A 1995 video interview with Banksy may reveal his identity

14/12/2016

By: WINKIEB

V.D.O สัมภาษณ์ Banksy ศิลปิน Street Artist เมื่อปี 1995

ภาพ Footage ที่ไม่ระบุสถานที่หรือหน้าตาของศิลปินแสดงให้เห็นถึงการทำงาน ผ่านการพูดคุยไม่มากนัก แต่ทำให้เราได้เห็นเรื่องราวของศิลปินที่สุดโต่งในการแสดงความคิด ผ่านผลงาน Graffiti บนฝาผนัง 4 นาทีของการนำเสนอภาพจากช่อง Channel 4 ที่ใช้เวลาในการติดตามมาเป็นปีๆ และทำให้เรารู้แน่ๆแล้วว่า Banksy มีผมสีดำและใส่แว่นตา แต่ก็ยังไม่มีใครได้เห็นใบหน้าขอเขาจนถึงตอนนี้ มีการพูดคุยเกี่ยวกับการทำงานในฐานะศิลปิน
“ช่วงกลางคืนมันดึงเอาความแตกต่างของพลังงานในเมืองนี้ออกมา ผมชอบช่วงเวลาที่เมืองมีแต่ความเงียบ มีเพียงคุณเท่านั้นที่อยู่ในเมืองนี้ มันรู้สึกเหมือนคุณหลุดพ้นจากการฆาตกรรม” Banksy

Footage ตัวนี้ทำให้เราเห็นการทำงานด้วย Stencils และสีสเปรย์เป็นภาพผลงานชิ้นสำคัญที่ชื่อ Flower Bomber เมื่อปี 1995 และยังเห็นมันอยู่จนถึงตอนนี้ “ทุกครั้งที่ผมเห็นกำแพงไม่ได้ทาสี ผมรู้สึกอยากจะทำบางอย่างกับมัน” Banksy กล่าว เมื่อพูดถึงการทำงานในอุตสาหกรรมศิลปะ Banksy ตอบกลับมาว่า “ผมตัดสินใจว่า ผมไม่ต้องการที่จะโชว์ผลงานในแกลเลอรี่ Saatchi มาหาผมพร้อมเงินเยอะมากๆ แต่ผมก็ตอบกลับไปว่า Fuck off”

แม้ว่าเขาจะปฎิเสธแกลเลอรี่และอุตสาหกรรมศิลปะ แต่เขาก็เปิดตัว “Bemusement” สวนสนุก Dismaland ที่เหน็บแนมได้อย่างแสบสันต์เมื่อปีที่ผ่านมา
Source : BANKSY
WINKIEB

WINKIEB
bill@tempobkk.com
ผู้รักเสียงเพลง และดนตรีสังเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ

A-COLD-WALL* x Converse Collection ...

Design & FAB

หลังจากเป็นที่ฮือฮากับการโพสภาพโลโก้การร่วมงานกันของ 2 แบรนด์ระหว่าง A-COLD-WALL* Street Brand ที่ขอยกขึ้นหิ้งในเรื่องของการออกแบบและแพทเทิร์นเทียบเท่า Hi-brand ได้อย่างไม่มีข้อกังขา และอีกหนึ่งแบรนด์คือแ...

Gorillaz พา Robert Smith นักร้องนำ Th...

LOOP

หลังจากเปิดตัว Song Machine Series อย่างเป็นทางการของ Gorillaz ตอนนี้เราได้เห็น Music Video ที่ดึงเอาศิลปิน นักร้องมาร่วมงานอย่างล้นหลาม เรียกว่าเอาศิลปินใหม่ เก่า และแทบจะทุกแนวมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น...

And wander x Salomon รองเท้าเดินป่าก็เก...

Design & FAB

การร่วมงานกันครั้งที่ 3 ของสาย Camping จากญี่ปุ่น And wander และแบรนด์รองเท้าเดินป่า Salomon กลายมาเป็นรองเท้า Odyssey CSWP รองเท้าเดินป่าที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง โดดเด่นในเรื่องการตัดเย็บและการปกป้องในระ...

Ludwig Göransson กลายมาเป็นผู้อยู่เบื้องหล...

LOOP

หลังจากสถานกาณ์ Covid-19 ในบ้านเราดีขึ้น ธุรกิจต่างๆก็ดีขึ้นอีกนิดตามลำดับ เราจึงได้ชมหนังเรื่องแรกในรอบเกือบ 6 เดือน ที่มาจากผู้กำกับขวัญใจชาว Sci-fi “Christopher Nolan” “Tenet” คือชื่อหนังเ...

MM6 Maison Margiela x The North Fac...

Design & FAB

ในที่สุดก็ถึงเวลาการร่วมงานระหว่าง MM6 Maison Margiela และ The North Face ซะที นี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่แบรนด์สุดเก๋จากปารีเซียงดึงเอาแบรนด์ Outer wear สุดเจ๋งมาร่วมงาน และการร่วมงานสำหรับ MM6 นั้นไม่ม...

TEMPO NEWSLETTER