Industrial music is the new trends of electronic music scene?

13/06/2018

By: WINKIEB

แนวเพลงที่เราจะพูดถึงคือดนตรี Techno ในอีกแขนงหนึ่ง ที่เรียกว่า Industrial, EBM, Futureristic หรืออะไรที่นักฟังเพลงเลือกใช้จำกัดความของดนตรีแขนงนี้ เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Melody และ Beat ทำให้ต่างจากเพลง Techno ทั่วไป และมันกำลังจะกลายมาป็นเทรนด์ใหม่ของวัยรุ่นยุค 2018 ในอีกไม่ช้า

ค่ายเพลงที่เราเลือกมานำเสนอนี้เป็นค่ายเพลงของคนดนตรีเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช่แนวดนตรีใหม่ แต่มันกำลังได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่อย่างไม่น่าเชื่อ หากใครเบื่อดนตรี Techno แบบเก่าๆก็คงหลงเสียงดนตรีของแนวนี้ได้ไม่ยาก ค่ายเพลงทั้งหมดนี้เลือกดึงเอาความสามารถทางด้านดนตรีของแต่ละศิลปินมาต่อสู้กันได้อย่างแยบยล แต่จะเรียกว่าต่อสู้กันก็คงไม่ได้เพราะแต่ละค่ายต่างเลือกที่จะผลิตผลงานที่ดีที่สุดออกมาให้เสพกันซะมากกว่า

นอกจากค่ายเพลงที่เราเลือกมาในวันนี้ ยังมีอีกหลายค่ายเพลงที่ผลิตงานดนตรี Industrial Music ออกมาให้ได้ติดตาม แต่ถ้าจะให้พูดทั้ง 50 หรือ 60 ค่ายเพลงนั้นก็คงต้องใช้เวลากันทั้งเดือนแน่ๆ เอาเป็นว่า 10 ค่ายเพลงที่เราเลือกมาในวันนี้การันตรีได้เลยว่าจะถูกใจคุณมากที่สุด แปลกมากที่สุด โหดมากที่สุด และพวกเขากำลังมีผลงานเพลงเจ๋งๆออกมาให้เราได้ฟังกันอยู่ในตอนนี้

เดี๋ยวครั้งหน้าเราจะพาไปรู้จักกับศิลปิน Industrial ตัวเจ็บๆกับผลงานเพลงเดือดๆอีกแน่นอน

Sonic Groove
ค่ายเพลงที่อยู่ระหว่างความเป็น Techno และดนตรี industrial Music ก่อตั้งโดย Frankie Bones, Adam X, Heather Heart. 3 Djs และยังเป็น Producer ตัวเก๋าที่น่าจะรู้จักพวกเขาเป็นอย่างดี ทำให้ค่ายเพลงนี้มีศิลปินร่วมค่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Rhys Fulber, Blush Response, ORPHX, Northern Structures, Dasha Rush, REALMZ เป็นต้น
Artist : Blush Response ‎
Track : Infinite Density
Genre: EBM, Industrial, Techno


FURANUM RECORDS
ค่ายเพลง Dark / Industrial ก่อตั้งโดย Dominik Müller เมื่อปี 2007 ค่ายเพลงที่ืีก่อตั้งขึ้นโดย Producer แห่งความดาร์ก เพลงที่ผลิตออกมาจึงมีความเฉพาะตัว และน่าติดตามมากที่สุดอีกหนึ่งค่าย คุณจึงไม่เคยได้ยินชื่อศิลปินในค่ายนี้มากเท่าไหร่นัก แต่ผลงานเพลงของพวกเขาเรียกได้ว่าสุดทางจริงๆ
Artist : Uncto
Track : Unctuous
Genre : IndustrialInfidel Bodies
ค่ายเพลงน้องใหม่จากประเทศอิตาลี ก่อตั้งเมื่อปี 2017 Concept ของ Infidel Bodies คือการผลิตผลงานเพลงออกมาในรูปแบบของเทปคาสเซ็ท และทำออกมาจำนวนจำกัด ศิลปินในค่ายนี้ ไม่น่าจะมีใครรู้จักชื่อเสียงของพวกเขามากนัก แต่ผลงานเพลงของพวกเขาคือเทพแห่ง Noise music ดีๆนี่เอง
Artist : Le Moderniste
Track : Imbalsamazione
Genre : industrial Rhythm, Noiseaufnahme + wiedergabe
ค่ายเพลงจากเบอร์ลิน ก่อตั้งเมื่อปี 2011 โดย Philipp Strobel และ Gabriel, Brero aufnahme + wiedergabe ถือได้ว่าเป็นค่ายเพลง Underground ที่เพียบพร้อมมากที่สุด นอกจากมีศิลปินเบอร์เจ๋งๆแล้ว a + w ยังหันมาทำเรื่อง Booking ศิลปินด้วยตัวเองอีกด้วย ศิลปินในค่ายที่หลายๆคนคุ้นหูเป็นอย่างดีก็อย่างเช่น Ancient Methods, Blush Response, KONKURS, SARIN, SSSS, Silent Servant เป็นต้น
Artist : MELANIA
Album : Rimorsum
Genre : TechnoHORO
ค่ายเพลงลึกลับจากเบอร์ลิน ที่ประกอบไปด้วยศิลปินฝีมือเทพอย่าง SNTS, DiNT, Kwartz, Codex Empire, ASC เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับค่ายนี้มากเท่าไหร่ เพราะไม่มีเรื่องราววของผู้ก่อตั้งออกมาผ่านหูเราสักที รู้แต่ว่าถ้าอยากฟังเพลง Industrial และ Techno เจ๋งๆ ให้ Search ค่ายเพลงนี้ก่อนอันดับแรก
Artist : DiNT
Track : Skewer Shovel
Remix : Codex Empire
Genre : Industrial technoHANDS
ใครไม่รู้จักค่ายนี้ก็บ้าไปแล้ว Hands ค่ายเพลงเก่าแก่จากเยอรมัน ที่ยึดถือในแนวทางของตัวเองมามากกว่า 20 ปี ก่อตั้งเมื่อปี 1990 โดย Udo Wiessman Hands นำเสนอดนตรีที่แตกต่างออกไปจากศิลปินในยุคนั้น อย่างเช่น Rhythm’n’Noise , Drum’n’Noise , Dark Techno, IDM, Electronica, Sound Art.RhythmNoise ค่ายเพลงนี้จึงประกอบไปด้วยศิลปินมากกว่า 80 ชีวิต และยังคงผลิตผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้
Artist : Blac Kolor
Track : Awakening
Genre : Industrial, EBMAvian
ค่ายเพลงจากเบอร์ลินที่มีหัวหอกคนสำคัญอย่าง Shifted มาเป็นพลังในการขับเคลื่อนศิลปินหน้าใหม่ๆ การทำงานแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน ทำให้เราได้สัมผัสกับผลผลิตคุณภาพ ย่อยง่าย ได้ใจความ ตามแบบฉบับของเจ้าของค่ายคนนี้
Artist : 400PPM
Track : Mauna Loa Lows
Genre : Electronic, AmbientNorthern Electronics
ค่ายเพลงเท่ๆจากสวีเดน ปีนี้มาพร้อมศิลปินรุ่นใหม่ที่ผลิตผลงานเพลงโดยดึงเอาความเป็น Rave, Noise มาใส่ลงไปในผลงาน ทำให้แต่ละ Single โดดออกจากกรอบของคำว่าดนตรี Techno ไม่ว่าจะเป็น Anthony linell, The empire line,Varg, Acronym เป็นต้น
Artist : The Empire Line
Track : Fast Forward
Genre : TechnoInstruments of Discipline
ก่อตั้งเมื่อปี 2015 โดย Luna Vassarotti , Instruments of Discipline เป็นค่ายเพลงจากเบอร์ลิน ที่ไม่ได้ยึดติดที่แนวเพลงใดแนวเพลงหนึ่ง คุณจึงได้ยินทั้ง Techno, industrial, ambient และ experimental รวมไปถึงศิลปินในค่ายที่มีตั้งแต่เบอร์ลิน, รัสเซีย จนถึงออสเตรเลีย ผลักดันศิลปินฝีมือดีรุ่นใหม่จากทั่วโลกให้แสดงออกทางด้านดนตรีอย่างเต็มที่ เราจึงได้รู้จักกับศิลปินเจ๋งๆอย่าง Unhuman, WarinD, Ryuji Takeuchi, Operant เป็นต้น
Artist : Ryuji Takeuchi
Track : Ambivalence
Genre : Industrial


Nocturnal Frequencies
พูดได้เลยว่าน้อยคนที่จะรู้จักค่ายนี้ ค่ายเพลงจากฝรั่งเศสที่เน้นความเข้มข้น ในเรื่องของดนตรีที่จัดจ้านใส่ความ Industrial ของศิลปินอย่างเต็มที่ รวมไปถึง Concept ของค่ายที่เลือกนำเสนอความดาร์ตั้งแต่หน้าปกอัลบั้ม เพื่อให้ได้อรรถรสของการฟังที่แท้จริง
Artist : Öspiel
Track : Lies
Genre : Industrial


Photo Cover From : Instruments of Discipline
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Someone built Berghain in Minecraft

LOOP

หากคุณไม่เคยเข้า Berghain คุณสามารถทัวร์เสมือนจริงไปกับคลับแห่งนี้ได้ที่ Minecraft อย่างที่รู้กันดีกว่าคลับแห่งนี้มีกฎห้ามถ่ายรูปอย่างเคร่งครัด จึงเป็นไปได้ว่าภาพทั้งหมดจากวีดีโอตัวนี้จึงเป็นเพียงความจำคร่าวๆเท่านั้น เราได้เ...

TEMPO NEWSLETTER