Blade Runner with electronic music score.

09/10/2017

By: WINKIEB

สิ่งที่ยังตราตรึงในสมองหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ Blade Runner ไปแล้วคงจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบของภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมือนผลงานศิลปินชั้นเยี่ยม

แต่นอกจากภาพแล้ว เสียง Score ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ในทุกๆฉาก จะว่าไปแล้ว Blade Runner ถือได้ว่าเป็นหนัง Score ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ภาคแรกที่ได้ “Vangelis” Composer มือหนึ่งมาเป็น Music Director ในยุคที่ดนตรี Electronic Music เป็นเพียงเรื่องของแฟชั่นเท่านั้น แต่ Vangelis ทำให้หลายคนมีความคิดที่เปลี่ยนไปหลังจากที่ Blade Runner ออกฉายเมื่อปี 1982

เขาเลือกใช้เทคโนโลยีในยุคนั้นและเครื่องดนตรี Electronic Music อย่าง Synths yamaha CS-80 เสียงที่ก้องกังวานจาก Lexicon 224-X, drum machines, sequencers, grand piano, electric pianos, gongs, snares, glockenspiels, tubular bells, jazzy saxophone ถูกนำมาใช้เพื่อเชื่อมโยงภาพ บทสนธนา และเสียงให้เข้ากันอย่างไม่มีที่ติ

มาในปี 2017 Ridley Scott ดึงเอา 2 composer อย่าง Hans Zimmer และ Benjamin Wallfisch มาร่วมงาน และสิ่งที่ได้คือเพลง Score ของ Blade Runner 2049 ที่ยังคงดังอยู่ในความคิดจนถึงนาทีนี้นอกจาก Soundtrack ของปี 2017 แล้ว เราอยากให้คุณได้ชม Documentary ที่ Fact magazine ทำขึ้นมาเพื่อให้คุณได้เห็นผลงานเพลง Score ที่ทรงคุณค่าของ Vangelis ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลง Score และภาพยนตร์จนถึงปัจจุบัน

Source : Blade Runner
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

TURNTABLES AND CDJS HAVE BEEN BANNE...

LOOP

ทิ้ง Vinyl และ USB ก่อนเข้าคลับที่นี้ได้เลย ในยุคที่ดีเจกลายเป็นเรื่องง่ายๆของคนทั่วโป เพียงแค่มี USB อันจิ๋ว ก็เดินเข้าคลับตัวปลิวไปได้เลย แต่สำหรับที่นี่ไม่ใช่อย่างนั้น “Liquid Sky” คลับจากเบอร์ลินปะกาศอย่างเป็นทางการ...

Best Foreign Films about sex.

Uncensored

เมื่อพูดถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับเรื่อง Sex คุณก็คงนึกถึงหนังอเมริกันเซ็กซี่ๆ ที่แสดงให้เห็นภาพของการถึงจุดสุดยอดแบบปลอมๆ หรือนึกถึงหนังอย่าง Fifty Shades of Grey ที่หลายคนบอกว่ามีฉากเซ็กที่เร่าร้อน แต่นอกจากหนังอเมริก...

Blade Runner with electronic music ...

LOOP

สิ่งที่ยังตราตรึงในสมองหลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์ Blade Runner ไปแล้วคงจะเป็นเรื่องขององค์ประกอบของภาพ ที่ถ่ายทอดออกมาได้เหมือนผลงานศิลปินชั้นเยี่ยม แต่นอกจากภาพแล้ว เสียง Score ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเป็นอีกหน...

THE YOUNGEST DMC WORLD DJ CHAMPION ...

LOOPV.D.O.

DJ Rena ได้กลายเป็นผู้ชนะที่มีอายุน้อยที่สุดของ DMC World Championship ศิลปินหรือ Dj Hip Hop ในยุคปัจจุบันนั้น ถูกเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างมาก จนลืมไปว่า Culture ของดนตรี Hip Hop นั้นเกิดมาจาก Turntab...

TEMPO NEWSLETTER