Documentary Reportage Universal Techno (1996)

01/06/2017

By: WINKIEB

หลังจากดนตรี Techno ได้กลายมาเป็นดนตรีกระแสหลักอยู่ในขณะนี้ มีใครเคยรู้บ้างว่า แนวดนตรีนี้มีที่มาที่ไป หรือมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราหยิบเอาสารคดี ที่จะพาคุณไปรู้จักกับดนตรี Techno แขนงต่างๆทั่วโลกกัน

หลายคนเคยเถียงกันว่า ดนตรี Techno จริงๆแล้วเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอะไร บ้างก็ว่าเยอรมันนี่แหละ เพราะตอนนี้ใครๆก็แห่พากันคลั่งใคล้ Techno Berlin กันซะเหลือเกิน แต่ความจริงแล้วดนตรี Techno เกิดขึ้นครั้งแรกที่ Detroit เมื่อปี 1980 ต้นกำเนิดที่ถูกแตกแขนงออกไปเป็นดนตรี Techno หลายๆ Sub Genre

ใน Detroit ดนตรี Techno มาจากการผสมผสานของดนตรีแอฟริกันอเมริกัน เช่น Chicago house, Funk, Electro และ Electric jazz มาผสมเข้ากับดนตรี Electronic Music โดยศิลปินในยุคนั้นก็จะมี Kraftwerk, Giorgio Moroder, Yellow Magic Orchestra รวมไปถึง Producer ผู้บุกเบิกอย่าง Juan Atkins ที่ใช้คำว่า Techno เพื่ออธิบายสไตล์ของดนตรีที่เขาสร้างมันขึ้นมา เพราะฉะนั้นดนตรี Techno จึงไม่ใช่กระแส ที่มาแล้วจะหายไป มันยังคงอยู่ที่เดิม แต่ได้รับความสนใจมากขึ้นเท่านั้นเอง

สารคดีตัวนี้บอกเรื่องราวการเดินทางของดนตรี Techno รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของศิลปินต่างๆ เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจดีทีเดียว ไปดูกันครับ
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

The Record Libraries Where You Can ...

LOOP

แม้ว่ากระแสแผ่นเสียงในเมืองไทยจะเริ่มเบาบางลงไปเรื่อยๆ แต่ยังคงมีกลุ่มคนที่รักเสียงดนตรี Classic เหล่านี้แบบจริงจังเกาะกลุ่มเปิดร้านแผ่นเสียงเล็กๆ ให้เราได้เสพเสียงเพลงดีๆ อยู่ตามซอกซอยต่างๆในกรุงเทพมหานครแห่งน...

Best Rave Place in Bangkok for New ...

Outing

ปีใหม่ทั้งที หลายๆร้านต่างขนเอากองทัพ Dj และศิลปินมาเป็นตัวชูโรงให้กับ Club ของตัวเองกันเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Club Underground หรือไม่ Underground เล่นกันตั้งแต่ร้านเปิดเรื่อยไปจนถึงเช้าเลยก็มี เอาจริงๆ...

The Best Tracks of Electronic Music...

LOOP

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีของความโหดร้าย ดำดิ่ง เพลงต่างๆที่เรานำเสนอในปี 2017 ได้กระชากวิญญาณ และสิ่งที่อยู่เบื้องลึกของจิตใจที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ออกมาให้ได้เห็น คล้ายๆกับ TEMPOLOGY ปีนี้ที่เราพยายามเจาะจงและเฉพาะกลุ่มม...

Colossal – Nang Visate by Adv...

V.D.O.

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อเห็นดาราดังอย่าง Anne Hathaway มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะทำให้การหาทุนสร้างและการทำการตลาดของหนังเล็กๆที่มีเนื้อเรื่องแปลกประหลาดแบบสุดๆอย่างนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้หนังเรื่องนี้ส่งผลดีก...

TEMPO NEWSLETTER