Brazil (1985) – Nang Visate By Adverb

22/05/2017

By: WINKIEB

นิยายเรื่อง Nineteen Eighty-Four ของนักเขียน George Orwell เป็นหนังสือที่ทรงพลัง (เนื้อหาพูดถึงโลกอนาคตในปี ค.ศ.1984 ตัวละครเอกนั้นอาศัยอยู่ในอาณาจักรที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการที่มีอำนาจควบคุมทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนข่าวสาร ประชาชนถูกจับตาดูตลอดเวลา มีกฎเกณฑ์ต่างๆมากมาย ซึ่งทำให้ตัวละครเอกนั้นเกิดข้อสงสัยกับการปกครองแบบนี้) มันส่งผลต่อวัฒนธรรมร่วมสมัยมากมายหลากหลายแขนง อาทิ อัลบั้ม The Resistance ของวง Muse, โฆษณาสุดดังของ Apple ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1984 รวมไปถึงรายการทีวีอย่าง Big Brother แต่ว่ารับรองว่าไม่มีครั้งไหนที่มันจะถูกดัดแปลงได้อย่างสุดเพี้ยนอย่างหนังเรื่องนี้ไปได้อย่างแน่นอน

Brazil นำเสนอโลกใบเดียวกับในนิยาย แต่เปลี่ยนเนื้อเรื่องและตัวละครแทบทั้งหมด โดยหนังเล่าเรื่องของชายคนหนึ่ง ผู้ยินยอมพร้อมใจที่จะอาศัยอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของสังคม แต่เมื่อเขาได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งบังเอิญมีหน้าตาคล้ายกับคนที่อยู่ในฝันของเขา เขาจึงเริ่มออกตามหาเธอ แต่การตามหาผู้หญิงคนนี้ก็ทำให้เขาต้องไปพัวพันกับเรื่องวุ่นวายมากมาย ซึ่งเชื่อมโยงไปสู่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลและเหตุการณ์ที่เขาไม่คาดคิด หนังเต็มไปด้วยความตลก ขำขัน จากการเสียดสีระบบการปกครองที่เต็มไปด้วยปัญหาไร้สาระ และบรรดาชนชั้นปกครองที่มีพฤติกรรมบ้าๆบอๆ

งานสร้างของหนังนั้นได้เนรมิตโลกอนาคตออกมาได้อย่างอลังการ เต็มไปด้วยสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นตึกอาคารต่างๆ เสื้อผ้า รวมไปถึงของประกอบฉากที่แสนน่าทึ่ง แต่ทั้งหมดที่กล่าวมามันถูกฉาบด้วยความวิปริต หลุดโลก ในแบบฉบับของผู้กำกับ Terry Gilliam (ซึ่งต่อมาในช่วงยุค 90s ที่เขาสามารถปรับความเพี้ยนของเขาให้เข้ากับคนดูได้มากขึ้น ผ่านผลงานอย่าง The Fisher King, 12 Monkeys และแน่นอนกับ Fear And Loading In Las Vegas)นั่นทำให้ Brazil กลายเป็นหนึ่งในหนัง Cult เนื่องด้วยเพราะมันมีความสุดโต่ง ทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ โดยเฉพาะฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง เป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำมันทั้งหลอนและยาวนานพอที่จะทำให้คนตกอยู่ในภวังค์ ซึ่งรวมถึงธีมของหนังก็โยงใยไปถึงสิ่งที่หนังสือถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว

หากคุณเคยอ่านนิยาย Nineteen Eighty-Four จะสนุกไปกับการล้อเลียนที่แสนน่าขัน แต่ถ้าคุณไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน หนังเรื่องนี้ก็จะมอบความตื่นตาตื่นใจ ไปกับความบ้าคลั่งของเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างสนุกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

“The trippiest time I’ve had ...

Design & FABLOOP

กลิ่นเหงื่อ กลิ่นบุหรี่ และกลิ่นความขลังของ Berghain ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตน้ำหอมตัวใหม่ ของ Isabel Lewis นักเต้น,ศิลปิน และดีเจวัย 35 ปีคนนี้ ค่ำคืนใน Berghain อาจจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกประหลา...

A Thousand Bikes Left at Burning Ma...

LOOP

หลังจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นที่ Black Rock City สถานที่จัดงาน Burning man วันนี้คุณจะได้เห็นจักรยานมากกว่าพันคัน ที่ถูกจอดทิ้งไว้ในพื้นที่แห่งนี้ Burning man จัดขึ้นในวันสุดท้ายของเดือนสิงหาคม ในทุกๆปีมีจำนวนคนเพ...

Jeremy Underground is canceled from...

LOOP

กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อ Dj จากฝรั่งเศสขอนอนโรงแรม 5 ดาวพร้อม gym และซาวน่า Jemery Underground ถูกจ้างไปเล่นในงานเปิดตัวคลับ Abstrakt คลับแห่งใหม่ในเอดินบะระ แต่เรื่องมาวุ่นวายตรงที่ Rider ของ ...

Gifted – Nangvisate by Adverb

V.D.O.

หนังเรื่อง 500 Days Of Summer เป็นหนังแจ้งเกิดของ ผู้กำกับ Marc Webb ผู้ซึ่งเติบโตมาจากวงการ Music Video มาก่อน นั่นทำให้หนังเรื่องแรกของเขาเต็มไปด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องที่แสนเก๋ไก๋ มีเสน่ห์ จนคนดูหลายๆคนตก...

Romantic song about sex.

Uncensored

FADER Magazine จัดอันดับ 100 Best Songs About Sex เพลงโดนๆทั้งนั้น!! สำหรับใน 100 อันดับมีที่โดนใจอยู่ไม่กี่เพลง แต่ละเพลงนี่ฟังเนื้อหาความหมายแล้วขนลุกซู่ เพลงที่สื่อภึงเรื่อง Sex นั้นมีเป็นพันๆเพลง แต่เพลงไหนล...

TEMPO NEWSLETTER