Documentary Reportage Universal Techno (1996)

01/06/2017

By: WINKIEB

หลังจากดนตรี Techno ได้กลายมาเป็นดนตรีกระแสหลักอยู่ในขณะนี้ มีใครเคยรู้บ้างว่า แนวดนตรีนี้มีที่มาที่ไป หรือมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราหยิบเอาสารคดี ที่จะพาคุณไปรู้จักกับดนตรี Techno แขนงต่างๆทั่วโลกกัน

หลายคนเคยเถียงกันว่า ดนตรี Techno จริงๆแล้วเกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอะไร บ้างก็ว่าเยอรมันนี่แหละ เพราะตอนนี้ใครๆก็แห่พากันคลั่งใคล้ Techno Berlin กันซะเหลือเกิน แต่ความจริงแล้วดนตรี Techno เกิดขึ้นครั้งแรกที่ Detroit เมื่อปี 1980 ต้นกำเนิดที่ถูกแตกแขนงออกไปเป็นดนตรี Techno หลายๆ Sub Genre

ใน Detroit ดนตรี Techno มาจากการผสมผสานของดนตรีแอฟริกันอเมริกัน เช่น Chicago house, Funk, Electro และ Electric jazz มาผสมเข้ากับดนตรี Electronic Music โดยศิลปินในยุคนั้นก็จะมี Kraftwerk, Giorgio Moroder, Yellow Magic Orchestra รวมไปถึง Producer ผู้บุกเบิกอย่าง Juan Atkins ที่ใช้คำว่า Techno เพื่ออธิบายสไตล์ของดนตรีที่เขาสร้างมันขึ้นมา เพราะฉะนั้นดนตรี Techno จึงไม่ใช่กระแส ที่มาแล้วจะหายไป มันยังคงอยู่ที่เดิม แต่ได้รับความสนใจมากขึ้นเท่านั้นเอง

สารคดีตัวนี้บอกเรื่องราวการเดินทางของดนตรี Techno รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของศิลปินต่างๆ เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจดีทีเดียว ไปดูกันครับ
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

“The trippiest time I’ve had ...

Design & FABLOOP

กลิ่นเหงื่อ กลิ่นบุหรี่ และกลิ่นความขลังของ Berghain ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตน้ำหอมตัวใหม่ ของ Isabel Lewis นักเต้น,ศิลปิน และดีเจวัย 35 ปีคนนี้ ค่ำคืนใน Berghain อาจจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกประหลา...

A Thousand Bikes Left at Burning Ma...

LOOP

หลังจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นที่ Black Rock City สถานที่จัดงาน Burning man วันนี้คุณจะได้เห็นจักรยานมากกว่าพันคัน ที่ถูกจอดทิ้งไว้ในพื้นที่แห่งนี้ Burning man จัดขึ้นในวันสุดท้ายของเดือนสิงหาคม ในทุกๆปีมีจำนวนคนเพ...

Jeremy Underground is canceled from...

LOOP

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อ Dj จากฝรั่งเศสขอนอนโรงแรม 5 ดาวพร้อม gym และซาวน่า Jemery Underground ถูกจ้างไปเล่นในงานเปิดตัวคลับ Abstrakt คลับแห่งใหม่ในเอดินบะระ แต่เรื่องมาวุ่นวายตรงที่ Rider ของ ...

Gifted – Nangvisate by Adverb

V.D.O.

หนังเรื่อง 500 Days Of Summer เป็นหนังแจ้งเกิดของ ผู้กำกับ Marc Webb ผู้ซึ่งเติบโตมาจากวงการ Music Video มาก่อน นั่นทำให้หนังเรื่องแรกของเขาเต็มไปด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องที่แสนเก๋ไก๋ มีเสน่ห์ จนคนดูหลายๆคนตก...

Romantic song about sex.

Uncensored

FADER Magazine จัดอันดับ 100 Best Songs About Sex เพลงโดนๆทั้งนั้น!! สำหรับใน 100 อันดับมีที่โดนใจอยู่ไม่กี่เพลง แต่ละเพลงนี่ฟังเนื้อหาความหมายแล้วขนลุกซู่ เพลงที่สื่อภึงเรื่อง Sex นั้นมีเป็นพันๆเพลง แต่เพลงไหนล...

TEMPO NEWSLETTER