Free Fire – Nang visate by Adverb

10/07/2017

By: WINKIEB

Ben Wheatley เป็นผู้กำกับชาวอังกฤษรุ่นใหม่ที่น่าจับตามากที่สุดคนหนึ่ง เขาสร้างหนังหลายเรื่องในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา หนังของเขามักจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ด้วยการผสมผสานหนังหลายๆตระกูลเข้ากัน จนบางครั้งทำให้หนังของเขามีจังหวะที่เรามักไม่คุ้นเคย ซึ่งการดูหนังของเขาบางทีต้องใช้ความอดทนกว่าหนังทั่วๆไป แต่ที่แน่ๆหนังทุกเรื่องของเขานั้นอัดแน่นไปด้วยความบ้าคลั่งหลุดโลกแบบสุดๆ และมีความตลกร้ายซ่อนอยู่เสมอ แม้ว่าหนังของเขาบางครั้งอาจดูเข้าใจยาก แต่รับรองว่าหนังเรื่องนี้ของเขานับว่าดูได้ง่ายและยังแสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการเขียนบทและการกำกับในแนวทางของเขา

Free Fire เปิดเรื่องในค่ำคืนหนึ่งในยุค 70s มีการรวมตัวกันของคนกลุ่มหนึ่ง เพื่อทำการติดต่อค้าขายอาวุธเถื่อน ซึ่งประกอบไปด้วย ตัวกลางติดต่อ, กลุ่มผู้ซื้อที่เป็นขบวนการ IRA และกลุ่มพ่อค้าขายปืน พวกเขานัดหมายยังโรงงานร้างแห่งหนึ่ง แน่นอนว่าทุกคนต่างไม่ไว้ใจกันมากนัก เพราะอาจมีการหักหลังกันเกิดขึ้นได้เสมอในการทำธุรกิจผิดกฎหมายแบบนี้ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งการแตกหักของคนเหล่านี้มาจากเหตุบังเอิญและเมื่อมีการลั่นไกปืนขึ้นนัดหนึ่ง ทุกอย่างต่อจากนั้นก็เป็นดั่งชื่อของหนังเรื่องนี้ นั่นคือยิงกันมั่วซั่วไปหมด หนังสนุกในการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในที่ที่เดียวโดยไม่มีการเล่าฉากย้อนหลังแต่อย่างใด และเต็มไปด้วยจุดพลิกผันที่ทำให้หนังไม่หยุดนิ่ง จนคนดูอาจจะหลงลืมสงสัยว่าทำไมคนเหล่านี้ถึงพกปืนและกระสุนมากันเยอะแยะแบบนี้

ต้องยอมรับว่าแม้หนังจะเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย แต่ทุกคนที่ปรากฏในหนังนั้นมีเอกลักษณ์โดดเด่นจดจำได้ง่าย และทุกคนก็เล่นได้อย่างเต็มที่ และหลุดโลกพอสมควร โดยเฉพาะหลังจากผ่านครึ่งชั่วโมงแรกไปแล้ว นักแสดงทุกคนต้องลำบากในการแสดงการหมอบ การคลาน หลบกระสุนที่ปลิวมาจากทุกทิศทาง และบางคนที่ถูกยิงยังต้องล้มลุกคลุกคลาน ทุลักทุเลเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวละครทุกตัวก็แสดงให้เห็นความบ้าคลั่งในจิตใจและเหตุการณ์ที่คิดแต่การจ้องจะฆ่าคนอื่น ด้วยท่าทีที่แฝงความตลกร้าย ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

นี่เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยดูงานของ Ben Wheatley มาก่อน เพราะมันดูง่าย ไม่ต้องคิดอะไรให้มากความ แต่แน่นอนว่ามันยังคงความเป็นตัวตนของเขาได้อย่างครบถ้วนด้วยอีกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Modulate งานดีที่ไม่ควรพลาด!!

Outing

การรวมตัวของศิลปินชั้นนำทั้งทางภาพและเสียงของกรุงเทพ กับดนตรี Techno, Electronic และ Experimental ในงาน Modulate เปิดตัวกับแนวเพลง Electronic จาก สามศิลปินชาวไทย ตั้งแต่เวลา 20:00 น.จนถึงเที่ย...

50 most exciting djs right now.

LOOP

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังคลั่งไคล้กับ Top 100 Djs 2017, Crack Magazine ขอผ่ากระแสด้วย Content ที่จ๊าปใจสุดๆกับ 50 Djs ที่น่าตื่นเต้น และน่าจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ แม้ว่ากระแส Techno, House Music จะขยับขึ้นมา...

The most shocking films based on tr...

Design & FAB

ภาพยนต์สะเทือนขวัญที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง หลังจากได้ยินข่าวการฆาตกรรมจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ ก็ทำให้นึกถึงหนังภาพยนตร์สะเทือนขวัญ ที่สร้างจากเรื่องจริง และไม่เคยคิดเลยว่าเรื่องราวเช่นนี้จะเกิดขึ้นจากมนุษย์ที่เรียกกันว่า...

TEMPO NEWSLETTER