If soundcloud shutting down what happens to the music lover.

14/07/2017

By: WINKIEB

SoundCloud หรือ podcast service ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เทียบเท่ากับ Youtube ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ดูเหมือนว่าจะเลวร้ายยิ่งขึ้น จากที่เคยออกมาประกาศปลดพนักงานออกจากบริษัทถึง 40% มาในตอนนี้ไตรมาสที่ 4 ดูเหมือนว่าจะเหลือเวลาเพียง 50 วันเท่านั้นที่จะต้องปิดตัวบริษัทลง แล้วถ้าโลกนี้ไม่มี SoundCloud คุณคิดว่าจะเป็นยังไง?

SoundCloud ถือได้ว่าเป็นแหล่งกำเนิด Podcast เป็น Community ของศิลปิน DIY ทุกสายดนตรี ที่ต้องการนำเสนอผลงานผ่านโลกออนไลน์ในสังคมของคนดนตรีด้วยกัน ศิลปินชื่อดังบางคนยังเลือกใช้ SoundCloud ในการโปรโมตเพลงใหม่ของพวกเขาเช่นกัน หลายๆคนคงใจหายถ้า Community การฟังดนตรีดีๆจะหายไปจากโลกนี้ แล้วอะไรจะมาแทนที่?

แน่นอนคุณก็คงบอกว่ายังมีช่องทางอื่นๆให้ได้เสพดนตรีกันอยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็น Bandcamp, Youtube, Itune, Spotify หรือสตรีมมิ่งออนไลน์ต่างๆ แล้วคุณเคยสงสัยมั้ยว่าทำไม Website ที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาล และมีความสำคัญต่อ Culture ดนตรีจึงล้มเหลวในเรื่องของการเงิน อย่างแรกเลยคือ SoundCloud ไม่เคยคิดวิธีหาเงินจากผู้ใช้และผู้บริโภค นอกเสียจากว่าคุณต้องการอะไรที่ Advance มากยิ่งขึ้น เทียบง่ายๆกับ Facebook ทุกอย่างฟรีในตอนแรกเท่านั้น ถ้าคุณต้องการโปรโมตเพลง หรือสื่อของตัวเอง คุณต้องลงทุนด้วยเงินของคุณเองเพื่อให้คนเห็นมากยิ่งขึ้น นั่นเองที่ทำให้ Facebook กลายมาเป็น Website Community อันดับหนึ่งที่รวยที่สุดในโลก

อีก 50 วันจะถึงการปิดตัว แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับคนฟังเพลงอย่างเรา?

1.ไม่มี Community ของคนดนตรีที่หลากหลายให้ได้ฟัง อย่างที่รู้ว่าใน SoundCloud เป็นจุดกำเนิดของศิลปินเจ๋งๆหลายๆกลุ่ม โดยกลุ่มเฉพาะ Hiphop ที่ใช้ชื่อ Rap Nation เป็นสถานีวิทยุ ที่เปิดเพลง Hiphop และดนตรี Rap จากศิลปินใต้ดินทั่วโลกให้เราได้ฟังกัน

2.ขาดสีสันของวงการ Music DIY ทีนี้จะทำเพลงที Producer ตัวเล็กๆก็ต้องไปอาศัย Youtube, Facebook ช่วยโปรโมตด้วยการจ่ายเงินซื้อ Ads เพราะ Bandcamp ก็เข้าไม่ถึงคนหมู่มากเท่าที่ควร

3.ขาดเพลงเจ๋งๆหายากๆที่เรารวมเอาไว้เป็น Playlist ใครทำ Playlist ใน SoundCloud ไว้จะรู้ดี เพราะเพลงหายากๆที่กด Add เป็นเหมือนคลังแสงเอาไว้เป็นคงไม่ได้ฟังอีกต่อไป

4.Itune จะครองโลกของจริง ไม่ใช่ว่าตอนนี้ Itune จะไม่ครองโลกนะ แต่มันก็ยังมีทางเลือกเป็น SoundCloud ให้เราได้เลือกฟังเพลงดีๆ หาฟังยากๆอยู่ แต่ถ้าไม่มีแล้ว ทีนี้ Itune จะได้ครองโลกของจริงแล้วละ

5.หนุ่มๆหรือสาวๆคอดนตรีก็จะหายไป อันนี้ประเด็นสำคัญมาก เพราะส่วนใหญ่คนที่เล่น SoundCloud ก็จะเป็นคนดนตรีที่พูดภาษาเดียวกัน เราจะรู้ว่าเธอหรือเขาชอบเพลงแบบไหน การแอบรักแบบ Online ก็จบลงแล้วทีนี้

โลกถึงยุคของการเปลี่ยนแปลง แต่จะเป็นทางไหน แล้ววงการดนตรีในอีก 1 ปีข้างหน้าจะเป็นเช่นไรต้องรอติดตาม ตอนนี้มาลุ้นกันว่า ก่อน 50 วันข้างหน้านี้ SoundCloud จะหาผู้ลงทุนมาต่อสู้กับเวลาที่เหลือยังไงกันดีกว่า

soundcloud
Source : Soundcloud
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

The Record Libraries Where You Can ...

LOOP

แม้ว่ากระแสแผ่นเสียงในเมืองไทยจะเริ่มเบาบางลงไปเรื่อยๆ แต่ยังคงมีกลุ่มคนที่รักเสียงดนตรี Classic เหล่านี้แบบจริงจังเกาะกลุ่มเปิดร้านแผ่นเสียงเล็กๆ ให้เราได้เสพเสียงเพลงดีๆ อยู่ตามซอกซอยต่างๆในกรุงเทพมหานครแห่งน...

Best Rave Place in Bangkok for New ...

Outing

ปีใหม่ทั้งที หลายๆร้านต่างขนเอากองทัพ Dj และศิลปินมาเป็นตัวชูโรงให้กับ Club ของตัวเองกันเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Club Underground หรือไม่ Underground เล่นกันตั้งแต่ร้านเปิดเรื่อยไปจนถึงเช้าเลยก็มี เอาจริงๆ...

The Best Tracks of Electronic Music...

LOOP

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีของความโหดร้าย ดำดิ่ง เพลงต่างๆที่เรานำเสนอในปี 2017 ได้กระชากวิญญาณ และสิ่งที่อยู่เบื้องลึกของจิตใจที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ออกมาให้ได้เห็น คล้ายๆกับ TEMPOLOGY ปีนี้ที่เราพยายามเจาะจงและเฉพาะกลุ่มม...

Colossal – Nang Visate by Adv...

V.D.O.

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อเห็นดาราดังอย่าง Anne Hathaway มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะทำให้การหาทุนสร้างและการทำการตลาดของหนังเล็กๆที่มีเนื้อเรื่องแปลกประหลาดแบบสุดๆอย่างนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้หนังเรื่องนี้ส่งผลดีก...

TEMPO NEWSLETTER