Brazil (1985) – Nang Visate By Adverb

22/05/2017

By: WINKIEB

นิยายเรื่อง Nineteen Eighty-Four ของนักเขียน George Orwell เป็นหนังสือที่ทรงพลัง (เนื้อหาพูดถึงโลกอนาคตในปี ค.ศ.1984 ตัวละครเอกนั้นอาศัยอยู่ในอาณาจักรที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการที่มีอำนาจควบคุมทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนข่าวสาร ประชาชนถูกจับตาดูตลอดเวลา มีกฎเกณฑ์ต่างๆมากมาย ซึ่งทำให้ตัวละครเอกนั้นเกิดข้อสงสัยกับการปกครองแบบนี้) มันส่งผลต่อวัฒนธรรมร่วมสมัยมากมายหลากหลายแขนง อาทิ อัลบั้ม The Resistance ของวง Muse, โฆษณาสุดดังของ Apple ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1984 รวมไปถึงรายการทีวีอย่าง Big Brother แต่ว่ารับรองว่าไม่มีครั้งไหนที่มันจะถูกดัดแปลงได้อย่างสุดเพี้ยนอย่างหนังเรื่องนี้ไปได้อย่างแน่นอน

Brazil นำเสนอโลกใบเดียวกับในนิยาย แต่เปลี่ยนเนื้อเรื่องและตัวละครแทบทั้งหมด โดยหนังเล่าเรื่องของชายคนหนึ่ง ผู้ยินยอมพร้อมใจที่จะอาศัยอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของสังคม แต่เมื่อเขาได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งบังเอิญมีหน้าตาคล้ายกับคนที่อยู่ในฝันของเขา เขาจึงเริ่มออกตามหาเธอ แต่การตามหาผู้หญิงคนนี้ก็ทำให้เขาต้องไปพัวพันกับเรื่องวุ่นวายมากมาย ซึ่งเชื่อมโยงไปสู่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลและเหตุการณ์ที่เขาไม่คาดคิด หนังเต็มไปด้วยความตลก ขำขัน จากการเสียดสีระบบการปกครองที่เต็มไปด้วยปัญหาไร้สาระ และบรรดาชนชั้นปกครองที่มีพฤติกรรมบ้าๆบอๆ

งานสร้างของหนังนั้นได้เนรมิตโลกอนาคตออกมาได้อย่างอลังการ เต็มไปด้วยสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นตึกอาคารต่างๆ เสื้อผ้า รวมไปถึงของประกอบฉากที่แสนน่าทึ่ง แต่ทั้งหมดที่กล่าวมามันถูกฉาบด้วยความวิปริต หลุดโลก ในแบบฉบับของผู้กำกับ Terry Gilliam (ซึ่งต่อมาในช่วงยุค 90s ที่เขาสามารถปรับความเพี้ยนของเขาให้เข้ากับคนดูได้มากขึ้น ผ่านผลงานอย่าง The Fisher King, 12 Monkeys และแน่นอนกับ Fear And Loading In Las Vegas)นั่นทำให้ Brazil กลายเป็นหนึ่งในหนัง Cult เนื่องด้วยเพราะมันมีความสุดโต่ง ทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ โดยเฉพาะฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง เป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำมันทั้งหลอนและยาวนานพอที่จะทำให้คนตกอยู่ในภวังค์ ซึ่งรวมถึงธีมของหนังก็โยงใยไปถึงสิ่งที่หนังสือถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว

หากคุณเคยอ่านนิยาย Nineteen Eighty-Four จะสนุกไปกับการล้อเลียนที่แสนน่าขัน แต่ถ้าคุณไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน หนังเรื่องนี้ก็จะมอบความตื่นตาตื่นใจ ไปกับความบ้าคลั่งของเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างสนุกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Modulate งานดีที่ไม่ควรพลาด!!

Outing

การรวมตัวของศิลปินชั้นนำทั้งทางภาพและเสียงของกรุงเทพ กับดนตรี Techno, Electronic และ Experimental ในงาน Modulate เปิดตัวกับแนวเพลง Electronic จาก สามศิลปินชาวไทย ตั้งแต่เวลา 20:00 น.จนถึงเที่ย...

50 most exciting djs right now.

LOOP

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังคลั่งไคล้กับ Top 100 Djs 2017, Crack Magazine ขอผ่ากระแสด้วย Content ที่จ๊าปใจสุดๆกับ 50 Djs ที่น่าตื่นเต้น และน่าจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ แม้ว่ากระแส Techno, House Music จะขยับขึ้นมา...

The most shocking films based on tr...

Design & FAB

ภาพยนต์สะเทือนขวัญที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง หลังจากได้ยินข่าวการฆาตกรรมจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ ก็ทำให้นึกถึงหนังภาพยนตร์สะเทือนขวัญ ที่สร้างจากเรื่องจริง และไม่เคยคิดเลยว่าเรื่องราวเช่นนี้จะเกิดขึ้นจากมนุษย์ที่เรียกกันว่า...

TEMPO NEWSLETTER