุ่นยุค 2018 ในอีกไม่ช้า

ค่ายเพลงที่เราเลือกมานำเสนอนี้เป็นค่ายเพลงของคนดนตรีเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่แนวดนตรีใหม่ แต่มันกำลังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ หากใครเบื่อดนตรี Techno แบบเก่าๆก็คงหลงเสียงดนตรีของแนวนี้ได้ไม่ยาก ค่ายเพลงทั้งหมดนี้เลือกดึงเอาความสามารถทางด้านดนตรีของแต่ละศิลปินมาต่อสู้กันได้อย่างแยบยล แต่จะเรียกว่าต่อสู้กันก็คงไม่ได้เพราะแต่ละค่ายต่างเลือกที่จะผลิตผลงานที่ดีที่สุดออกมาให้เสพกันซะมากกว่า

นอกจากค่ายเพลงที่เราเลือกมาในวันนี้ ยังมีอีกหลายค่ายเพลงที่ผลิตงานดนตรี Industrial Music ออกมาให้ได้ติดตาม แต่ถ้าจะให้พูดทั้ง 50 หรือ 60 ค่ายเพลงนั้นก็คงต้องใช้เวลากันทั้งเดือนแน่ๆ เอาเป็นว่า 10 ค่ายเพลงที่เราเลือกมาในวันนี้การันตรีได้เลยว่าจะถูกใจคุณมากที่สุด แปลกมากที่สุด โหดมากที่สุด และพวกเขากำลังมีผลงานเพลงเจ๋งๆออกมาให้เราได้ฟังกันอยู่ในตอนนี้

เดี๋ยวครั้งหน้าเราจะพาไปรู้จักกับศิลปิน Industrial ตัวเจ็บๆกับผลงานเพลงเดือดๆอีกแน่นอน

Sonic Groove
ค่ายเพลงที่อยู่ระหว่างความเป็น Techno และดนตรี industrial Music ก่อตั้งโดย Frankie Bones, Adam X, Heather Heart. 3 Djs และยังเป็น Producer ตัวเก๋าที่น่าจะรู้จักพวกเขาเป็นอย่างดี ทำให้ค่ายเพลงนี้มีศิลปินร่วมค่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Rhys Fulber, Blush Response, ORPHX, Northern Structures, Dasha Rush, REALMZ เป็นต้น
Artist : Blush Response ‎
Track : Infinite Density
Genre: EBM, Industrial, Techno


FURANUM RECORDS
ค่ายเพลง Dark / Industrial ก่อตั้งโดย Dominik Müller เมื่อปี 2007 ค่ายเพลงที่ืีก่อตั้งขึ้นโดย Producer แห่งความดาร์ก เพลงที่ผลิตออกมาจึงมีความเฉพาะตัว และน่าติดตามมากที่สุดอีกหนึ่งค่าย คุณจึงไม่เคยได้ยินชื่อศิลปินในค่ายนี้มากเท่าไหร่นัก แต่ผลงานเพลงของพวกเขาเรียกได้ว่าสุดทางจริงๆ
Artist : Uncto
Track : Unctuous
Genre : IndustrialInfidel Bodies
ค่ายเพลงน้องใหม่จากประเทศอิตาลี ก่อตั้งเมื่อปี 2017 Concept ของ Infidel Bodies คือการผลิตผลงานเพลงออกมาในรูปแบบของเทปคาสเซ็ท และทำออกมาจำนวนจำกัด ศิลปินในค่ายนี้ ไม่น่าจะมีใครรู้จักชื่อเสียงของพวกเขามากนัก แต่ผลงานเพลงของพวกเขาคือเทพแห่ง Noise music ดีๆนี่เอง
Artist : Le Moderniste
Track : Imbalsamazione
Genre : industrial Rhythm, Noiseaufnahme + wiedergabe
ค่ายเพลงจากเบอร์ลิน ก่อตั้งเมื่อปี 2011 โดย Philipp Strobel และ Gabriel, Brero aufnahme + wiedergabe ถือได้ว่าเป็นค่ายเพลง Underground ที่เพียบพร้อมมากที่สุด นอกจากมีศิลปินเบอร์เจ๋งๆแล้ว a + w ยังหันมาทำเรื่อง Booking ศิลปินด้วยตัวเองอีกด้วย ศิลปินในค่ายที่หลายๆคนคุ้นหูเป็นอย่างดีก็อย่างเช่น Ancient Methods, Blush Response, KONKURS, SARIN, SSSS, Silent Servant เป็นต้น
Artist : MELANIA
Album : Rimorsum
Genre : TechnoHORO
ค่ายเพลงลึกลับจากเบอร์ลิน ที่ประกอบไปด้วยศิลปินฝีมือเทพอย่าง SNTS, DiNT, Kwartz, Codex Empire, ASC เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับค่ายนี้มากเท่าไหร่ เพราะไม่มีเรื่องราววของผู้ก่อตั้งออกมาผ่านหูเราสักที รู้แต่ว่าถ้าอยากฟังเพลง Industrial และ Techno เจ๋งๆ ให้ Search ค่ายเพลงนี้ก่อนอันดับแรก
Artist : DiNT
Track : Skewer Shovel
Remix : Codex Empire
Genre : Industrial technoHANDS
ใครไม่รู้จักค่ายนี้ก็บ้าไปแล้ว Hands ค่ายเพลงเก่าแก่จากเยอรมัน ที่ยึดถือในแนวทางของตัวเองมามากกว่า 20 ปี ก่อตั้งเมื่อปี 1990 โดย Udo Wiessman Hands นำเสนอดนตรีที่แตกต่างออกไปจากศิลปินในยุคนั้น อย่างเช่น Rhythm’n’Noise , Drum’n’Noise , Dark Techno, IDM, Electronica, Sound Art.RhythmNoise ค่ายเพลงนี้จึงประกอบไปด้วยศิลปินมากกว่า 80 ชีวิต และยังคงผลิตผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้
Artist : Blac Kolor
Track : Awakening
Genre : Industrial, EBMAvian
ค่ายเพลงจากเบอร์ลินที่มีหัวหอกคนสำคัญอย่าง Shifted มาเป็นพลังในการขับเคลื่อนศิลปินหน้าใหม่ๆ การทำงานแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน ทำให้เราได้สัมผัสกับผลผลิตคุณภาพ ย่อยง่าย ได้ใจความ ตามแบบฉบับของเจ้าของค่ายคนนี้
Artist : 400PPM
Track : Mauna Loa Lows
Genre : Electronic, AmbientNorthern Electronics
ค่ายเพลงเท่ๆจากสวีเดน ปีนี้มาพร้อมศิลปินรุ่นใหม่ที่ผลิตผลงานเพลงโดยดึงเอาความเป็น Rave, Noise มาใส่ลงไปในผลงาน ทำให้แต่ละ Single โดดออกจากกรอบของคำว่าดนตรี Techno ไม่ว่าจะเป็น Anthony linell, The empire line,Varg, Acronym เป็นต้น
Artist : The Empire Line
Track : Fast Forward
Genre : TechnoInstruments of Discipline
ก่อตั้งเมื่อปี 2015 โดย Luna Vassarotti , Instruments of Discipline เป็นค่ายเพลงจากเบอร์ลิน ที่ไม่ได้ยึดติดที่แนวเพลงใดแนวเพลงหนึ่ง คุณจึงได้ยินทั้ง Techno, industrial, ambient และ experimental รวมไปถึงศิลปินในค่ายที่มีตั้งแต่เบอร์ลิน, รัสเซีย จนถึงออสเตรเลีย ผลักดันศิลปินฝีมือดีรุ่นใหม่จากทั่วโลกให้แสดงออกทางด้านดนตรีอย่างเต็มที่ เราจึงได้รู้จักกับศิลปินเจ๋งๆอย่าง Unhuman, WarinD, Ryuji Takeuchi, Operant เป็นต้น
Artist : Ryuji Takeuchi
Track : Ambivalence
Genre : Industrial


Nocturnal Frequencies
พูดได้เลยว่าน้อยคนที่จะรู้จักค่ายนี้ ค่ายเพลงจากฝรั่งเศสที่เน้นความเข้มข้น ในเรื่องของดนตรีที่จัดจ้านใส่ความ Industrial ของศิลปินอย่างเต็มที่ รวมไปถึง Concept ของค่ายที่เลือกนำเสนอความดาร์ตั้งแต่หน้าปกอัลบั้ม เพื่อให้ได้อรรถรสของการฟังที่แท้จริง
Artist : Öspiel
Track : Lies
Genre : Industrial


Photo Cover From : Instruments of Discipline
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

MIIIA talking about the electronic ...

LOOPOutingInterview

MIIIA คือ DJ, Producer Electronic Music จากเซี้ยงไฮ้ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการ Underground Music ของประเทศจีนมามากกว่า 10 ปี และเธอเป็นผู้ขับเคลื่อนดนตรี Electronic คนสำคัญของประเทศจีนอีกด้วย ไม่ใช่เพ...

Get to know CEM + MIIIA before you ...

LOOPOuting

กลับมาพบกันอีกครั้งกับเทศกาลดนตรีใจกลางเมืองกับปีที่ 3 ของ BANGKOK BLOCK PARTY โดยดึงเอาศิลปินชื่อดังหลากหลายแนวเพลง ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงร้านค้า และร้านอาหารชื่อดัง พร้อมทั้งกิจกรรมน่าสนใจอีกมากม...

Music with Fashion.

Design & FABLOOP

ดนตรีและแฟชั่นเป็นของคู่กัน เราได้ยินคำนี้มาตั้งแต่เกิด มีแฟชั่นก็ต้องมีเรื่องของดนตรีเข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่เพลงร๊อค ป๊อป แจ๊ส ดิสโก้ ตามแต่รสนิยมของ Designer ที่ต้องการดึงอารมณ์ของเสื้อผ้าออกมาให้ทุกคนที่อยู่ในโชว์ได้ Sur...

Get to Know “MAMA SNAKE”...

LOOPOuting

Countdown ปี 2019 เทมโป้ขอออกโรงจัดงานส่งท้ายปีเป็นครั้งแรก เหตุผลหลักๆเลยคืออยากส่งท้ายปีกับดนตรีที่เราชื่นชอบ และอยากปาร์ตี้สุดเหวี่ยงกันจนถึงเช้าอะไรแบบนั้น ซึ่งเวลาดีๆแบบนี้ก็มีเฉพาะปีใหม่เท่านั้นแหละ ที่ตำรวจจะไ...

TEMPO NEWSLETTER