Free Fire – Nang visate by Adverb

10/07/2017

By: WINKIEB

Ben Wheatley เป็นผู้กำกับชาวอังกฤษรุ่นใหม่ที่น่าจับตามากที่สุดคนหนึ่ง เขาสร้างหนังหลายเรื่องในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา หนังของเขามักจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ด้วยการผสมผสานหนังหลายๆตระกูลเข้ากัน จนบางครั้งทำให้หนังของเขามีจังหวะที่เรามักไม่คุ้นเคย ซึ่งการดูหนังของเขาบางทีต้องใช้ความอดทนกว่าหนังทั่วๆไป แต่ที่แน่ๆหนังทุกเรื่องของเขานั้นอัดแน่นไปด้วยความบ้าคลั่งหลุดโลกแบบสุดๆ และมีความตลกร้ายซ่อนอยู่เสมอ แม้ว่าหนังของเขาบางครั้งอาจดูเข้าใจยาก แต่รับรองว่าหนังเรื่องนี้ของเขานับว่าดูได้ง่ายและยังแสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการเขียนบทและการกำกับในแนวทางของเขา

Free Fire เปิดเรื่องในค่ำคืนหนึ่งในยุค 70s มีการรวมตัวกันของคนกลุ่มหนึ่ง เพื่อทำการติดต่อค้าขายอาวุธเถื่อน ซึ่งประกอบไปด้วย ตัวกลางติดต่อ, กลุ่มผู้ซื้อที่เป็นขบวนการ IRA และกลุ่มพ่อค้าขายปืน พวกเขานัดหมายยังโรงงานร้างแห่งหนึ่ง แน่นอนว่าทุกคนต่างไม่ไว้ใจกันมากนัก เพราะอาจมีการหักหลังกันเกิดขึ้นได้เสมอในการทำธุรกิจผิดกฎหมายแบบนี้ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งการแตกหักของคนเหล่านี้มาจากเหตุบังเอิญและเมื่อมีการลั่นไกปืนขึ้นนัดหนึ่ง ทุกอย่างต่อจากนั้นก็เป็นดั่งชื่อของหนังเรื่องนี้ นั่นคือยิงกันมั่วซั่วไปหมด หนังสนุกในการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในที่ที่เดียวโดยไม่มีการเล่าฉากย้อนหลังแต่อย่างใด และเต็มไปด้วยจุดพลิกผันที่ทำให้หนังไม่หยุดนิ่ง จนคนดูอาจจะหลงลืมสงสัยว่าทำไมคนเหล่านี้ถึงพกปืนและกระสุนมากันเยอะแยะแบบนี้

ต้องยอมรับว่าแม้หนังจะเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย แต่ทุกคนที่ปรากฏในหนังนั้นมีเอกลักษณ์โดดเด่นจดจำได้ง่าย และทุกคนก็เล่นได้อย่างเต็มที่ และหลุดโลกพอสมควร โดยเฉพาะหลังจากผ่านครึ่งชั่วโมงแรกไปแล้ว นักแสดงทุกคนต้องลำบากในการแสดงการหมอบ การคลาน หลบกระสุนที่ปลิวมาจากทุกทิศทาง และบางคนที่ถูกยิงยังต้องล้มลุกคลุกคลาน ทุลักทุเลเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวละครทุกตัวก็แสดงให้เห็นความบ้าคลั่งในจิตใจและเหตุการณ์ที่คิดแต่การจ้องจะฆ่าคนอื่น ด้วยท่าทีที่แฝงความตลกร้าย ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

นี่เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยดูงานของ Ben Wheatley มาก่อน เพราะมันดูง่าย ไม่ต้องคิดอะไรให้มากความ แต่แน่นอนว่ามันยังคงความเป็นตัวตนของเขาได้อย่างครบถ้วนด้วยอีกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Phatfunk & Quay Records Presen...

Outing

“Drum & Bass” ดนตรีที่ไม่สนใจที่จะขึ้นมาบนถนนเมนสตรีมแต่ก็ไม่เคยห่างหายไปจากซีนดนตรีเต้นรำ! Phatfunk และ Quay Records จับมือกันนำตำนานดีเจตัวท็อปในช่วงที่ Drum & Bass เบ่งบานที่สุดบนเกาะอังก...

TEMPO NEWSLETTER