Blade Runner with electronic music score.

09/10/2017

By: WINKIEB

สิ่งที่ยังตราตรึงในสมองหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ Blade Runner ไปแล้วคงจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบของภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมือนผลงานศิลปินชั้นเยี่ยม

แต่นอกจากภาพแล้ว เสียง Score ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ในทุกๆฉาก จะว่าไปแล้ว Blade Runner ถือได้ว่าเป็นหนัง Score ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ภาคแรกที่ได้ “Vangelis” Composer มือหนึ่งมาเป็น Music Director ในยุคที่ดนตรี Electronic Music เป็นเพียงเรื่องของแฟชั่นเท่านั้น แต่ Vangelis ทำให้หลายคนมีความคิดที่เปลี่ยนไปหลังจากที่ Blade Runner ออกฉายเมื่อปี 1982

เขาเลือกใช้เทคโนโลยีในยุคนั้นและเครื่องดนตรี Electronic Music อย่าง Synths yamaha CS-80 เสียงที่ก้องกังวานจาก Lexicon 224-X, drum machines, sequencers, grand piano, electric pianos, gongs, snares, glockenspiels, tubular bells, jazzy saxophone ถูกนำมาใช้เพื่อเชื่อมโยงภาพ บทสนธนา และเสียงให้เข้ากันอย่างไม่มีที่ติ

มาในปี 2017 Ridley Scott ดึงเอา 2 composer อย่าง Hans Zimmer และ Benjamin Wallfisch มาร่วมงาน และสิ่งที่ได้คือเพลง Score ของ Blade Runner 2049 ที่ยังคงดังอยู่ในความคิดจนถึงนาทีนี้นอกจาก Soundtrack ของปี 2017 แล้ว เราอยากให้คุณได้ชม Documentary ที่ Fact magazine ทำขึ้นมาเพื่อให้คุณได้เห็นผลงานเพลง Score ที่ทรงคุณค่าของ Vangelis ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลง Score และภาพยนตร์จนถึงปัจจุบัน

Source : Blade Runner
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

Industrial techno artists you shoul...

LOOP

How dark are you? ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักดนตรีเทคโน มันได้รับความนิยมอย่างมาก และกลายมาเป็นแนวเพลงที่อยู่ในกระแสหลักของวงการดนตรีเมื่อหลายปีที่ผ่านมา จากที่ศิลปินหลายๆคนนั่งหลังขดหลังแข็งทำเพลงที่มีคนฟังเพลงไ...

Industrial music is the new trends ...

LOOP

แนวเพลงที่เราจะพูดถึงคือดนตรี Techno ในอีกแขนงหนึ่ง ที่เรียกว่า Industrial, EBM, Futureristic หรืออะไรที่นักฟังเพลงเลือกใช้จำกัดความของดนตรีแขนงนี้ เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Melody และ Beat ทำให้ต่างจากเพ...

#BeatJourney Part3 Berlin

LOOP

  Part2 Berlin ผ่านไปแล้ว วันนี้เรามาต่อเนื่องกันที่ Part3 , พาร์ทสุดท้ายที่เราจะได้อยู่ที่เบอร์ลิน และนี่จะเป็นพาร์ทที่ลงลึกในเรื่องของดนตรี และ Club scene มากที่สุด เพราะเราจะพาคุณไปคลับต่างๆที่เขาว่า...

Phatfunk & Quay Records Presen...

Outing

“Drum & Bass” ดนตรีที่ไม่สนใจที่จะขึ้นมาบนถนนเมนสตรีมแต่ก็ไม่เคยห่างหายไปจากซีนดนตรีเต้นรำ! Phatfunk และ Quay Records จับมือกันนำตำนานดีเจตัวท็อปในช่วงที่ Drum & Bass เบ่งบานที่สุดบนเกาะอังก...

TEMPO NEWSLETTER