Blade Runner with electronic music score.

09/10/2017

By: WINKIEB

สิ่งที่ยังตราตรึงในสมองหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ Blade Runner ไปแล้วคงจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบของภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมือนผลงานศิลปินชั้นเยี่ยม

แต่นอกจากภาพแล้ว เสียง Score ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ในทุกๆฉาก จะว่าไปแล้ว Blade Runner ถือได้ว่าเป็นหนัง Score ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ภาคแรกที่ได้ “Vangelis” Composer มือหนึ่งมาเป็น Music Director ในยุคที่ดนตรี Electronic Music เป็นเพียงเรื่องของแฟชั่นเท่านั้น แต่ Vangelis ทำให้หลายคนมีความคิดที่เปลี่ยนไปหลังจากที่ Blade Runner ออกฉายเมื่อปี 1982

เขาเลือกใช้เทคโนโลยีในยุคนั้นและเครื่องดนตรี Electronic Music อย่าง Synths yamaha CS-80 เสียงที่ก้องกังวานจาก Lexicon 224-X, drum machines, sequencers, grand piano, electric pianos, gongs, snares, glockenspiels, tubular bells, jazzy saxophone ถูกนำมาใช้เพื่อเชื่อมโยงภาพ บทสนธนา และเสียงให้เข้ากันอย่างไม่มีที่ติ

มาในปี 2017 Ridley Scott ดึงเอา 2 composer อย่าง Hans Zimmer และ Benjamin Wallfisch มาร่วมงาน และสิ่งที่ได้คือเพลง Score ของ Blade Runner 2049 ที่ยังคงดังอยู่ในความคิดจนถึงนาทีนี้นอกจาก Soundtrack ของปี 2017 แล้ว เราอยากให้คุณได้ชม Documentary ที่ Fact magazine ทำขึ้นมาเพื่อให้คุณได้เห็นผลงานเพลง Score ที่ทรงคุณค่าของ Vangelis ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลง Score และภาพยนตร์จนถึงปัจจุบัน

Source : Blade Runner
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

London could get the UK’s first Mus...

Design & FABLOOP

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายน กับข่าวการเปิดตัว Museum of Youth Culture สถานที่ ที่รวบรวมเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นอังกฤษในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ตอนนี้พิพิธภัณฑ์นี้ใกล้เป็นจริงเข้าไปทุกที โดยผู้จัดระดมทุนผ่าน Kickstarter ...

Watch Peggy Gou’s New Music Video &...

LOOP

Peggy Gou เปิดตัว Music Video เพลงฮิตของปี 2019 “Starry Night” ที่มีให้ชมเฉพาะใน Apple Music เท่านั้น นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Peggy Gou ศิลปินเพลง House ที่มีดีทั้งด้านแฟชั่นและทำเพลง จนทำให้หลายๆคนที่ไม...

Endangered subculture

LOOP

Club ทั่วโลกกำลังจะตายจริงรึเปล่า? นี่คือประเด็นที่หาข้อสรุปไม่ได้ แต่เราได้เห็นมันกับตาในหลายๆเมืองของเอเชีย หลายคลับไม่สามารถยืนอยู่ได้ ถ้าไม่มีแรงสนับสนุนจากเหล่า Clubber ทั้งหลาย การที่คลับจะอยู่ได้ไม่ใช่การ Boo...

TEMPO NEWSLETTER