Electronic Dance Music book in quarantine moment

16/04/2020

By: WINKIEB

หนังสือเกี่ยวกับดนตรี Eletronic Dance Music และ Club culture ที่คุณควรอ่านในช่วง Quarantine

เหล่า Clubber ทั้งหลายคงหงอยเหงาน่าดู และการ Live stream ของศิลปินต่างๆก็เป็นการตอกย้ำว่า “จงอยู่บ้านเฉยๆซะ” และพอมันมีมากเกินไป ก็อาจจะเกิดความเบื่อขึ้นมาได้ แต่ถ้าจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากกว่านั้น ก็ควรจะเปลี่ยนจากอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ มาเริ่มอ่านหนังสือกันบ้าง และหนังสือสำหรับชาว Clubber ก็ต้องเป็นอะไรที่เกี่ยวกับดนตรี Electronic Dance music หรือเรื่องราวของ Club ต่างๆทั่วโลก

หนังสือทั้งหมดที่แนะนำนี้เป็นของส่วนตัวที่ซื้อมาช่วงปี 2014 จากร้าน Mary go wild ในอัมสเตอร์ดัม จริงๆร้านนี้เป็นร้านขายแผ่นเสียง ที่มีทั้งหนังสือ และของกระจุกกระจิกเกี่ยวกับดนตรีให้เราเลือกได้ไม่รู้จบ เป็นร้านเล็กๆ ที่คุณสามารถเดินเล่น นั่งเล่นอยู่ในร้านทั้งวันก็ได้ หรือถ้าเกิดคุยกับเจ้าของร้านแล้วถูกคอ เค้าก็จะนำแผ่นเสียง หรือหนังสือดีๆมาให้เลือกหลายเล่มเชียวล่ะ

และทั้งหมดที่คุณจะเห็นต่อไปนี้เป็นหนังสือที่อาจเรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ของ Scene Electronic Dance Music เลยก็ว่าได้

BH-ed2

Berghain | Kunst im Klub
เขียนโดย: Dorothée Brill, Jens Balzer
จำหน่ายปี: 2015
จำหน่ายที่ : Mary Go Wild
จำนวนหน้า: 251 หน้า
ราคา: 700 บาท

หนังสือ 251 หน้า ที่เล่าเรื่องราวของสถานที่แห่งนี้ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา หนังสือที่ไม่ได้มีแค่เรื่องของ Club scene เพียงอย่างเดียว แต่ยังผสมผสานดนตรี เข้ากับสถาปัตยกรรม ร่างการมนุษย์ เพื่อให้เห็นว่ามันเชื่อมถึงกันอย่างไร และยังรวบรวมผลงานศิลปะ ของหลายศิลปินที่เคยมาจัดแสดงที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น Wolfgang Tillmans, Norbert Bisky, Marc Brandenburg, Carsten Nicolai, Sven Marquardt, Ali Kepenek, Friederike von Rauch, Sarah Schoenfeld, Piotr Nathan และ Viron Erol Vert รวมไปถึงบทความของศิลปิน ไปจนถึงบทกวี ของหลายๆคน ที่มีความสัมพันธ์อันยาวนานกับสถานที่แห่งนี้ ทั้งภาษาเยอรมัน และภาษาอังกฤษ


T-ed1

The Trouw Book
จำหน่ายปี: 2014
หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้ว
จำนวนหน้า: 351 หน้า
ราคา: 850 บาท

หนังสือเกี่ยวกับ Club Trouw Amsterdam ที่ปิดตัวไปแล้วเมื่อปี 2014 เรื่องราวต่างๆถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองที่เกิดขึ้นจริงของศิลปิน ทั้งด้านดนตรี,Lighting, Visual และ Sound engineer ไม่ว่าจะเป็น Gard Janson, Shawn Renaldo, Patrice Baumel, หรือแม้แต่ bouncer, พนักงานครัว ไปจนถึงคนขับรถ

Trouw คือ Club ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของ Amsterdam ในยุคที่ดนตรี Underground Electronic Dance Music ยังไม่เป็นที่นิยมอย่างในปัจจบัน และเป็นยุคที่ศิลปินทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มี Superstar dj ไม่มีคำว่าอภิสิทธิ์เหนือใคร มันคือหนังสือที่บันทึกความทรงจำของเหล่า Clubber และทุกคนที่ทำงานภายใต้สถานที่แห่งนี้ จนณ.ตอนนี้ Trouw Amsterdam ก็ยังคงเป็นหนึ่งในคลับที่น่าจดจำที่สุดของอัมสเตอร์ดัมอยู่ดี


ADE-ed1

Amsterdam Dance Event
จำหน่ายปี: 2016
จำหน่ายที่: Mary Go Wild
จำนวนหน้า: 256 หน้า
ราคา: 700 บาท

เป็นหนังสือที่ทำขึ้นมาเพื่อโปรโมตงาน ADE นั่นละ มันดีในแง่ของการได้เห็นมุมมองใหม่ๆที่ไม่มีตาม Social ทั้งบทสัมภาษณ์ศิลปินที่มาร่วมในงาน ทั้ง Mainstream และไม่ Mainstream รวมไปถึงภาพถ่ายต่างๆที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ถ้าจะหาสาระจากหนังสือเล่มนี้ก็คงจะเป็นบทสัมภาษณ์ของศิลปินที่พูดถึงต้นกำเนิดของ Scene ดนตรี Electronic Dance Music จนถึงปัจจุบัน


BC-ed1

Berlin calling
เขียนโดย: paul hockenos
จำหน่ายปี: 2017
จำหน่ายที่ : Amazon.com
จำนวนหน้า: 256 หน้า
ราคา: 1,130 บาท

Paul Hockenos นำเสนอประวัติศาสตร์ของเบอร์ลิน ในช่วงล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน ภายใต้การปกครองของระบบคอมมิวนิวในเยอรมันตะวันออกเมื่อปี 1989 เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราได้เห็นความสงบของกลุ่มผู้ประท้วง รวมไปถึงการรวมตัวกันของเหล่าศิลปิน นักดนตรี Punk Rock, โบฮีเมียน, ประชาธิปไตย หรือแม้แต่ดนตรี Techno

เรื่องราวในหนังสือนี้เต็มไปด้วยตัวละครที่มีชื่อเสียง และอยู่ในเหตุการณ์ของยุคนั้นจริงๆ อย่างเช่น David Bowie, Iggy Pop หรือศิลปินด้านศิลปะอย่าง Thierry Noir, Blixa Bargeld เป็นต้น


GE-ed1

Generation Ecstasy
เขียนโดย: simon reynolds
จำหน่ายปี: 1999
จำหน่ายที่ : Mary Go Wild
จำนวนหน้า: 480 หน้า
ราคา: 1,453 บาท

Generation Ecstasy คือหนังสือที่นำเสนอเรื่องราวความหลงไหลของดนตรี และวัฒนธรรม Rave ซึ่งครอบคลุมไปจนถึง Detroit techno และ Chicago house ในปี 1988 หรือความเป็น London jungle music และความเป็น warehouse party แบบเยอรมัน ทั้งในยุโรปและอเมริกา

ในบทหนึ่งยังพูดถึงความสนุกและผลกระทบของยาอี และ MDMA ว่าถ้าขาดมันไปความเป็น Rave คงไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หนังสือมีความผ่าเหล่าพอสมควร แต่เราชอบที่หนังสือนำเสนอความจริงของวัฒนธรรมในยุค 1990 เห็นถึงความมันส์ของผู้คนที่มาบ้าคลั่งไปกับดนตรี Techno และยาเสพติด จนเกิดเป็นวัฒนธรรม Rave Culture จนถึงทุกวันนี้


CC-ed1

Club Culture
เขียนโดย: sarah thornton
จำหน่ายปี: 1996
จำหน่ายที่: Mary go wild
จำนวนหน้า: 200 หน้า
ราคา: 850 บาท

หนังสือที่เกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นของประเทศอังกฤษและอเมริกา ที่คลั่งไคล้ดนตรี Dance Music และวัฒนธรรม Rave ช่วงยุค 90 กระโดดข้ามจากดนตรี Disco มา Acis House และกระโจนเข้าหาความเป็น Rave Culture ในที่สุด หนังสือเล่มนี้คือประวัติศาสตร์ของ Club culture ที่แสดงให้เห็นวัฒนธรรมเจ๋งๆของเด็กวัยรุ่นในยุค 90s ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของ Clubber ทั้งหลายในปัจจุบัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Amsterdam’s Red Light Radio w...

LOOP

Red Light Radio กำลังจะปิดตัวลงในเดือนมิถุนายนนี้ หลังจาก Covid-19 ทำพิษมาหลายเดือน คลับ,บาร์ปิดตัวลง ตอนนี้ก็ถึงเวลาของสถานีวิทยุ Online อย่าง Red Light Radio ที่ประกาศปิดตัวลงในเดือนมิถุนายนนี้เช่นกัน 1...

When the clubs has shutting down.

LOOPOuting

ตั้งแต่ Corona Virus เกิดขึ้น ธุรกิจบาร์และคลับได้รับผลกระทบโดยตรง รวมไปถึงกลุ่มคนกลางคืนอย่าง Dj, บาร์เทนเดอร์, Guard, เป็นต้น ประเทศที่ฟื้นตัวได้ไวก็จะได้เปรียบตรงที่ทุกอย่างเข้าสู่สภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ร้านค้า...

Index Club making “Autodisco” Drive...

LOOPV.D.O.

พลิกวิกฤติเป็นโอกาสของจริง เมื่อ Index หนึ่งในคลับที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมัน ได้เปลี่ยนลานจอดรถให้กลายเป็นแหล่งรวมตัวของรถยนต์หลายสิบคันเพื่อมาฟังดนตรีที่บ้าคลั่ง ในช่วงสถานการณ์ Corona Virus เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา In...

The Best Sexiest, Dirtiest Movies T...

Uncensored

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการกักตัวอยู่บ้านดูซีรีย์ในช่วง COVID-19 อีกแล้ว แม้จะต้อง Work Form Home แต่เวลาว่างก็ยังเหลือเฟือ เพราะฉะนั้นเปลี่ยนจากดูซีรีย์ มาดูหนังที่ปลดปล่อยด้านมืดของคุณออกมากันบ้างดีกว่าการทำงานอยู่บ้านว่า...

Electronic Dance Music book in quar...

Design & FABLOOP

หนังสือเกี่ยวกับดนตรี Eletronic Dance Music และ Club culture ที่คุณควรอ่านในช่วง Quarantine เหล่า Clubber ทั้งหลายคงหงอยเหงาน่าดู และการ Live stream ของศิลปินต่างๆก็เป็นการตอกย้ำว่า “จงอยู่บ้านเฉย...

Pornhub has decided to extend Free ...

Uncensored

Work from home จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เมื่อคุณสามารถใช้เวลาพักเที่ยงสมัคร Pornhub Premium ได้ฟรีๆสำหรับช่วง Covid-19 ตอนนี้!!! งงละสิว่าจะสมัคร Premium ไปทำไมในเมื่อก็ดูได้ฟรีๆบน Web อยู่แล้ว หึหึ…นั่นน่ะเค้าเ...

TEMPO NEWSLETTER