Free Fire – Nang visate by Adverb

10/07/2017

By: WINKIEB

Ben Wheatley เป็นผู้กำกับชาวอังกฤษรุ่นใหม่ที่น่าจับตามากที่สุดคนหนึ่ง เขาสร้างหนังหลายเรื่องในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา หนังของเขามักจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ด้วยการผสมผสานหนังหลายๆตระกูลเข้ากัน จนบางครั้งทำให้หนังของเขามีจังหวะที่เรามักไม่คุ้นเคย ซึ่งการดูหนังของเขาบางทีต้องใช้ความอดทนกว่าหนังทั่วๆไป แต่ที่แน่ๆหนังทุกเรื่องของเขานั้นอัดแน่นไปด้วยความบ้าคลั่งหลุดโลกแบบสุดๆ และมีความตลกร้ายซ่อนอยู่เสมอ แม้ว่าหนังของเขาบางครั้งอาจดูเข้าใจยาก แต่รับรองว่าหนังเรื่องนี้ของเขานับว่าดูได้ง่ายและยังแสดงให้เห็นถึงความฉลาดในการเขียนบทและการกำกับในแนวทางของเขา

Free Fire เปิดเรื่องในค่ำคืนหนึ่งในยุค 70s มีการรวมตัวกันของคนกลุ่มหนึ่ง เพื่อทำการติดต่อค้าขายอาวุธเถื่อน ซึ่งประกอบไปด้วย ตัวกลางติดต่อ, กลุ่มผู้ซื้อที่เป็นขบวนการ IRA และกลุ่มพ่อค้าขายปืน พวกเขานัดหมายยังโรงงานร้างแห่งหนึ่ง แน่นอนว่าทุกคนต่างไม่ไว้ใจกันมากนัก เพราะอาจมีการหักหลังกันเกิดขึ้นได้เสมอในการทำธุรกิจผิดกฎหมายแบบนี้ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งการแตกหักของคนเหล่านี้มาจากเหตุบังเอิญและเมื่อมีการลั่นไกปืนขึ้นนัดหนึ่ง ทุกอย่างต่อจากนั้นก็เป็นดั่งชื่อของหนังเรื่องนี้ นั่นคือยิงกันมั่วซั่วไปหมด หนังสนุกในการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในที่ที่เดียวโดยไม่มีการเล่าฉากย้อนหลังแต่อย่างใด และเต็มไปด้วยจุดพลิกผันที่ทำให้หนังไม่หยุดนิ่ง จนคนดูอาจจะหลงลืมสงสัยว่าทำไมคนเหล่านี้ถึงพกปืนและกระสุนมากันเยอะแยะแบบนี้

ต้องยอมรับว่าแม้หนังจะเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย แต่ทุกคนที่ปรากฏในหนังนั้นมีเอกลักษณ์โดดเด่นจดจำได้ง่าย และทุกคนก็เล่นได้อย่างเต็มที่ และหลุดโลกพอสมควร โดยเฉพาะหลังจากผ่านครึ่งชั่วโมงแรกไปแล้ว นักแสดงทุกคนต้องลำบากในการแสดงการหมอบ การคลาน หลบกระสุนที่ปลิวมาจากทุกทิศทาง และบางคนที่ถูกยิงยังต้องล้มลุกคลุกคลาน ทุลักทุเลเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวละครทุกตัวก็แสดงให้เห็นความบ้าคลั่งในจิตใจและเหตุการณ์ที่คิดแต่การจ้องจะฆ่าคนอื่น ด้วยท่าทีที่แฝงความตลกร้าย ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

นี่เป็นหนังที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยดูงานของ Ben Wheatley มาก่อน เพราะมันดูง่าย ไม่ต้องคิดอะไรให้มากความ แต่แน่นอนว่ามันยังคงความเป็นตัวตนของเขาได้อย่างครบถ้วนด้วยอีกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

The Record Libraries Where You Can ...

LOOP

แม้ว่ากระแสแผ่นเสียงในเมืองไทยจะเริ่มเบาบางลงไปเรื่อยๆ แต่ยังคงมีกลุ่มคนที่รักเสียงดนตรี Classic เหล่านี้แบบจริงจังเกาะกลุ่มเปิดร้านแผ่นเสียงเล็กๆ ให้เราได้เสพเสียงเพลงดีๆ อยู่ตามซอกซอยต่างๆในกรุงเทพมหานครแห่งน...

Best Rave Place in Bangkok for New ...

Outing

ปีใหม่ทั้งที หลายๆร้านต่างขนเอากองทัพ Dj และศิลปินมาเป็นตัวชูโรงให้กับ Club ของตัวเองกันเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Club Underground หรือไม่ Underground เล่นกันตั้งแต่ร้านเปิดเรื่อยไปจนถึงเช้าเลยก็มี เอาจริงๆ...

The Best Tracks of Electronic Music...

LOOP

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีของความโหดร้าย ดำดิ่ง เพลงต่างๆที่เรานำเสนอในปี 2017 ได้กระชากวิญญาณ และสิ่งที่อยู่เบื้องลึกของจิตใจที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ออกมาให้ได้เห็น คล้ายๆกับ TEMPOLOGY ปีนี้ที่เราพยายามเจาะจงและเฉพาะกลุ่มม...

Colossal – Nang Visate by Adv...

V.D.O.

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อเห็นดาราดังอย่าง Anne Hathaway มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะทำให้การหาทุนสร้างและการทำการตลาดของหนังเล็กๆที่มีเนื้อเรื่องแปลกประหลาดแบบสุดๆอย่างนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้หนังเรื่องนี้ส่งผลดีก...

TEMPO NEWSLETTER