Brazil (1985) – Nang Visate By Adverb

22/05/2017

By: WINKIEB

นิยายเรื่อง Nineteen Eighty-Four ของนักเขียน George Orwell เป็นหนังสือที่ทรงพลัง (เนื้อหาพูดถึงโลกอนาคตในปี ค.ศ.1984 ตัวละครเอกนั้นอาศัยอยู่ในอาณาจักรที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการที่มีอำนาจควบคุมทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการบิดเบือนข่าวสาร ประชาชนถูกจับตาดูตลอดเวลา มีกฎเกณฑ์ต่างๆมากมาย ซึ่งทำให้ตัวละครเอกนั้นเกิดข้อสงสัยกับการปกครองแบบนี้) มันส่งผลต่อวัฒนธรรมร่วมสมัยมากมายหลากหลายแขนง อาทิ อัลบั้ม The Resistance ของวง Muse, โฆษณาสุดดังของ Apple ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1984 รวมไปถึงรายการทีวีอย่าง Big Brother แต่ว่ารับรองว่าไม่มีครั้งไหนที่มันจะถูกดัดแปลงได้อย่างสุดเพี้ยนอย่างหนังเรื่องนี้ไปได้อย่างแน่นอน

Brazil นำเสนอโลกใบเดียวกับในนิยาย แต่เปลี่ยนเนื้อเรื่องและตัวละครแทบทั้งหมด โดยหนังเล่าเรื่องของชายคนหนึ่ง ผู้ยินยอมพร้อมใจที่จะอาศัยอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ของสังคม แต่เมื่อเขาได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งบังเอิญมีหน้าตาคล้ายกับคนที่อยู่ในฝันของเขา เขาจึงเริ่มออกตามหาเธอ แต่การตามหาผู้หญิงคนนี้ก็ทำให้เขาต้องไปพัวพันกับเรื่องวุ่นวายมากมาย ซึ่งเชื่อมโยงไปสู่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลและเหตุการณ์ที่เขาไม่คาดคิด หนังเต็มไปด้วยความตลก ขำขัน จากการเสียดสีระบบการปกครองที่เต็มไปด้วยปัญหาไร้สาระ และบรรดาชนชั้นปกครองที่มีพฤติกรรมบ้าๆบอๆ

งานสร้างของหนังนั้นได้เนรมิตโลกอนาคตออกมาได้อย่างอลังการ เต็มไปด้วยสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นตึกอาคารต่างๆ เสื้อผ้า รวมไปถึงของประกอบฉากที่แสนน่าทึ่ง แต่ทั้งหมดที่กล่าวมามันถูกฉาบด้วยความวิปริต หลุดโลก ในแบบฉบับของผู้กำกับ Terry Gilliam (ซึ่งต่อมาในช่วงยุค 90s ที่เขาสามารถปรับความเพี้ยนของเขาให้เข้ากับคนดูได้มากขึ้น ผ่านผลงานอย่าง The Fisher King, 12 Monkeys และแน่นอนกับ Fear And Loading In Las Vegas)นั่นทำให้ Brazil กลายเป็นหนึ่งในหนัง Cult เนื่องด้วยเพราะมันมีความสุดโต่ง ทั้งเนื้อหาและวิธีการนำเสนอ โดยเฉพาะฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง เป็นหนึ่งในฉากที่น่าจดจำมันทั้งหลอนและยาวนานพอที่จะทำให้คนตกอยู่ในภวังค์ ซึ่งรวมถึงธีมของหนังก็โยงใยไปถึงสิ่งที่หนังสือถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว

หากคุณเคยอ่านนิยาย Nineteen Eighty-Four จะสนุกไปกับการล้อเลียนที่แสนน่าขัน แต่ถ้าคุณไม่เคยอ่านนิยายมาก่อน หนังเรื่องนี้ก็จะมอบความตื่นตาตื่นใจ ไปกับความบ้าคลั่งของเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้อย่างสนุกเช่นกัน
Source :
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

The Record Libraries Where You Can ...

LOOP

แม้ว่ากระแสแผ่นเสียงในเมืองไทยจะเริ่มเบาบางลงไปเรื่อยๆ แต่ยังคงมีกลุ่มคนที่รักเสียงดนตรี Classic เหล่านี้แบบจริงจังเกาะกลุ่มเปิดร้านแผ่นเสียงเล็กๆ ให้เราได้เสพเสียงเพลงดีๆ อยู่ตามซอกซอยต่างๆในกรุงเทพมหานครแห่งน...

Best Rave Place in Bangkok for New ...

Outing

ปีใหม่ทั้งที หลายๆร้านต่างขนเอากองทัพ Dj และศิลปินมาเป็นตัวชูโรงให้กับ Club ของตัวเองกันเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น Club Underground หรือไม่ Underground เล่นกันตั้งแต่ร้านเปิดเรื่อยไปจนถึงเช้าเลยก็มี เอาจริงๆ...

The Best Tracks of Electronic Music...

LOOP

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีของความโหดร้าย ดำดิ่ง เพลงต่างๆที่เรานำเสนอในปี 2017 ได้กระชากวิญญาณ และสิ่งที่อยู่เบื้องลึกของจิตใจที่ถูกเก็บซ่อนเอาไว้ออกมาให้ได้เห็น คล้ายๆกับ TEMPOLOGY ปีนี้ที่เราพยายามเจาะจงและเฉพาะกลุ่มม...

Colossal – Nang Visate by Adv...

V.D.O.

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อเห็นดาราดังอย่าง Anne Hathaway มารับบทนำในหนังเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะทำให้การหาทุนสร้างและการทำการตลาดของหนังเล็กๆที่มีเนื้อเรื่องแปลกประหลาดแบบสุดๆอย่างนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้หนังเรื่องนี้ส่งผลดีก...

TEMPO NEWSLETTER